รีเซต

ผู้ค้าลอตเตอรี่ 'เลย' โวยห้ามขายใน 'คำชะโนด' นอภ.บ้านดุง แจงรอพิจารณาที่ขายใหม่

ผู้ค้าลอตเตอรี่ 'เลย' โวยห้ามขายใน 'คำชะโนด' นอภ.บ้านดุง แจงรอพิจารณาที่ขายใหม่
มติชน
8 กรกฎาคม 2563 ( 18:15 )
66
ผู้ค้าลอตเตอรี่ 'เลย' โวยห้ามขายใน 'คำชะโนด' นอภ.บ้านดุง แจงรอพิจารณาที่ขายใหม่

เมื่อวันที่ 8 กรกฎาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ศูนย์ดำรงธรรม ศาลากลาง จ.อุดรธานี กลุ่มผู้ค้าลอตเตอรี่จาก จ.เลย และหลายพื้นที่กว่า 40 คน เดินทางมาร้องเรียนขอความเป็นธรรม กรณี “วังนาคินทร์คำชะโนด” อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี ไม่อนุญาตให้ผู้ค้าลอตเตอรี่ต่างถิ่น เข้าไปขายลอตเตอรี่ภายในคำชะโนด ทำให้ผู้ค้าจำนวนมากได้รับความเดือดร้อน โดยมีเจ้าหน้าที่มารับเรื่องร้องเรียน

ผู้ค้าลอตเตอรี่ส่วนใหญ่มาจาก อ.วังสะพุง จ.เลย ระบุว่า ค้าขายลอตเตอรี่ในวังนาคินทร์คำชะโนด ติดต่อกันมาหลายปีแล้ว ตั้งแต่ยังไม่มีการจัดระเบียน จนมาช่วงที่ทหารจัดระเบียบ ทุกคนก็ถือปฏิบัติตามกติกา ให้วางขายอยู่ในที่กำหนดไว้ไม่เร่ขาย ไม่รบเร้าตามตื้อให้ประชาชนซื้อสลาก สร้างความเป็นระเบียบเรียบร้อยมาต่อเนื่อง และจ่ายค่าบำรุงสถานที่มาตลอด จนเกิดภาวการณ์ระบาดโควิด-19 วังนาคินทร์คำชะโนดต้องปิด เพื่อลดเพื่อนที่เสี่ยงการระบาด ติดต่อกันมานานกว่า 3 เดือน และเมื่อกลับมาเปิดใหม่ตั้งแต่วันที่ 20 มิถุนายนที่ผ่านมา คณะกรรมการบริหารคำชะโนดได้จัดระเบียบผู้ค้าลอตเตอรี่ใหม่ ยกเลิกผู้ที่มีรายชื่อผู้ขายเดิมทั้งหมด จะให้สิทธิเฉพาะผู้มีภูมิลำเนา จ.อุดรธานีเท่านั้น โดยจะทำการเปิดลงทะเบียนใหม่ จึงมาร้องขอให้จัดพื้นที่ขายให้ด้วย

นายณัชฐเดช มุลาลี นายอำเภอบ้านดุง และประธาน กก.บริหารคำชะโนด เปิดเผยว่า การเปิดวังนาคินทร์คำชะโนด จะต้องเป็นไปตามกติกาที่แจ้งต่อคณะกรรมการโรคติดต่อ จ.อุดรธานี พ่อค้าแม่ค้าขายลอตเตอรี่ก็เช่นกัน ซึ่งขณะนี้ยังไม่อนุญาตให้ไปขายจุดเดิม มีเพียงร้านขายลอตเตอรี่ของร้านค้าชุมชน มีการจัดทำ “ชิลพลาสติกใส” กั้นระหว่างผู้ซื้อกับผู้ขายเท่านั้น ซึ่งจังหวัดมีนัดประชุมร่วมพรุ่งนี้ มาตรการป้องกันโรคจะทำอย่างไร

“ ผู้ค้าลอตเตอรี่มีราว 160 ราย มีการร้องเรียนกันไปมา ระหว่างผู้ค้าในพื้นที่กับผู้ค้าจาก จ.เลย หลังจัดระเบียบครั้งล่าสุด จะให้ตั้งโต๊ะเก้าอี้วางขาย 2 ข้างใต้ทางเดินเข้าออก ซึ่งขณะนี้ถูกรื้อออก กำลังสร้างเป็นจุดคัดกรองผู้แสวงบุญ-นักท่องเที่ยว สถานที่ขายลอตเตอรี่จะต้องหาที่ใหม่ จึงให้พนักงานเจ้าหน้าที่ไปแจ้งผู้ค้า ยังไม่ให้เข้ามาขาย แต่ก็ยังมีผู้ค้ามาตั้งแผงเร่ในหลายจุด พอไปแนะนำว่ากล่าวตักเตือน เข้าก็ออกไปแล้วกลับมาใหม่ ซึ่งก็ไม่เคยจับกุมหรือดำเนินคดี” นายณัชฐเดช กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง