รีเซต

3 โบรกฯ คาดแนวโน้มหุ้นไทยภาคบ่าย หลัง J.P. Morgan ลดน้ำหนักหุ้น SCB

3 โบรกฯ คาดแนวโน้มหุ้นไทยภาคบ่าย หลัง J.P. Morgan ลดน้ำหนักหุ้น SCB
ทันหุ้น
22 กันยายน 2566 ( 13:15 )
62
3 โบรกฯ คาดแนวโน้มหุ้นไทยภาคบ่าย หลัง J.P. Morgan ลดน้ำหนักหุ้น SCB

บล.เอเซีย พลัส ระบุว่าความกังวลตามที่ FED Watch Tool คาดว่าเฟดจะคงดอกเบี้ยไว้ที่ 5.5% ไปจนถึงกลางปี 2567 ส่งให้อัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐฯ อายุ 10 ปีพุ่งขึ้นแตะ 4.51% สูงสุดในรอบเกือบ 16 ปี(แม้ว่ายังไม่สูงกว่าอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่ระดับ 5.5%)

 

แต่ปัจจุบันอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลระยะสั้นของสหรัฐฯ สูงกว่าระยะยาว (Inverted Yield Curve)จากภาวะการโยกเงินออกจากสินทรัพย์เสี่ยงเข้าสู่พันธบัตรระยะยาว (Risk-off) เป็นปัจจัยเสี่ยงกดดันตลาดหุ้นทั่วโลก

 

ส่วนราคาหุ้น SCB ร่วงหนัก 7.8% มูลค่าการซื้อขายสูงถึง 6.6 พันลบ. หลังจาก J.P. Morgan ปรับลดคำแนะนำเหลือ Underweightจาก Neutral และปรับลดคำแนะนำเหลือ 98 บาท ในเชิงกลยุทธ์ฝ่ายวิจัยมองว่า อาจมาจากความกังวลในการรุกสินเชื่อ High yield (จำนำทะเบียน, สินเชื่อบุคคล) ในกลุ่ม Gen 2อาจเป็นเหตุให้ NPL กระตุกตัวขึ้นในช่วงถัดไป (คล้ายกับที่เกิดขึ้นกับ Non bank ตั้งแต่ 2H65) แนะนำรอแรงขายสงบก่อน จึงหาจังหวะเข้าลงทุนใหม่

 

ฝ่ายวิจัยประเมินดัชนีช่วงบ่าย รอบหลัก มีแนวต้าน 1,540-1,550 จุด กลุ่มปิโตร Lagging ฟื้นจากฐานทั้ง PTTGC และ IVL หุ้นเทคนิคแนะเก็งกำไร ASIAN และ PTTGC

 

บล.เอเอสแอล ระบุว่าดัชนีแกว่งตัวผันผวนรับแรงขายกลุ่มธนาคาร หลัง JPMorgan ได้ downgrade หุ้น SCB ลง ขณะที่ปัจจัยต่างประเทศเป็นลบตาม US Bond yield ที่ดีดตัวขึ้นสูงกว่า 4.5% สะท้อนความกังวลตลาดที่คาดว่าเฟดจะคงอัตราดอกเบี้ยในระดับสูงและยาวนานกว่าคาด 

 

ขณะที่ในสัปดาห์หน้าติดตามการประชุมกนง. (27 ก.ย.) คาดคงอัตราดอกเบี้ยและ ธปท. จะปรับประมาณการ GDP คาดมีโอกาสปรับลดลงเกือบทุกหมวดยกเว้นการใช้จ่ายในประเทศและการท่องเที่ยว ที่อาจคงหรือปรับลงน้อยกว่าหมวดอื่น รวมถึง PMI ภาคการผลิตและบริการของจีน รวมถึง PCE ก.ย.สหรัฐ และ CPI ก.ย. ยุโรป

 

บล.โกลเบล็ก ระบุว่าดัชนีปรับตัวขึ้นต่อตามปัจจัยทางเทคนิค แต่ปริมาณการซื้อขายที่ลดลงทำให้การรีบาวด์เป็นไปอย่างจำกัด นอกจากนี้ยังมีปัจจัยกดดันเฉพาะตัวจาก SCB และนักลงทุนขายลดความเสี่ยงก่อนหยุดสุดสัปดาห์ โดยภาคบ่ายดัชนีมีแนวรับที่ 1,510 จุด ส่วนแนวต้านที่ 1,525 จุด 

 

ขณะที่ภาวะตลาดหุ้นภาคเช้า ดัชนีอ่อนตัวลงในช่วงแรก ก่อนที่จะมีแรงซื้อกลับทำให้ดัชนีปรับตัวขึ้นราว 8 จุด จากแรงซื้อหุ้นกลุ่มพลังงาน อิเล็กทรอนิกส์ และไอซีที ส่วนแรงขายมากในหุ้นกลุ่มธนาคาร หลังจากมีโบรกต่างชาติ Downgrade ราคาเหมาะสมหุ้น SCB ส่งผลให้ดัชนีหุ้นไทยพักเที่ยง ปิดตลาดที่ 1,521.76 จุด บวก 7.50 จุด หรือ 0.50% มีมูลค่าการซื้อขาย 33,079 ล้านบาท 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง