ทหาร-ตร. จับ 12 แรงงานพม่า ลักลอบเข้าทางชายแดนเมืองกาญจน์ ส่งกลับทันที

ทหาร-ตร. จับ 12 แรงงานพม่า ลักลอบเข้าทางชายแดนเมืองกาญจน์ ส่งกลับทันที
มติชน
26 กันยายน 2564 ( 21:50 )
7
ทหาร-ตร. จับ 12 แรงงานพม่า ลักลอบเข้าทางชายแดนเมืองกาญจน์ ส่งกลับทันที

เมื่อวันที่ 26 กันยายน พล.ต.บรรยง ทองน่วม ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 9 ค่ายสุรสีห์ พ.อ.ยุทธนา มีเจริญ ผบ.ฉก.ลาดหญ้า กกล.สุรสีห์ ได้รับรายงานจาก พ.อ.เฉลิมพล สังข์ต้อง รองผบ.ฉก.ลาดหญ้า กกล.สุรสีห์ว่า เวลาประมาณ 16.00 น.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ ฉก.ลาดหญ้า โดยหมวดลาดตระเวนที่ 4 ร่วมกับ เจ้าหน้าที่ทหารชุดร้อยเคลื่อนที่เร็ว กกล.สุรสีห์ ชุดปฏิบัติการป้องกันชายแดนเพิ่มเติมที่ 1 (พุน้ำร้อน) รวมทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองกาญจนบุรี เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง อ.เมืองกาญจนบุรี และ จนท. สาธารณสุข อ.เมืองกาญจนบุรี ร่วมกันจับกุมผู้กระทำผิดลับลอบเข้ามาในราชอาณาจักรไทย โดยไม่ได้รับอนุญาต (พ.ร.บ.คนเข้าเมือง พ.ศ.2522) เป็นแรงงานชาวเมียนมา จำนวน 12 คน เป็นชาย 5 คน หญิง 7 คน ได้ที่บริเวณชายป่าคุ้มสุพรรณ บ้านห้วยน้ำขาว หมู่ 2 ต.บ้านเก่า อ.เมือง จ.กาญจนบุรี ที่พิกัด NR 190350

 

 

จากการสอบถามขั้นต้นทราบว่าผู้หลบหนีเข้าเมืองทั้งหมดได้เดินทางมาจาก จ.เมาะละแหม่ง จ.พะโค จ.เมียวดี และ จ.ย่างกุ้ง ประเทศเมียนมา โดยผู้หลบหนีเข้าเมืองจะลักลอบข้ามแดนเพื่อไปทำงานที่กรุงเทพฯ ซึ่งจ่ายค่าจ้างให้กับผู้นำพาที่เป็นชาวเมียนมาด้วยกัน เป็นเงินจำนวน 16,000 บาทต่อคน

 

 

 

หลังจากจับกุมได้เจ้าหน้าที่สาธารณสุข ได้ทำการตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายผู้ต้องหาทุกราย เบื้องต้นไม่พบอุณหภูมิร่างกายสูงเกิน 37.5 องศาเซลเซียส เจ้าหน้าที่จึงได้ซักถามพร้อมถ่ายภาพและจัดทำประวัติเอาไว้ จากนั้นจึงผลักดัน 12 แรงงานกลับประเทศต้นทาง เพื่อเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่ทันที

ข่าวที่เกี่ยวข้อง