รีเซต

คอลัมน์ไฮไลต์โลก: เปิดทำเนียบหญิงแกร่งในเวทีโลก

คอลัมน์ไฮไลต์โลก: เปิดทำเนียบหญิงแกร่งในเวทีโลก
มติชน
18 กุมภาพันธ์ 2564 ( 06:10 )
37
คอลัมน์ไฮไลต์โลก: เปิดทำเนียบหญิงแกร่งในเวทีโลก

ในที่สุดองค์การการค้าโลก (ดับเบิลยูทีโอ) ก็ได้ตัวผู้อำนวยการใหญ่คนใหม่ มารับบทบาทนำการขับเคลื่อนองค์กรที่เป็นเวทีแห่งการเจรจาต่อรอง ตกลงและขจัดข้อพิพาทขัดแย้งทางการค้าที่สำคัญของโลกไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว คือ นางเอ็นโกซี โอคอนโจ-อีเวล่า นักเศรษฐศาสตร์และอดีตรัฐมนตรีคลังของไนจีเรีย วัย 66 ปี ผู้สร้างบันทึกหน้าใหม่ในฐานะเป็นสตรีคนแรกและเป็นชาวแอฟริกันคนแรกที่ก้าวขึ้นมาดำรงตำแหน่งสำคัญในเวทีการค้าโลกแห่งนี้

 

การเข้ามาคุมองค์กรที่เป็นเสาหลักในเวทีการค้าระหว่างประเทศแห่งนี้ของ โอคอนโจ-อีเวล่า ยังเป็นการสะท้อนให้เห็นถึงการก้าวขึ้นมามีอิทธิพลบทบาทมากขึ้นของพลังผู้หญิงเก่งในแวดวงต่างๆ ซึ่งหากหันไปดูผู้หญิงแถวหน้าที่มีบทบาทโดดเด่นจนเข้าไปนั่งกุมการบัญชาการสำคัญในองค์กรระหว่างประเทศได้ในขณะนี้ก็มีอยู่หลายคน

 

เริ่มจาก คริสตีน ลาการ์ด ประธานธนาคารกลางยุโรป (อีซีบี) ชาวฝรั่งเศส วัย 65 ปี ที่เป็นผู้หญิงคนแรกที่ได้นั่งเก้าอี้คุมสถาบันการเงินอันสำคัญนี้ของสหภาพยุโรป(อียู) ซึ่งมีวาระการดำรงตำแหน่งนาน 8 ปี ก่อนหน้านี้ ลาการ์ด ยังสร้างประวัติศาสตร์ในฐานะเป็นผู้หญิงคนแรก ที่ได้ดำรงตำแหน่งกรรมการผู้จัดการกองทุนการเงินระหว่างประเทศ(ไอเอ็มเอฟ) สถาบันการเงินสำคัญของโลกอีกแห่ง ในระหว่างปี 2011-2019

 

รายงานการศึกษาในปี 2020 ของ Official Monetary and Financial Institutions Forum (OMFIF) ระบุว่า ที่ผ่านมามีผู้หญิงเพียง 14 คนเท่านั้นในโลก ที่ได้ดำรงตำแหน่ง ประธานหรือผู้ว่าการธนาคารกลางแห่งชาติ

ในปี 2014 นางเจเน็ต เยลเลน ก็สร้างประวัติศาสตร์เป็นผู้หญิงคนแรกที่ได้ดำรงตำแหน่งประธานธนาคารกลาง(เฟด)ของสหรัฐอเมริกา ก่อนที่เยลเลนจะถูก โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐในขณะนั้นเขี่ยตกเก้าอี้ในอีก 4 ปีถัดมา แต่การกลับมาของโจ ไบเดน ในฐานะประธานาธิบดีสหรัฐ เยลเลนก็ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นรัฐมนตรีคลังหญิงคนแรกของสหรัฐ

 

คริสตาลินา กอร์เกียวา ชาวโปแลนด์ วัย 67 ปี เป็นสตรีคนที่ 2 ต่อจากนางลาการ์ด ที่ได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งกรรมการผู้จัดการไอเอ็มเอฟ ในปี 2019 แต่ก่อนหน้านั้นกอร์เกียวา ซึ่งเป็นนักเศรษฐศาสตร์ผู้คร่ำหวอดในแวดวงการเงินมานาน ยังเคยได้รับการแต่งตั้งให้นั่งรักษาการตำแหน่งประธานธนาคารโลก(เวิลด์แบงก์)ในช่วงปี 2019 ด้วย

ออเดรย์ อาซูเลย์ อดีตรัฐมนตรีกระทรวงวัฒนธรรมฝรั่งเศส วัย 48 ปี เป็นผู้หญิงคนที่ 2 ที่ได้รับเลือกให้ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการองค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ หรือ ยูเนสโก ต่อจากนางอีรีนา โบโควา ชาวบัลแกเรียที่หมดวาระลง

 

ขณะที่ เออร์ซูลา ฟอน แดร์ ไลเอิน ชาวเยอรมนี วัย 62 ปี เป็นสตรีคนแรกที่ขึ้นนั่งเก้าอี้ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป ซึ่งเป็นตำแหน่งหัวหน้าฝ่ายบริหารของกลุ่มอียู ในปี 2019 แต่ก่อนหน้านั้นแดร์ ไลเอิน นั่งคุมกระทรวงกลาโหมเยอรมนีมานานถึงเกือบ 6 ปี ซึ่งเธอยังเคยถูกมองว่าจะเป็นทายาททางการเมืองของ อังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีหญิงเหล็กแห่งเมืองเบียร์ ที่กำลังจะวางมือลงในไม่ช้านี้

 

อีกหนึ่งหญิงเก่ง วินนี เบียนีมา นักการทูตชาวยูกันดา วัย 62 ปี ผู้ก้าวขึ้นเป็นผู้อำนวยการใหญ่ที่เป็นผู้หญิงคนแรกของโครงการโรคเอดส์แห่งสหประชาชาติ(ยูเอ็นเอดส์) ในปี 2019 แต่ก่อนหน้านั้นเบียนีนาเคยนั่งทำงานในตำแหน่งผู้อำนวยการบริหารของอ็อกซ์แฟม องค์การแสวงผลกำไรและเป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูงในโครงการพัฒนาแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นดีพี)

การได้รับความไว้วางใจให้นั่งทำงานในเก้าอี้ผู้อำนวยการใหญ่องค์การการค้าโลกครั้งนี้ของ โอคอนโจ-อีเวล่า จึงนับเป็นการทลายเพดานกระจก ที่เป็นอุปสรรคขัดขวางการก้าวขึ้นมามีบทบาทของผู้หญิงในแวดวงต่างๆ ลงได้อีกครั้ง!

ข่าวที่เกี่ยวข้อง