“โฆษกบก.ทท.” ซัด ผู้ไม่หวังดีซ้ำเติมสถานการณ์ ปล่อยข่าวปลอมแรงงานพม่าหลบหนีเข้าไทย

“โฆษกบก.ทท.” ซัด ผู้ไม่หวังดีซ้ำเติมสถานการณ์ ปล่อยข่าวปลอมแรงงานพม่าหลบหนีเข้าไทย
มติชน
21 ธันวาคม 2563 ( 14:50 )
34
“โฆษกบก.ทท.” ซัด ผู้ไม่หวังดีซ้ำเติมสถานการณ์ ปล่อยข่าวปลอมแรงงานพม่าหลบหนีเข้าไทย

“โฆษกบก.ทท.” ซัด ผู้ไม่หวังดีซ้ำเติมสถานการณ์ ปล่อยข่าวปลอมแรงงานพม่าหลบหนีเข้าไทย ทางจ.ระนอง ชี้ มีมาตราการคุมเข้ม ทางบก-ทะเล วอนปชช. ใช้วิจารณญาณในการรับข้อมูลข่าวสาร ไม่เป็นเครื่องมือในการเผยแพร่ส่งต่อ

 

เมื่อวันที่ 21 ธ.ค. พล.ท.เชาวลิตร สังฆฤทธิ์ โฆษกกองบัญชาการกองทัพไทย (บก.ทท.) กล่าวถึงกรณีตามที่มีข้อมูลข่าวสารในสื่อโซเชียล ได้กล่าวว่ามีการลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายของแรงงานต่างด้าวในพื้นที่ จ.ระนอง และเข้ามาทำงานในไทย จนเป็นสาเหตุหนึ่งที่ก่อให้เกิดสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรค Covid -19 ในพื้นที่ จ.สมุทรสาคร นั้น ทางกองบัญชาการกองทัพไทย ได้ตรวจสอบแล้วไม่พบว่าเป็นความจริงแต่ประการใด

 

เนื่องจากในห้วงที่ผ่านมา ตั้งแต่มีสถานการณ์โควิด ทางฝ่ายเจ้าหน้าที่รัฐ ได้มีการบูรณาการร่วม ตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกปกครอง ดำเนินการวางกำลังตามแนวชายแดน ทั้งทางบก และทางทะเล แบบเข้มงวด ซึ่งแม่ทัพภาคที่ 4ได้เดินทางตรวจพื้นที่ด้วยตนเองทุกครั้ง ประกอบกับขบวนการค้าแรงงานในพื้นที่ จ.ระนอง ที่ผ่านมานั้น ส่วนใหญ่เป็นการใช้เส้นทางทางทะเลเป็นหลักเนื่องจากทางบกมีด่านสกัดกั้นทุกช่องทางเข้า -ออก ตลอดจนปัจจุบันนี้ขบวนการแรงงานต่างด้าวที่หลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย ได้สลายตัวเบาบางลงมาก เนื่องจากมีการปราบปรามอย่างเข้มงวดในห้วงที่มีการจับกุมขบวนการค้าชาวโฮริงจา

 

พล.ท.เชาวลิตร กล่าวอีกว่า นอกจากนั้นแล้วยังได้มีการโจมตีด้วยข่าวอันเป็นเท็จเกี่ยวกับว่ามีการลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายทางบกด้วยรถตู้ เพื่อเข้ามายังพื้นที จ.ระนองนั้น ไม่เคยปรากฎ เหตุการณ์ดังกล่าวมาก่อนแต่อย่างใด

 

“ขอแจ้งให้พี่น้องประชาชนโปรดใช้วิจารณญาณในการรับข้อมูลข่าวสาร และอย่าส่งต่อข้อมูลที่ยังไม่ได้ตรวจสอบว่าเป็นความจริงเสียก่อน ซึ่งอาจเป็นการกระทำของกลุ่มผู้ไม่หวังดีที่ต้องการซ้ำเติมให้สถานการณ์เลวร้ายลงกว่าเดิม ทั้งนี้ ความสามัคคีและความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันของคนในชาติคือพลังที่สำคัญในการนำประเทศไทยก้าวข้ามผ่านสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรค Covid-19 ไปได้”โฆษกบก.ทท. กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง