รีเซต

เขื่อนยักษ์รับมวลน้ำหนักสุด รอบ17ปี ทัพจีนส่งทหาร1ล้านนายเร่งกู้ภัย

เขื่อนยักษ์รับมวลน้ำหนักสุด รอบ17ปี ทัพจีนส่งทหาร1ล้านนายเร่งกู้ภัย
ข่าวสด
21 สิงหาคม 2563 ( 14:29 )
191
เขื่อนยักษ์รับมวลน้ำหนักสุด รอบ17ปี ทัพจีนส่งทหาร1ล้านนายเร่งกู้ภัย

 

เขื่อนยักษ์รับมวลน้ำหนักสุด รอบ17ปี ทัพจีนส่งทหาร1ล้านนายเร่งกู้ภัย

เขื่อนยักษ์รับมวลน้ำหนักสุด - ซินหัว รายงานว่า อ่างเก็บน้ำสามผาในมณฑลหูเป่ยทางตอนกลางของจีนกำลังเผชิญกับมวลน้ำไหลเข้าสูงที่สุด นับตั้งแต่ก่อสร้างขึ้นเมื่อปี 2546

 

กระทรวงทรัพยากรน้ำจีนระบุว่าอัตราน้ำไหลเข้าเริ่มแตะ 72,000 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาทีตั้งแต่ช่วงเที่ยงของวันพุธที่ 19 ส.ค. ขณะที่ฝนที่ตกหนักยังกระหน่ำตามแนวแม่น้ำสาขาต่างๆ ในช่วงต้นของแม่น้ำแยงซี

 

 

อัตราน้ำไหลเข้านั้นคาดว่าจะเพิ่มสูงต่อไปแตะ 75,000 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาทีในวันพฤหัสบดี (20 ส.ค.)

 

เมื่อวันอังคารที่ 18 ส.ค. ทางการยกระดับการรับมือภาวะฉุกเฉินอุทกภัยจากระดับ 3 ขึ้นเป็นระดับ 2 และสั่งการให้เขื่อนหลายแห่งในพื้นที่ตอนต้นของแม่น้ำแยงซี อาทิ เขื่อนเอ้อร์ทันและเขื่อนเซี่ยงเจียป้า ช่วยลดมวลน้ำหลากที่ไหลสู่อ่างเก็บน้ำสามผา

 

 

ทั้งนี้ โครงการสามผาเป็นระบบชลประทานอเนกประสงค์ ประกอบด้วยเขื่อนยาว 2,309 เมตร สูง 185 เมตร พร้อมประตูเรือสัญจร 5 ระดับ และเครื่องกำเนิดไฟฟ้า 34 ตัว ที่มีสมรรถนะการผลิตกระแสไฟฟ้ารวม 22.5 ล้านกิโลวัตต์

 

 

ด้านประธานาธิบดีจีนสี จิ้นผิง สั่งการให้กองทัพมุ่งหน้าปฏิบัติภารกิจติดตามการควบคุมน้ำท่วมและบรรเทาสาธารณภัยอย่างไม่ย่อถอย หลังได้รับรายงานจากกองทัพเกี่ยวกับการร่วมมือกับท้องถิ่นในการต่อสู้กับอุทกภัยทั่วประเทศเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 20 ส.ค.

 

 

สีจิ้นผิงกล่าวขอบคุณในนามของคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์ และคณะกรรมาธิการการทหารส่วนกลาง ต่อเหล่าทหารประจำการของกองทัพปลดแอกประชาชนจีน (PLA) และกองกำลังตำรวจติดอาวุธ รวมถึงสมาชิกกลุ่มทหารพลเรือนและกองกำลังสำรอง ที่มีส่วนในการต่อสู้กับอุทกภัยและให้ความช่วยเหลืองานบรรเทาสาธารณภัยตลอดมา

 

 

พร้อมถึงความจำเป็นที่กองทัพจะต้องปฏิบัติการกู้ภัยฉุกเฉินและบรรเทาภัยพิบัติต่อไป ช่วยเหลือพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วมในการฟื้นฟูและสร้างใหม่หลังภัยพิบัติ พร้อมดำเนินงานติดตามการควบคุมน้ำท่วมและบรรเทาสาธารณภัย

 

 

เมื่อ 19 ส.ค. กองทัพปลดแอกประชาชนจีนและกองกำลังตำรวจประชาชนรวมกว่า 1.2 ล้านนาย และกลุ่มทหารพลเรือนอีกกว่า 300,000 คน ถูกส่งไปปฏิบัติภารกิจควบคุมน้ำท่วมใน 17 ภูมิภาคระดับมณฑลของจีน พวกเขาอพยพชาวบ้านกว่า 170,000 คนออกไปจากพื้นที่เสี่ยง จัดการกับระบบท่อและรอยแตกร้าวกว่า 3,900 แห่ง พร้อมทั้งเสริมความแข็งแรงของเขื่อนความยาวกว่า 900 กิโลเมตร

ข่าวที่เกี่ยวข้อง