รีเซต

เมียนมาหวั่นธนาคารล้ม คนแห่ต่อคิวถอนเงิน พนักงานแบงก์สไตร์กต้านกองทัพ

เมียนมาหวั่นธนาคารล้ม คนแห่ต่อคิวถอนเงิน พนักงานแบงก์สไตร์กต้านกองทัพ
ข่าวสด
24 กุมภาพันธ์ 2564 ( 17:00 )
135
เมียนมาหวั่นธนาคารล้ม คนแห่ต่อคิวถอนเงิน พนักงานแบงก์สไตร์กต้านกองทัพ

เมียนมาหวั่นธนาคารล้ม - วันที่ 24 ก.พ. เอเอฟพี รายงานกระแสความกังวลภาวะเงินขาดแคลนในเมียนมา หลังจากที่ประชาชนยังต่อต้านการรัฐประหารของกองทัพอย่างไม่ท้อถอย บรรดาพนักงานธนาคารหลายแห่งหยุดงานประท้วงตามคำเรียกร้องของชาวเมียนมาให้บอยคอตธุรกิจทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับทางการ โดยเฉพาะสถาบันการเงินที่มีความเกี่ยวโยงกับกองทัพ อาจส่งผลกระทบต่อการจ่ายเงินเดือนในช่วงสิ้นเดือนนี้

 

 

ภาวะเงินฝืดยังเกิดขึ้นท่ามกลางมาตรการของกองทัพที่จำกัดปริมาณการถอนเงินฝากต่อวันของชาวเมียนมา บรรดาธนาคารของเอกชนส่วนใหญ่ที่นครย่างกุ้งยังปิดทำการ มีเพียงธนาคารของรัฐบางส่วนที่เปิดทำการ แต่ไม่มีเพียงชาวเมียนมาเดินทางมาธุรกรรมใดๆ เพียงแค่เดินทางมาใช้บริการถอนเงินจากตู้เอทีเอ็มเท่านั้น

ชาวเมียนมาจำนวนมากพากันเดินทางไปถอนเงินฝากออกจากธนาคารเนื่องจากเกิดความไม่มั่นใจ อาทิ ธนาคารเมียวดีของรัฐ ชาวเมียนมาจำนวนมากไปเข้าแถวถอนเงินกันทุกวัน บางคนยอมเช่าที่พักใกล้ๆ เพื่อเดินทางมาถอนเงินออกเต็มจำนวนโควต้าทุกวันจนหมดบัญชีเงินฝาก

 

 

ขณะที่ธนาคารเมียวดีกำหนดจำนวนลูกค้าต่อวันไว้ไม่เกิน 200 คนเท่านั้นต่อสาขา และห้ามถอนเงินเกิน 5 แสนจ๊าต หรือราว 1 หมื่นบาทต่อวัน ส่งผลให้ชาวเมียนมาจำนวนมากที่มารอเข้าคิวเป็นจำนวนหลายวันแล้ว ยังไม่สามารถถอนเงินออกจากบัญชีของตัวเองได้

ด้านหนังสือพิมพ์ นิว ไลต์ ออฟ เมียนมา สื่อกระบอกเสียงของกองทัพเมียนมา กลับรายงานไปในทิศทางตรงกันข้ามว่า ธนาคารทั่วไปยังเปิดให้บริการตามปกติ และประชาชนชาวเมียนมาล้วนแล้วแต่เดินทางมาขอมีส่วนร่วม ด้วยเห็นแก่ความสำคัญต่อเสถียรภาพของเศรษฐกิจของประเทศชาติ

 

 

ทั้งนี้ ภาวะเศรษฐกิจในเมียนมาอยู่ในสภาวะชอกช้ำย่ำแย่จากการระบาดของโรคติดเชื้อจากไวรัสโคโรนาปี 2019 หรือโควิด-19 ขณะที่เผด็จการทหารที่ผ่านมาในอดีตของเมียนมามักแก้ปัญหาด้วยการพิมพ์ธนบัตรออกมาใช้ ส่งผลต่อภาวะเงินเฟ้อในประเทศ ตอกย้ำด้วยการลุกฮือประท้วงทั่วประเทศทำให้ผู้เชี่ยวชาญมองว่า ภาวะเศรษฐกิจในเมียนมาจะยิ่งเลวร้ายลงไปอีก

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ม็อบเมียนมาดับแล้ว 4 ศพ กองทัพขู่อีกจุดจบผู้ประท้วง “สูญเสียชีวิต”

ข่าวที่เกี่ยวข้อง