รีเซต

นายหน้าทิ้ง 14 แรงงานพม่ากลางป่า นอนหนาวสั่น อาหารเกือบหมด จนท.ลาดตระเวนพบ ก่อนควบคุมตัว

นายหน้าทิ้ง 14 แรงงานพม่ากลางป่า นอนหนาวสั่น อาหารเกือบหมด จนท.ลาดตระเวนพบ ก่อนควบคุมตัว
มติชน
9 ธันวาคม 2564 ( 21:47 )
8
นายหน้าทิ้ง 14 แรงงานพม่ากลางป่า นอนหนาวสั่น อาหารเกือบหมด จนท.ลาดตระเวนพบ ก่อนควบคุมตัว

เมื่อวันที่ 9 ธันวาคม ผู้สื่อข่าวรายงานจาก อ.แม่ระมาด จ.ตาก ว่า พ.อ.จักรพงษ์ เทพพันธุ์ ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 35 อ.แม่สอด จ.ตาก ได้สั่งการให้ชุดเคลื่อนที่เร็วกองร้อยทหารพรานที่ 3505 สนธิกำลังฝ่ายปกครองอำเภอแม่ระมาด ตำรวจ สภ.แม่ระมาด จ.ตาก และฝ่ายที่เกี่ยวข้อง เดินเท้าลาดตระเวนในพื้นที่ป่าแนวใกล้แนวชายแดนไทย-เมียนมา เส้นทางหมู่ต้นผึ้ง หมู่ 5 ต.สามหมื่น อ.แม่ระมาด เพื่อป้องกันและกดดันสกัดกั้นการลักลอบนำพาแรงงานต่างด้าวเข้าเมืองผิดกฎหมาย และสืบทราบว่ายังคงมีขบวนการลอบส่งแรงงานต่างด้าวในเส้นทางดังกล่าว

 

โดยระหว่างลาดตระเวนพบกลุ่มแรงงานต่างด้าว สัญชาติเมียนมา ลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย จำนวน 14 คน แบ่งเป็น ชาย 2 คน หญิง 12 คน ทั้งหมดอยู่ในสภาพนอนหนาวสั่นเนื่องจากสภาพอากาศในป่าที่หนาวเย็น และอิดโรยจากการเดินหลงป่าจนเสบียงที่พกติดตัวมาในกระเป๋าสัมภาระใกล้หมด เจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัวนำแรงงานทั้งหมดออกจากป่า และช่วยเหลือโดยการมอบอาหารน้ำดื่มให้รับประทาน พร้อมส่งตัวไปตรวจหาเชื้อโควิด-19 ก่อนส่งตัวไปแยกกันสอบสวนเพื่อขยายผลทางคดี

 

จากการสอบสวนเบื้องต้นทราบว่า แรงงานสัญชาติเมียนมาผิดกฎหมายทั้ง 14 คนเดินทางมาจาก จ.ผาอัน รัฐกระเหรี่ยง ประเทศเมียนมา หลังตกลงกับนายหน้าพาเข้าประเทศไทยโดยนำพาลักลอบข้ามแม่น้ำเมยชายแดนไทย-เมียนมา เข้ามาพื้นที่ อ.แม่ระมาด และต้องเดินเท้าไปอีกเพื่อขึ้นรถยนต์ต่อไป โดยแต่ละคนต้องเสียค่านายหน้าคนละ 25,000 บาท แลกกับการนำพาไปส่งขายแรงงานที่ จ.สมุทรปราการ

 

ระหว่างนั้น นายหน้าค้าแรงงานพบเจ้าหน้าที่กำลังลาดตระเวนอยู่จึงทิ้งแรงงานไว้แล้วหลบหนีไปทันที ปล่อยกลุ่มแรงงานทั้ง 14 คนเคว้งคว้างกลางป่า และพากันเดินวนจนหลงป่า ทุกคนหมดแรง อยู่ในสภาพอากาศหนาวเย็นกลางป่า พอช่วงสายออกมานั่งตากแดดคลายความหนาวจนเผลอนอนหลับ ก่อนเจ้าหน้าที่จะเดินลาดตระเวนมาตรวจพบ และควบคุมตัวทั้งหมด

บทความน่าสนใจอื่นๆ

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง