รีเซต

'หมอปลา' ร้อง 'อนุชา' สอบพระเสกเงิน 4 ล้านหายจากเซฟ จวก พศ.ทิ้งปัญหาเก่า จนไร้อำนาจจัดการ

'หมอปลา' ร้อง 'อนุชา' สอบพระเสกเงิน 4 ล้านหายจากเซฟ จวก พศ.ทิ้งปัญหาเก่า จนไร้อำนาจจัดการ
มติชน
20 มิถุนายน 2565 ( 12:46 )
85
'หมอปลา' ร้อง 'อนุชา' สอบพระเสกเงิน 4 ล้านหายจากเซฟ จวก พศ.ทิ้งปัญหาเก่า จนไร้อำนาจจัดการ

‘หมอปลา’ ร้อง ‘อนุชา’ สอบปมพระนักมายากล เสกเงิน 4 ล้านบาท หายไปจากตู้เซฟ-พระแปลงร่าง เช้าบิณฑบาต หลังเพลแปลงขอทาน จวก ‘พศ.’ ไม่รับผิดชอบ ทิ้งเรื่องจนไม่มีอำนาจจัดการ

 

เมื่อวันที่ 20 มิถุนายน ที่ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ของรัฐบาล นายจีรพันธ์ เพชรขาว หรือหมอปลา นำ น.ส.วรรณวิสา ประทุมวัน พร้อมทนายความ และผู้เสียหาย จำนวน 10 คน ยื่นหนังสือถึงนายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะที่กำกับดูแลสำนักงานพระพุทธศาสนา (พศ.) ขอให้ตรวจสอบกรณีพระนักมายากลเสกเงิน 4 ล้านบาท หายไปจากตู้เซฟ ซึ่งผู้เสียหายถูกพระรูปดังกล่าวยืมเงินกว่า 2 ล้านบาท โดยเอาตู้เซฟมาให้เป็นหลักประกัน อ้างว่ามีเงินสกุลยูโร คิดเป็นเงินไทยประมาณ 4 ล้านบาท ปรากฏว่าถึงเวลาทวงเงินคืน พระกลับบ่ายเบี่ยง และเมื่อเปิดตู้เซฟพบว่า เป็นกระดาษ A4

 

และกรณีพระแปลงร่าง เช้าออกบิณฑบาต พอหลังเพลแปลงร่างเป็นขอทาน ทั้งนี้ นายสมพาศ นิลพันธ์ ที่ปรึกษาสำนักงานปลัดสำนักงานนายกรัฐมนตรี เป็นตัวแทนและหนังสือร้องเรียน

นายจีรพันธ์กล่าวว่า ได้มาติดตามความคืบหน้าเรื่องขอความเป็นธรรม และขอให้ตรวจสอบพฤติกรรมของพระสงฆ์ 2 รูป ที่ยื่นเมื่อวันที่ 13 มิถุนายนที่ผ่านมา โดยตัวแทนสำนักพุทธศาสนาแห่งชาติได้มาชี้แจงกับทางกลุ่มว่า พระรูปดังกล่าวที่ถูกกล่าวหาได้ลาสิกขาไปแล้ว ในส่วนของทางคดีความ ต้องให้ผู้เสียหายยื่นฟ้องเอง พศ.ไม่มีอำนาจดำเนินการ เนื่องจากได้ลาสิกขาไปแล้ว ในส่วนของผู้เสียหายที่ขอให้ทางวัดชดใช้ค่าเสียหายจากการลงทุนก่อสร้างถาวรวัตถุภายในวัด ทางจังหวัดและ พศ.ได้ประสานให้แล้ว โดยทางวัดจะขอผ่อนชำระเป็นงวดๆ เนื่องจากวัดขาดแคลนเงิน

 

นายจีรพันธ์กล่าวว่า กรณีข้อพิพาทมีทั้งพยานเอกสารและหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ ยืนยันได้ว่าได้กระทำผิดในขณะที่บวชอยู่จริง เหตุใด พศ.ไม่ดำเนินการทางคดี แต่กลับปล่อยให้ลาสิกขา จน พศ.ไม่มีอำนาจ เหมือนเป็นการปัดความรับผิดชอบ

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง