รีเซต

อาลีบาบา เผยแผนเทศกาลช้อปปิ้ง 11.11

อาลีบาบา เผยแผนเทศกาลช้อปปิ้ง 11.11
TNN ช่อง16
22 ตุลาคม 2563 ( 10:00 )
74
อาลีบาบา เผยแผนเทศกาลช้อปปิ้ง 11.11

ทั้งนี้อาลีบาบา ได้ดึงแพลตฟอร์มไลฟ์สไตล์ดิจิทัลของอาลีเพย์เข้ามามีส่วนร่วมด้วยและเพิ่มจำนวนโปรโมชั่น และการเข้าถึงผู้บริโภครวมทั้งเพิ่มจำนวนหน้าต่างช้อปปิ้งแบบ “สองเท่า” เพื่อนำเสนอแบรนด์ สินค้าและข้อเสนอพิเศษได้มากขึ้น นอกจากนี้ยังนำเทคโนโลยีไลฟ์สตรีมที่ได้รับความนิยมมาใช้เพื่อสร้างสีสันและการมีส่วนร่วมระหว่างผู้บริโภคชาวจีนให้มากขึ้นในปีนี้ยังมีการขยายงานออกไปยังทั่วโลกมากที่สุดนับตั้งแต่เริ่มจัดมา

สำหรับหลายแบรนด์แล้ว 11.11ถือเป็นงานประจำปีที่สร้างยอดขายได้อย่างรวดเร็วที่สุดในงานเดียว ในปีนี้ก็เช่นกันงาน 11.11 จะยังคงสนับสนุนผู้ขายอย่างต่อเนื่องโดยใช้นวัตกรรมใหม่ๆและข้อมูลเชิงลึกของผู้บริโภค รวมถึงเทคโนโลยีที่เสถียรเพื่อทำตามวัตถุประสงค์ดั้งเดิมที่งาน 11.11เคยวางไว้นับตั้งแต่เริ่มต้นจัดขึ้นเป็นครั้งแรกเมื่อ 12 ปีก่อน

สร้างการมีส่วนร่วมให้มากขึ้น เพื่อเพิ่มโอกาสแบบ “สองเท่า”

เทศกาลในปีนี้ได้ขยายแนวคิดของงานจากเดิมที่เป็นช้อปปิ้งของคน “โสด” (Single) ให้กลายเป็น “สองเท่า” (Double) เพื่อให้ผู้ขายมีช่องทางโปรโมทสินค้าไปยังผู้บริโภคทั่วประเทศจีนเพิ่มขึ้นสองเท่าโดยก่อนหน้าการจัดงานในวันที่ 11 พฤศจิกายนจะเพิ่มหน้าต่างช้อปปิ้งขึ้นอีกหนึ่งหน้าระหว่างวันที่ 1-3 พฤศจิกายน เพื่อให้ผู้ขายโดยเฉพาะแบรนด์ใหม่และธุรกิจรายย่อยได้มีโอกาสแสดงสินค้าและเรื่องราวของตนมากขึ้นในช่วงที่กำลังเกิดโรคระบาดนี้

11.11กลายเป็นหนึ่งในช่วงเวลาสำคัญประจำปีที่หลายแบรนด์ใช้ในการเปิดตัวสินค้าใหม่ ในปีนี้มีสินค้าใหม่เปิดตัวในงานนี้มากกว่า2 ล้านรายการ ซึ่งเพิ่มขึ้นสองเท่าจากปีที่ผ่านมา

เจียง ฟ่าน ประธานกรรมการของเถาเป่าและทีมอลล์ กล่าวว่า“นวัตกรรมถือเป็นหัวใจสำคัญของเทศกาลช้อปปิ้งระดับโลก 11.11 ในปีนี้ เรามีความมุ่งมั่นมากกว่าเดิมที่จะช่วยให้ธุรกิจคว้าโอกาสและสร้างการเติบโตผ่านแนวคิดและกิจกรรมใหม่ๆท่ามกลางความท้าทายที่เกิดขึ้นโดยโรคระบาดได้เปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการซื้อของผู้บริโภคและทำให้ธุรกิจจำนวนมากต้องเร่งปรับตัวให้ทันกับดิจิทัล งาน 11.11 ในปีนี้เราได้ขยายแนวคิดจากความ “โสด” ไปเป็น “สองเท่า” เพื่อสร้างโอกาสที่มากขึ้นให้กับผู้ขายในการมีส่วนร่วมกับผู้ซื้อทั้งแบบออนไลน์และออฟไลน์รวมทั้งสร้างประสบการณ์ช้อปปิ้งโดยรวมที่ดีขึ้นให้กับผู้บริโภค”

ประสบการณ์ช้อปปิ้งในงาน 11.11ปีนี้ยังถูกยกระดับโดยนำแพลตฟอร์มไลฟ์สไตล์ดิจิทัลของอาลีเพย์เข้ามาใช้เพื่อนำผู้ขายในแต่ละท้องถิ่นเกือบ 2 ล้านรายในมากกว่า 100 เมืองของจีนเข้ามาร่วมนำเสนอโปรโมชั่นพิเศษดังนั้นร้านค้าออฟไลน์ขนาดเล็กและขนาดย่อมก็สามารถเข้าร่วมงาน 11.11ด้วยการเชื่อมต่อกับผู้บริโภคผ่านแพลตฟอร์มไลฟ์สไตล์ดิจิทัลของอาลีเพย์ได้

โอกาสสร้างการเติบโตครั้งใหญ่ที่สุดของปี

อาลีบาบาได้เปิดตัวโครงการ Spring Thunderinitiative ในปีนี้ เพื่อสนับสนุนผู้ขายอย่างต่อเนื่อง ซึ่งงาน 11.11ก็เป็นหนึ่งในความพยามเพื่อช่วยให้ผู้ขายกลับมาฟื้นตัวและเติบโตได้อีกครั้ง

งานในปีนี้มีสินค้าราคาคุ้มค่าเข้าร่วมบนทีมอลล์ถึง 14 ล้านรายการ จาก 250,000 แบรนด์และเพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าในเมืองรอง เถาเป่ายังนำเสนอดีลผ่านแคมเปญ “RMB1 Sales” ที่ให้ลูกค้าสามารถซื้อสินค้าได้ในราคาลดแบบถล่มทลายโดยไม่คิดค่าจัดส่งอีกด้วย

เพื่อตอบสนองความต้องการสินค้านำเข้าที่เพิ่มขึ้นของผู้บริโภคชาวจีนทีมอลล์ โกลบอล ยังได้นำแบรนด์ใหม่จากต่างประเทศมากกว่า 2,600 แบรนด์เข้ามาจำหน่ายให้ผู้บริโภคชาวจีนเป็นครั้งแรก นอกจากนี้ เคาล่า(Kaola) ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มขายสินค้าข้ามพรมแดนก็เข้าร่วมงาน 11.11ในปีนี้เป็นครั้งแรก เพื่อนำเสนอสินค้าจาก 89 ประเทศในทุกภูมิภาคทั่วโลก

ไลฟ์สตรีมและโลจิสติกส์ คือพระเอกของงานในปีนี้

คาดว่าไลฟ์สตรีมจะเป็นสิ่งที่ได้รับความสนใจในงาน 11.11 โดยนอกจากจะมีนักไลฟ์สตรีมชื่อดังนำเสนอสินค้าผ่านรายการแล้วยังมีผู้บริหารจากบริษัทต่างๆ เกือบ 400 คนและเซเลบริตี้อีก 300 คนจัดรายการของตนเองผ่านทางไลฟ์สตรีมอีกด้วย ซึ่งเถาเป่า ไลฟ์ (Taobao Live) จะนำเสนอรายการขายสินค้าต่างๆนับตั้งแต่เครื่องสำอาง เครื่องใช้ไฟฟ้า ไปจนถึงรถยนต์ และบ้านโดยฟีเจอร์ใหม่อย่างการเยี่ยมชมอสังหาริมทรัพย์แบบออนไลน์และการทดสอบรถยนต์แบบเวอร์ช่วล จะมอบประสบการณ์มีส่วนร่วมที่สมจริงยิ่งขึ้นให้กับผู้บริโภคที่กำลังตัดสินใจซื้อส่วนสถาบันต้าโหมว (DAMO) ของอาลีบาบายังใช้เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์มาจัดการไลฟ์สตรีมแบบเวอร์ช่วลขึ้นเป็นครั้งแรกและฟลิกกี้ก็จะจัดไลฟ์สตรีมเกี่ยวกับการท่องเที่ยวด้วยเช่นกัน

เทคโนโลยีและโครงสร้างพื้นฐานด้านโลจิสติกส์ที่ยอดเยี่ยมของอาลีบาบาถือเป็นกลไกหลักของเทศกาลช้อปปิ้ง 11.11 โดยไช่เหนียว (Cainiao) จะมีการขนส่งสินค้าด้วยเที่ยวบินราว 700 เที่ยวในช่วงเทศกาลนี้ ซึ่งคาดว่าพัสดุ 50% จะสามารถขนส่งโดยใช้เวลาน้อยกว่าช่วงเวลาปกติสองเท่าตัว

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง