ทดลองใช้ชุด Jet suit บินช่วยเหลือผู้ประสบภัย | TNN Tech Reports EP 7 | 12 ต.ค. 63

ทดลองใช้ชุด Jet suit บินช่วยเหลือผู้ประสบภัย | TNN Tech Reports EP 7 | 12 ต.ค. 63
TNN ช่อง16
12 ตุลาคม 2563 ( 18:01 )
51
ทดลองใช้ชุด Jet suit บินช่วยเหลือผู้ประสบภัย | TNN Tech Reports EP 7 | 12 ต.ค. 63

เชื่อว่าหลายคนคงมีฮีโร่ในใจกันบ้างใช่ไหมคะ และหนึ่งในนั้นคงมีไอรอนแมน หนึ่งในฮีโร่สุดฮอตจากมาร์เวล

อย่างแน่นอน


แม้ว่าในชีวิตจริงเราจะไม่มีฮีโร่เหมือนในภาพยนตร์ แต่ไม่ต้องรอไอรอนแมนหรือซูเปอร์ฮีโร่ใดๆ ก็เหาะไปช่วยเหลือผู้คนได้ค่ะ 


เพราะล่าสุดหน่วยของกู้ชีพของประเทศอังกฤษได้ทดลองใช้ชุด “Jet suit” บินเข้าช่วยเหลือผู้ประสบภัยตามที่ต่าง ๆ ซึ่งยากแก่การเข้าถึง โดยพื้นที่ทดลองแห่งแรกเป็นภูมิประเทศแถบเขาบริเวณ  Lake District ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศอังกฤษ


“Jet suit” นี้เป็นความร่วมมือระหว่าง Great North Air Ambulance Service (GNAAS) ทีมช่วยเหลือผู้ประสบภัยของประเทศอังกฤษตอนเหนือ และ Gravity Industries บริษัทผู้ผลิตชุด Jet suit 


เนื่องจากที่ผ่านมามีผู้ประสบภัยจำนวนมากที่ประสบอุบัติเหตุและอยู่ในจุดที่ยากต่อการเข้าถึง เช่น แนวภูเขา ทำให้ทีมช่วยเหลือเข้าถึงได้ช้าและส่งผลต่อการช่วยชีวิต ดังนั้นการร่วมมือกันของทั้งสององค์กรจึงเป็นสิ่งที่น่าจับตามองเป็นอย่างมาก


การทำงานของ Jet suit นั้น Richard Browning ผู้ก่อตั้งของ Gravity Industries ได้อธิบายไว้ว่าตัวชุดจะมีเครื่องยนต์เล็ก ๆ อยู่ที่แขนแต่ละข้าง และอีกเครื่องที่ด้านหลัง 


ซึ่งตัวเครื่องยนต์ทั้งสามนี้จะช่วยให้ทีมกู้ชีพสามารถทรงตัวและควบคุมการเคลื่อนไหวได้ง่าย ๆ จากการขยับแขนไปในทิศทางต่าง ๆ ตัวชุดว่ามีกำลังอยู่ที่ 1050 แรงม้า และสามารถบินได้สูงสุดอยู่ที่ประมาณ 1200 ฟุต


ข้อได้เปรียบของการใช้ชุด Jet suit คือสามารถลดระยะเวลาเดินทางได้มาก เช่น ในพื้นที่ปกติที่เดินทางด้วยเท้าจะใช้เวลา 30 นาที แต่ถ้าบินโดยใช้ Jet suit จะใช้เวลาเหลือเพียง 90 วินาทีเท่านั้น 


นอกจากนี้ยังมีแผนพัฒนาให้สามารถบรรจุกล่องปฐมพยาบาลฉุกเฉิน หรือยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาการบาดเจ็บของนักปีนเขาที่มักจะประสบอุบัติเหตุจนกระดูกหัก หรือใช้ชุดในการขนย้ายเครื่องกระตุ้นหัวใจไปช่วยผู้ป่วยโรคหัวใจได้ทันเวลา


หากในอนาคตมีการพัฒนาจนสามารถใช้ Jet suit เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยได้จริงจะยิ่งช่วยเพิ่มโอกาสในการรอดชีวิตมากขึ้น เพราะเวลาเพียงแค่ไม่กี่นาทีอาจจะเป็นความเป็นความตายของใครคนหนึ่งเลยก็เป็นได้


เกาะติดข่าวที่นี่


website: www.TNNThailand.com

facebook : TNNThailand

facebook live : TNN Live

twitter : @TNNThailand

Line : @TNNONLINE

Youtube Official : TNNThailand

Instagram : @tnn_online

TIKTOK : @tnnonline


ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง