รีเซต

ชาวสวนมะพร้าว ยันไม่ใช้ลิงเก็บ ชี้ส่วนใหญ่แค่การแสดง โอดทำราคาตก

ชาวสวนมะพร้าว ยันไม่ใช้ลิงเก็บ ชี้ส่วนใหญ่แค่การแสดง โอดทำราคาตก
ข่าวสด
5 กรกฎาคม 2563 ( 18:04 )
162
ชาวสวนมะพร้าว ยันไม่ใช้ลิงเก็บ ชี้ส่วนใหญ่แค่การแสดง โอดทำราคาตก

 

ชาวสวนมะพร้าว ยันไม่ใช้ลิงเก็บ ชี้ส่วนใหญ่แค่การแสดง โอดทำราคาตก

เมื่อวันที่ 5 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตามที่บีบีซี รายงานข่าวเมื่อวันที่ 4 ก.ค. ว่า บรรดาซูเปอร์มาร์เก็ตของสหราชอาณาจักรนำผลิตภัณฑ์ น้ำมะพร้าว และ น้ำมันมะพร้าว ออกจากชั้นวาง หลังพบว่าแหล่งที่มาของลูกมะพร้าวมาจากการใช้แรงงานลิงที่ถูกจับมาจากป่า และนำมาฝึกฝนเพื่อเก็บมะพร้าววันละถึง 1,000 ลูก

โดยองค์กรประชาชนเพื่อการปฏิบัติต่อสัตว์อย่างมีจริยธรรม (พีตา) ระบุว่าลิงกังในประเทศได้รับการปฏิบัติเหมือน “เครื่องเก็บมะพร้าว” และเรียกร้องให้คนดีไม่สนับสนุนการใช้แรงงานลิงด้วยการไม่ซื้อผลิตภัณฑ์มะพร้าวจากไทย ตามที่มีการนำเสนอข่าวไปแล้ว

ล่าสุด ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี ไปที่โรงรับซื้อมะพร้าวเพื่อสอบถามข้อเท็จจริงในเรื่องของการเก็บมะพร้าวจากต้นด้วยวิธีการอย่างไร ใช้ลิงเก็บลูกมะพร้าว และการทรมานสัตว์ตามที่สื่อต่างประเทศนำเสนอหรือไม่

นายนิรันทร์ เรืองทอง เจ้าของโรงมะพร้าว กล่าวว่า ปัจจุบันพ่อค้าที่ไปรับซื้อมะพร้าวจากในสวนมะพร้าวก็จะใช้คนใช้ไม้สอยเป็นส่วนใหญ่ โดยสังเกตุได้จากตามลูกจะมีร่องรอยของขอเกี่ยว แต่ภาพที่ต่างประเทศเห็นก็น่าจะมาจากการแสดงโชว์ใช้ลิงเก็บมะพร้าว การไปตีไปทรมานลิงไม่มีแน่นอน แต่ก็รับว่ายังมีบางแห่งที่ใช้ลิงไปเก็บมะพร้าวในสวนแต่ว่าคงน้อยมากแล้ว

นอกจานนี้ทางโรงงานรับซื้อออกมาตรการห้ามใช้ลิงเก็บมะพร้าว โดยได้ให้เจ้าของสวนเขียนรับรองยืนยันว่าใช้แรงงานคนสอยมะพร้าว ไม่ได้ใช้แรงงานลิง

 

 

นายนิรันทร์ ยังกล่าวต่อว่า การใช้แรงงานคนดีกว่าใช้ลิงเก็บมะพร้าว สัตว์จะเก่งเหมือนคนได้อย่างไร ยกตัวอย่างถ้าคนเก็บได้วันละ 300 ลูก ลิงก็เก็บได้แค่ 100 ลูก หลังจากมีข่าวออกมาทำให้ราคารับซื้อมะพร้าวตกลงไปเป็นอย่างมาก

ด้าน นายประวัติ รักด้วง ผู้ฝึกสอนโชว์ลิง บอกว่า มีการนำลิงกังเข้าไปใช้แรงงานที่สวนจริง แต่มีการฝึกแล้ว เป็นการช่วยเหลือเกษตรกร ไม่มีการทรมานลิงอย่างแน่นอน ลิงทุกตัวเลี้ยงดูอย่างดี มีอาหารให้กินไม่ปล่อยให้อดอยาก ดีกว่าอยู่ในป่า ส่วนเรื่องของการฝึกลิงโชว์ มีความละเอียดละอ่อนเราต้องเรียนรู้พฤติกรรมและทำความเข้าใจนิสัยของลิงก่อน แต่ถ้าเราเอาไปฝึกโดยที่ไม่รู้นิสัยเขาไปใช้กำลังกับลิงก็จะเป็นอันตรายต่อลิง คนเลี้ยงลิงทุกคนรักลิงเหมือนลูก ไม่มีการทรมานลิงอย่างแน่นอน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง