รีเซต

ชาวอิหร่านระทมหนัก! คาดยอดติดเชื้อโควิด-19 อาจพุ่งสูง 25 ล้านคน

ชาวอิหร่านระทมหนัก! คาดยอดติดเชื้อโควิด-19 อาจพุ่งสูง 25 ล้านคน
TNN ช่อง16
19 กรกฎาคม 2563 ( 08:58 )
68
1
ชาวอิหร่านระทมหนัก! คาดยอดติดเชื้อโควิด-19 อาจพุ่งสูง 25 ล้านคน

วันนี้ (19ก.ค.63) ประธานาธิบดีฮัสซัน โรฮานี ผู้นำอิหร่าน แถลงเมื่อวันเสาร์ว่า ชาวอิหร่านประมาณ 25 ล้านคนอาจติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ขณะที่ รัฐบาลต้องหันกลับไปบังคับใช้มาตรการล็อคดาวน์ในกรุงเตหะราน เมืองหลวง และอีกหลายเมืองอีกครั้ง โดยตัวเลข ซึ่งจากรายงานที่โรฮานีอ้างในการแถลงผ่านทางสถานีโทรทัศน์ สูงกว่าตัวเลขของทางรัฐบาลที่แถลงเมื่อวันเสาร์ ซึ่งอยู่ที่ 271,606 คน หลายเท่า และมากกว่า 30 เปอร์เซ็นต์ของประชากรอิหร่าน 80 ล้านคน

สำนักงานของประธานาธิบดีโรฮานี แถลงว่า จำนวนผู้ติดเชื้ออิงข้อมูลการประเมินจากรายงานการวิจัยชิ้นหนึ่งของกระทรวงสาธารณสุข ทั้งนี้ อิหร่าน เป็นประเทศในตะวันออกกลางที่มีการระบาดของไวรัสโควิด-19 หนักที่สุด โดยตัวเลขผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตพุ่งสูงอย่างต่อเนื่องตั้งแต่รัฐบาลเริ่มผ่อนคลายมาตรการคุมเข้มต่าง ๆ ซึ่งเริ่มในช่วงกลางเดือนเมษายนที่ผ่านมา

ประธานาธิบดีโรอานี แถลงว่า การประเมินของทางรัฐบาล คือจนถึงตอนนี้ มีชาวอิหร่าน 25 ล้านคนติดเชื้อไวรัสมรณะนี้ และเสียชีวิตประมาณ 14,000 คน ซึ่งขณะนี้ ตัวเลขผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 13,979 คน หลังมีผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 188 คนในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา เขายังกล่าวเพิ่มเติมอีกว่า มีแนวโน้มความเป็นไปได้ว่า จะมีประชาชนระหว่าง 30-35 ล้านคน ตกอยู่ในความเสี่ยง แต่ไม่ได้แสดงหลักฐานสนับสนุนตัวเลขนี้ และตอนนี้ มีผู้ป่วยโควิดมากกว่า 2 แสนคนรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล และกระทรวงสาธารณสุขคาดการณ์ว่า อาจเพิ่มอีก 2 แสนคนในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้านี้ 

ด้านสำนักข่าวไอเอสเอ็นเอ รายงานว่า เจ้าหน้าที่ศูนย์เฉพาะกิจควบคุมโควิดของรัฐบาลอิหร่าน แถลงว่า 25 ล้านคนที่ประธานาธิบดีได้อ้างถึงนั้น เป็นผู้ติดเชื้อที่แสดงอาการเล็กน้อย ซึ่งไม่ต้องเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาล


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อิหร่านผวา! โควิด-19ระบาดอีกระลอก พบ2วันติดเชื้อพุ่งวันละกว่า3พันคน

อิหร่านอ่วม! บุคลากรทางการแพทย์ป่วยโควิดราว 1 หมื่นคน

อิหร่านรั้งที่ 10 ติดโควิดเกินแสน อังกฤษดับทะลุ 3 หมื่นราย


เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com 
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live 
twitter : TNNONLINE 
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE 
Instagram : TNN_ONLINE 
TIKTOK : @TNNONLINE
ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง