รีเซต

ศูนย์สู้ภัยพิบัติชาติ พญาอินทรี สอนดับเพลิงพระสงฆ์วัดชลประทานฯ ปากเกร็ด

ศูนย์สู้ภัยพิบัติชาติ พญาอินทรี สอนดับเพลิงพระสงฆ์วัดชลประทานฯ ปากเกร็ด
มติชน
24 มกราคม 2565 ( 13:06 )
16
ศูนย์สู้ภัยพิบัติชาติ พญาอินทรี สอนดับเพลิงพระสงฆ์วัดชลประทานฯ ปากเกร็ด

ที่ วัดชลประทานรังสฤษดิ์ อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี พระปัญญานันทมุนี ท่านเจ้าอาวาสวัดชลประทานรังสฤษดิ์ นายพลสิงห์ หรือศักดิ์ศรี แสนสุข ประธานอำนวยการ นายสวัสดิ์ เจริญวรชัย ผู้อำนวยการฝ่ายปฏิบัติการพญาอินทรี บรรเทาภัย และทีมเจ้าหน้าที่มูลนิธิร่วมกตัญญู ได้ร่วมกันสาธิต สอน แนะนำการใช้ถังดับเพลิงเคมีอย่างถูกวิธีให้พระสงฆ์ประจำวัด และอาสาสมัครคนขับรถแท็กซี่

 

โดยถวายถังดับเพลิงเคมีให้กับ วัดชลประทานรังสฤษฏร์จำนวน 30 ถัง พร้อม เปิดตัวโครงการ สร้างเสริมความปลอดภัยบนท้องถนน “แท๊กชี่พญาอินทรี ลาดตระเวน”เพื่อป้องกันเหตุอัคคีภัยในเขตวัด และดำเนินการโครงการ เสริมสร้างบุญ ป้องกันอัคคีภัย ร่วมใจคุ้มภัยวัด ซึ่งมีแนวทางปฏิบัติตั้งใจถวายถังดับเพลิงให้กับวัดต่างๆทั่วประเทศมานานหลายปี จำนวนหลายร้อยวัดที่ผ่านมา โดยจะมีการถวายความรู้ การป้องกันไฟไหม้ การเข้าปิดถังเเก๊ส หากมีไฟลุกลาม การปฐมพยาบาลเบื้องต้น ตลอดจนสาธิตการใช้ถังดับเพลิงอย่างถูกวิธี

 

สำหรับโครงการเสริมสร้างความปลอดภัยบนท้องถนน โดยการจัดตั้งกลุ่มอาสาสมัคร ที่ประกอบอาชีพขับรถยนต์สาธารณะรถแท็กซี่ ให้มาเข้าร่วมเป็นสมาชิกอาสาของศูนย์พญาอินทรี จำนวน 30 คันรุ่นแรก
ทางศูนย์จึงได้มอบถังดับเพลิง ชนิดสารเคมีพิเศษ เพื่อพกติดตั้งในรถแท็กซี่ สำหรับการพร้อมเข้าช่วยเหลือ พี่น้องประชาชนที่ใช้รถใช้ถนนสัญจรไปมาบนท้องถนน เมื่อประสบภัยมีอุบัติเหตุ รถไฟไหม้ ก็สามารถเข้าช่วยเหลือดับเพลิงได้ทันทวงที พร้อมสอนปฎิบัติอบรมเบื้องต้น แนะนำ สาธิตวิธีการใช้ถังดับเพลิงเคมีแก่อาสาสมัครแท็กซี่สู้ไฟ นอกจากนี้ ยังให้ความรู้ในการปฐมพยาบาลเบื้องต้นและขั้นตอนการปฐมพยาบาลช่วยเหลือทำ CPR.หรือการปั๊มหัวใจให้ผู้ป่วย เมื่อพบเห็น ซึ่งมีวิทยากรมืออาชีพจากหน่วยกู้ชีพของ มูลนิธิร่วมกตัญญู มาฝึกสอนแนะนำขั้นตอนให้

 

นายพลสิงห์ หรือศักดิ์ศรี แสนสุข เปิดเผยว่า ทุกวันนี้เราจะพบเห็นข่าวว่าเกิดเหตุเพลิงไหม้ขึ้นกันอยู่บ่อยๆ อาทิ บ้านเรือนประชาชน วัดวาอาราม และรถยนต์ เกิดเพลิงไหม้กัน ซึ่งบางแห่ง บางจุด หากมีถังดับเพลิงวางอยู่ในบริเวณใกล้จุดเกิดเหตุ ก็จะสามารถระงับเหตุเพลิงไหม้ได้ทันหรือดับไฟไม่ให้ลุกลามไปทั่วได้ แต่ทั้งนี้ ก็ต้องให้ความรู้กับประชาชน ทั้งวิธีการ หรือหลักการที่ถูกต้องควบคู่กันไปด้วย ไม่ว่า จะเป็นพระสงฆ์ หรือประชาชน หากรู้ขั้นตอนวิธีการใช้ถังเคมีดับเพลิงได้อย่างถูกต้อง ก็จะสามารถเข้าระงับเหตุได้ก่อนเบื้องต้นเพื่อป้องกันไฟไหม้ที่อาจลุกลามไปทั่ว

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง