รีเซต

วัดโนนไทย โคราช ยกเลิกแจ้งความ 'หมอปลา' หลังหลวงพ่อจอยให้อภัยทุกคน

วัดโนนไทย โคราช ยกเลิกแจ้งความ 'หมอปลา' หลังหลวงพ่อจอยให้อภัยทุกคน
มติชน
19 พฤษภาคม 2565 ( 15:16 )
98
วัดโนนไทย โคราช ยกเลิกแจ้งความ 'หมอปลา' หลังหลวงพ่อจอยให้อภัยทุกคน

จากกรณีที่มีวัดหลายแห่งเตรียมที่จะให้ทนายไปฟ้องดำเนินคดีกับหมอปลา ซึ่งพาทีมงานพร้อมสื่อมวลชน บุกเข้าไปสร้างความวุ่นวายภายในวัด จนทำให้วัดหลายแห่งเสียชื่อเสียง ขณะที่ในพื้นที่ จ.นครราชสีมา หมอปลา ก็ได้พากองทัพสื่อมวลชน บุกเข้ามาจับพระภิกษุรูปหนึ่ง ซึ่งมีความสัมพันธ์ลึกซึ้งกับสีกา ที่วัดโนนไทย อ.โนนไทย จ.นครราชสีมา เมื่อวันที่ 3 พฤษภาคมที่ผ่านมา

 

โดยขณะเข้าไปในวัด ได้มีการพาสื่อทั้งชายและหญิงจำนวนมาก ใส่รองเท้าขึ้นไปบนกุฏิพระสงฆ์ ชั้น 2 ศาลาการเปรียญวัดโนนไทย ขณะที่พระครูอนุวัฒน์ ชินวงศ์ หรือหลวงพ่อจอย เจ้าอาวาสวัดโนนไทย และยังเป็นพระเกจิอาจารย์ชื่อดัง ศิษย์เอกหลวงพ่อคูณ วัดบ้านไร่ กำลังนั่งฉันภัตตาหารเพลอยู่ชั้นล่างกุฏิ กลายเป็นภาพที่ทำให้ศิษยานุศิษย์ และญาติโยมที่อยู่ในพื้นที่ อ.โนนไทย เกิดความไม่พอใจ และออกมาเรียกร้องให้มีการไปแจ้งความเอาผิดหมอปลา และขอให้คณะของหมอปลามาขอขมาต่อหน้าหลวงพ่อจอย ตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้วนั้น

 

ล่าสุดวันที่ 19 พฤษภาคม นายพิเชษฐ์ ของกิ่ง ผู้ใหญ่บ้านสันเทียะ หมู่ที่ 1 ต.โนนไทย อ.โนนไทย จ.นครราชสีมา เปิดเผยว่า ภายหลังจากคณะหมอปลาบุกมาสร้างความวุ่นวายที่วัดโนนไทย โดยที่ไม่ได้ขออนุญาตหลวงพ่อจอยเลย ก็ทำให้ชาวบ้านรู้สึกไม่พอใจที่มาสร้างความเสียชื่อเสียงให้กับวัดโนนไทย และเป็นการลบหลู่หลวงพ่อจอย อันเป็นที่เคารพศรัทธาของชาวบ้านในพื้นที่ เนื่องจากหลวงพ่อจอย เป็นพระเถระชั้นผู้ใหญ่ และยังเป็นศิษย์เอกขอหลวงพ่อคูณ ที่ชาวบ้านให้ความเคารพศรัทธาเหมือนหลวงพ่อคูณ ดังนั้นทำให้ชาวบ้านพากันออกมาเรียกร้องให้คณะของหมอปลาออกมาขอโทษ ขอขมาหลวงพ่อจอย ไม่เช่นนั้นจะไปแจ้งความดำเนินคดีข้อหาบุกรุกกับคณะของหมอปลา เนื่องจากวัดถือว่าเป็นนิติบุคคลที่ใครจะใช้อำนาจโดยไม่ชอบธรรม มาบุกรุกสร้างความเสียหายไม่ได้ แต่จนถึงขณะนี้คณะของหมอปลาก็ยังไม่มาขอขมาหลวงพ่อจอยเลย

 

อย่างไรก็ตาม จากการไปพบหลวงพ่อจอย ท่านก็บอกว่าให้อภัยทุกคน อย่าไปเอาเรื่องใครเลย ดังนั้นคณะกรรมการวัดจึงหยุดเรื่องที่จะแจ้งความเอาผิดคณะหมอปลาไว้ก่อน ตามที่หลวงพ่อจอยท่านพูดไว้ ซึ่งถือว่าหลวงพ่อจอยท่านเป็นผู้ที่มีจิตเมตตากับลูกหลานทุกคน ท่านไม่เคยถือโทษโกรธใคร แต่คณะกรรมการวัดก็รู้สึกไม่สบายใจที่คณะหมอปลามาทำให้วัดโนนไทยเสียชื่อเสียง เพราะหลวงพ่อจอยท่านสร้างวัดแห่งนี้มาจนกลายเป็นวัดพัฒนาตัวอย่างดีเด่น ไม่เคยมีเรื่องเสื่อมเสียใดๆ เลย พระที่หมอปลามาจับวันนั้น ก็มาจากวัดอื่น มาขออาศัยอยู่ชั่วคราว ซึ่งหลวงพ่อจอยท่านก็เมตตา ดังนั้นจึงอยากให้หมอปลาออกมาแสดงความรับผิดชอบกับเหตุการณ์ในครั้งนั้นด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง