รีเซต

'นิยม เวชกามา' ร้องสภาทนายความตรวจสอบทนายเกี่ยวข้อง 'หมอปลา' บุกวัด 'หลวงปู่แสง'

'นิยม เวชกามา' ร้องสภาทนายความตรวจสอบทนายเกี่ยวข้อง 'หมอปลา' บุกวัด 'หลวงปู่แสง'
มติชน
15 พฤษภาคม 2565 ( 13:21 )
82
'นิยม เวชกามา' ร้องสภาทนายความตรวจสอบทนายเกี่ยวข้อง 'หมอปลา' บุกวัด 'หลวงปู่แสง'

‘นิยม เวชกามา’ ร้องสภาทนายความตรวจสอบทนายเกี่ยวข้องกับ ‘หมอปลา’ บุกตรวจสอบ ‘หลวงปู่แสง’ พบมีความผิดขอให้ถอนใบอนุญาต-พักงาน

 

เมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม 2565 จากกรณีที่หมอปลา หรือ นายจีรพันธ์ เพชรขาว พร้อมภรรยาและทีมสื่อมวลชนบางสำนัก ได้เข้าตรวจสอบภายในที่พักสงฆ์ดงสว่างธรรม ต.โคกนาโก อ.ป่าติ้ว จ.ยโสธร หลังมีคนร้องเรียน พร้อมนำคลิปวิดีโอที่อ้างว่า หลวงปู่แสง ญาณวโร อายุ 98 ปี ลวนลามและจับหน้าอกหญิงสาว ตามที่มีการนำเสนอข่าวไปก่อนหน้านี้นั้น ต่อมาวันที่ 12 พ.ค.2565 ลูกศิษย์ได้นิมนต์หลวงปู่แสงไปจำวัดที่วัดป่าอรัญญาวิเวก ต.ไก่คำ อ.เมือง จ.อำนาจเจริญ ที่หลวงปู่แสงเคยสร้างพระมหาเจดีย์ไว้ ไม่ให้บุคคลภายนอกไปรบกวนขณะที่สังคมในโลกโซเชียลและวงการศาสนาต้องร้อนระอุ โดยส่วนใหญ่ต่างไม่เห็นด้วยกับหมอปลา เนื่องจากหลวงปู่แสง ท่านเป็นพระอริยสงฆ์ บวชมานานกว่า 80 ปี กระทั่ง ล่าสุด หมอปลา พร้อมภรรยา นักข่าวสาว และสื่อออนไลน์หลายแห่งที่ร่วมเดินทางไปกับหมอปลา ต้องออกมากราบขอขมาหลวงปู่แสง ที่ได้ล่วงเกินหลวงปู่แสง ขณะที่นักข่าวหลายคนถูกบริษัทสำนักข่าวต้นสังกัดมีคำสั่งให้ออกจากงาน บางรายถูกพักงาน และถูกพิจารณาบทลงโทษอีกหลายรายในเวลาต่อมา

 

จากกรณีดังกล่าว ดร.นิยม เวชกามา ส.ส.สกลนคร เขต 2 พรรคเพื่อไทย เจ้าของฉายา”มหานิยม” ส.ส.ที่ทำหน้าที่ดูแลตรวจสอบวงการพระพุทธศาสนาและวงการสงฆ์มายาวนาน กล่าวว่าได้มอบหมายให้ทนายความไปหาแนวทางดำเนินคดีกับหมอปลากับพวก ว่าเป็นการทำลายสถาบันพระพุทธศาสนาหรือไม่ กรณีที่มีข่าวว่า มีทนายความเข้าไปเกี่ยวข้องกับก๊วนหมอปลา นอกจาก นักข่าวและสื่อออนไลน์แล้ว ตนเห็นว่า มีทนายความเข้าไปเกี่ยวข้อง สภาทนายความต้องเข้าไปตรวจสอบว่า มีการทำเป็นกระบวนการ แบ่งหน้าที่กันทำ โดยทนายความคนดังกล่าวร่วมวางแผนหรือไม่

 

“ผมเรียกร้องให้สภาทนายความ ตรวจสอบจรรยาบรรณทนายความคนดังกล่าว ทนายความที่ไปกับหมอปลา หากพบว่า ได้ร่วมกันวางแผน หรือเข้าไปเกี่ยวข้อง ก็ขอให้พิจารณาความผิด ถอดใบอนุญาตหรือพักมีกำหนดระยะเวลา จะกี่เดือนก็ว่าตามโทษานุโทษของทนายความ จะได้ไม่เป็นเยี่ยงอย่าง เพราะทนายในฐานะผู้อยู่ในขั้นตอนทางกฎหมาย ต้องรู้ว่า การดำเนินการดังกล่าว มันผิดกฎหมาย แต่ก็ยังกระทำลงไป


และคงให้แกนนำชาวพุทธยื่นหนังสือต่อสภาทนายความให้ตรวจสอบพฤติกรรม และหมอปลา หมอผี ยังแสดงความอหังการ ประกาศจ่ายเงินเดือนผู้สื่อข่าวที่ถูกปลดแทนสำนักข่าวต้นสังกัดเดิมด้วย” ดร.นิยม กล่าว


ขณะที่ เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม 2565 เฟซบุ๊กสายธรรมะ อย่าง “ข้ารองบาท พระศาสดา” ซึ่งอัพเดตความเคลื่อนไหวกรณี “หลวงปู่แสง” อย่างต่อเนื่อง ได้โพสต์ข้อความ ระบุว่า

“ประกาศ​รวมพลัง พรุ่งนี้​วันวิสาขบูชา ขอนิมนต์​ครูบา​อาจารย์​ ร่วมลงอุโบสถ​รับ​ฟังพระปาฏิโมกข์​เวลา 13.00 น. ณ วัดป่า​อรัญ​า​วิเวก บ้านไก่คำ อ.เมือง​ จ.อำนาจเจริญ​ และประชุมหารือ​กัน​ในกรณีที่​เกิดขึ้นเพื่อหาทางป้องกัน​และรักษา​ดูแล​ธาตุ​ขันธ์ ​หลวงปู่​แสง ญาณ​วโร​ ต่อไป และขอเชิญชวน​ญาติ​ร่วมประชุม​หลังเวียนเทียน​ที่ศาลา​หอฉันวัดป่าอรัญ​วิเวก​​โดยพร้อมเพรียง​กัน จึงเรียน​มา​เพื่อ​ทราบและปฎิบัติ​ต่อไป”

ด้าน เพจ พัดยศ สมณศักดิ์พระสงฆ์ไทย ซึ่งมีผู้ติดตามร่วม 9.4 หมื่นราย ได้โพสต์ข้อความว่า

“๏ ประกาศ​รวมพลัง ๏๚ะ๛ “สุขา สังฆัสสะ สามัคคี” ความพร้อมเพรียงของหมู่คณะ ทำให้เกิดความสุข พรุ่งนี้​ วันวิสาขบูชา วันที่ ๑๕ พฤษภาคม พ.ศ.๒๕๖๕ เวลา ๑๓.๐๐ น. ขอกราบนิมนต์​ครูบา​อาจารย์​ ร่วมลงอุโบสถ​รับ​ฟัง พระปาฏิโมกข์ ณ วัดป่า​อรัญ​า​วิเวก บ้านไก่คำ อำเภอเมือง​ จังหวัดอำนาจเจริญ​ และประชุมหารือ​กัน​ในกรณีที่​เกิดขึ้น เพื่อหาทางป้องกัน​ และรักษา​ดูแล​ธาตุ​ขันธ์ของหลวงปู่​แสง ญาณ​วโร​ ในโอกาสต่อไป และขอเชิญชวน​ญาติ​โยม​ร่วมสวดมนต์​ปฏิบัติ​ธรรม​ ในเวลา ๑๙.๐๐ น. ณ ศาลา​ปฏิบัติธรรม​ วัดป่าอรัญ​าวิเวก ​เพื่อถวาย​บูชา​คุณ​พ่อแม่​ครูบา​อาจารย์​โดยพร้อมเพรียง​กัน จึงเรียน​แจ้งมา​เพื่อ​ทราบ และปฎิบัติ​ต่อไป”

ข่าวที่เกี่ยวข้อง