รีเซต

อู่ฮั่นอ่วมอีก โควิดไป-น้ำท่วมมา ฝนเทแม่น้ำแยงซี กระสอบทรายเอาไม่อยู่

อู่ฮั่นอ่วมอีก โควิดไป-น้ำท่วมมา ฝนเทแม่น้ำแยงซี กระสอบทรายเอาไม่อยู่
ข่าวสด
10 กรกฎาคม 2563 ( 23:44 )
146
อู่ฮั่นอ่วมอีก โควิดไป-น้ำท่วมมา ฝนเทแม่น้ำแยงซี กระสอบทรายเอาไม่อยู่

 

อู่ฮั่นอ่วมอีก - เซาท์ไชน่า มอร์นิง โพสต์ รายงานว่า เมืองอู่ฮั่น ทางตอนกลางของจีน เผชิญอุทกภัยใหญ่หลวงเนื่องจากฝนตกหนักทั่วภูมิภาค ส่งผลกระทบต่อประชาชนกว่า 11 ล้านคน ซึ่งถือเป็นหายนะครั้งที่ 2 ขณะที่กำลังฟื้นตัวจากการระบาดของโรคโควิด-19

 

มณฑลหูเป่ย ซึ่งมีอู่ฮั่นเป็นเมืองเอก ถูกพายุฝนกระหน่ำอย่างน้อย 7 ครั้งแล้ว ตั้งแต่ต้นเดือน มิ.ย. แต่ละครั้ง วัดปริมาณน้ำฝนได้ 55.3 เซ็นติเมตรและน้ำท่วมหลายเมืองทำให้ทางการท้องถิ่นประกาศภาวะฉุกเฉินระดับ 2

https://www.youtube.com/watch?time_continue=40&v=loF2Guc2t9k&feature=emb_logo 

 

ครั้งสุดท้ายที่เมืองอู่ฮั่นประกาศภาวะฉุกเฉิน คือ เมื่อเดือน ม.ค. หลังจากพบไวรัสโคโรนาสายพันธุใหม่ระบาด จนต้องล็อกดาวน์เมือง 76 วันเพื่อสกัดการระบาดของไวรัส

 

เมื่อบ่ายวันพฤหัสบดี รัฐบาลท้องถิ่นจ้างแรงงงานจำนวนมากเพื่อแพ็กกระสอบทรายริมแม่น้ำแยงซีและปิดประตูเรือข้ามฟาก รวมทั้ง สร้างกำแพงอิฐกั้นน้ำชั่วคราวโดยใช้เสื่อฟางปูรองด้วยถุงทราย ขณะที่เจ้าหน้าที่ประเมินระดับน้ำที่สูงขึ้นเรื่อยๆ

 

แม่น้ำแยงซีท่วมสถานีวัดระดับน้ำ / Photo: Tom Wang

 

คนงานคนหนึ่งกล่าวว่าทำงานแข่งกับเวลาเพราะคาดว่าฝนจะตกหนักในอีกไม่กี่วันนี้ และหวังว่ากำแพงถุงทรายสูง 2 เมตรจะกันน้ำไม่ให้เอ่อล้นเข้าท่วมเมืองได้ แต่ระดับน้ำสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว เมื่อวานนี้ สูงเท่าข้อเท้า แต่วันนี้ สูงถึงเข่าแล้ว

 

แม้เจ้าหน้าที่ต้องขึงเทปกั้นทางเดินริมแม่น้ำ แต่ชาวบ้านหลายคนไม่สนใจและเข้าไปว่ายน้ำเล่น
ทางการเมืองอู่ฮั่นสั่งปิดประตูเรือข้ามฟาก 188 แห่ง ปิดท่าเรือและกระจายกำลังคนกว่า 12,000 คน ลาดตระเวนคอยดูระดับน้ำในแม่น้ำแยงซีและแม่น้ำสาขา

 

ชาวอู่ฮั่นเร่งก่อกระสอบทราย / Photo: Tom Wang

 

วันพฤหัสบดีที่ 9 ก.ค. ระดับน้ำที่วัดได้ตรงท่าเรือหันโข่ว วัดได้ 27.91 เมตร สูงกว่าระดับน้ำในระดับอันตราย 61 เซนติเมตรและคาดว่าระดับน้ำจะสูงขึ้นอีก เพราะพยากรณ์ว่าจะเกิดฝนตกหนักในอีกไม่กี่วันนี้และจะส่งผลให้ระดับน้ำในแม่น้ำสาขาไหลรวมกันมาเพิ่มระดับน้ำในแม่น้ำแยงซี

 

วันเดียวกัน รัฐบาลท้องถิ่นเผยแพร่รายงานคาดการณ์ว่าเมืองอาจจะเอาน้ำท่วมไม่อยู่ หากฝนตกหนัก เพราะอู่ฮั่นตั้งอยู่ตรงกลางระหว่างทะเลสาบตังถิง มณฆลหูหนานและแม่น้ำหานจิง ด้านเหนือและทะเลสาบโปยางที่อยู่ด้านล่าง

 

เม่ย เหรินเซียง ชาวเมืองอู่ฮั่นกล่าวว่าปีนี้ เป็นปีแห่งหายนะ เพราะอู่ฮั่นเพิ่งประสบภัยโรคระบาดและยังประสบภัยน้ำท่วมอีก แต่หวังว่าจะผ่านพ้นไปได้

 

Residents swim past a riverside pavilion submerged by the flooded Yangtze River in Wuhan in central China's Hubei province Wednesday, July 8, 2020. (Chinatopix Via AP)

 

ส่วนผู้สูงอายุบางคนยังจำเหตุการณ์น้ำท่วมในอดีตได้ ชายชราคนหนึ่ง แซ่หวัง กล่าวว่าเมืองเคยถูกน้ำท่วมมาหลายครั้งหลายครา แต่ไม่เคยน้ำท่วมหนักมาก และไม่กังวลเลย หากเตรียมตัวรับมือให้ดี

 

ส่วนที่มณฑลหูหนาน ภาคกลาง ซินหัว รายงานว่า สำนักงานใหญ่ด้านการควบคุมอุทกภัยและบรรเทาภัยแล้ง เผยว่าฝนที่ตกลงมาต่อเนื่องส่งผลกระทบต่อประชาชนแล้วมากกว่า 956,000 คน ทำลายบ้านเรือนอีกหลายร้อยหลัง พื้นที่เพาะปลูกประมาณ 490,000 ไร่เสียหายจากฝนตกหนัก ซึ่งเริ่มตกตั้งแต่วันที่ 28 มิ.ย.

 

 

น้ำท่วมหนักในเมืองจี๋โส่ว แคว้นปกครองตนเองเซียงซี กลุ่มชาติพันธุ์ถู่เจียและเหมียว มณฑลหูหนานทางตอนกลางของจีน วันที่ 8 ก.ค. / Xinhua

 

ที่เมืองเย่ว์หยาง เมืองที่ได้รับผลกระทบหนักหน่วงที่สุด มีปริมาณน้ำฝนสะสม 261 มิลลิเมตรในรอบ 24 ชั่วโมง ระหว่างวันที่ 7-8 ก.ค. สูงที่สุดนับตั้งแต่เมืองเย่ว์หยางเริ่มจดบันทึกทางอุตุนิยมวิทยาในปี 2492

 

ส่วนเมืองฉางเต๋อ เจ้าหน้าที่ตำรวจได้วางกระสอบทรายกว่า 5,000 ถุง และขุดช่องระบายน้ำมากกว่าสิบช่องทาง เนื่องจากมีรายงานว่าแนวคันดินเลียบแม่น้ำในพื้นที่สายหนึ่งเกิดน้ำรั่วไหลหลายจุด เมื่อเย็นวันอังคารที่ 7 ก.ค.

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง