รีเซต

นักวิจัยสเปนตรวจพบร่องรอยโควิด-19 ในน้ำเสียก่อนระบาดใหญ่

นักวิจัยสเปนตรวจพบร่องรอยโควิด-19 ในน้ำเสียก่อนระบาดใหญ่
TNN ช่อง16
27 มิถุนายน 2563 ( 07:41 )
179
นักวิจัยสเปนตรวจพบร่องรอยโควิด-19 ในน้ำเสียก่อนระบาดใหญ่

วันนี้ (27มิ.ย.63) บรรดานักวิจัยที่มหาวิทยาลัยบาร์เซโลนา หนึ่งในมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงที่สุดของสเปน ตรวจพบร่องรอยของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในตัวอย่างน้ำเสียที่เก็บไว้ตั้งแต่วันที่ 12 มีนาคม 2562 โดยทางมหาวิทยาลัยระบุในแถลงการณ์ฉบับหนึ่งเมื่อวันศุกร์ว่า ผลตรวจเหล่านี้ ซึ่งตีพิมพ์เผยแพร่ในวารสาร “MedRxiv.org” พบว่า เชื้อไวรัสโควิด-19 ระบาดมาก่อนที่โลกจะรับรู้เกี่ยวกับการติดเชื้อไวรัสชนิดนี้

การศึกษาครั้งนี้ นำโดยนักวิจัยจากห้องปฏิบัติการทางวิทยาศาสตร์ หรือห้องแล็บ Enteric Virus Laboratory ของมหาวิทยาลัยบาร์เซโลนา โดยร่วมมือกับบริษัทเอกชนแห่งหนึ่งที่รับผิดชอบในการบริหารจัดการวัฏจักรของน้ำในเขตเทศบาลเมืองบาเซโลนา

อย่างไรก็ตาม นักวิจัยเปิดเผยผ่านวารสาร medRxiv ซึ่งเป็นวารสารออนไลน์เผยแพร่ข้อมูลทางวิทยาศาสตร์สุขภาพที่ไม่เคยเผยแพร่มาก่อน  ว่า ผลการศึกษาชิ้นนี้ยังไม่ได้มีการทบทวนอย่างละเอียด

ในแถลงการณ์ระบุว่า แม้ว่าโควิด-19 เป็นโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ คณะนักวิจัยก็ได้พิสูจน์ให้เห็นว่า มีจีโนมของไวรัสโควิด-19 จำนวนมากอยู่ในอุจจาระที่ปนเปื้อนลงสู่น้ำเสีย สถานการณ์นี้ ทำให้การศึกษาเกี่ยวกับสาเหตุและการแพร่เชื้อด้วยการศึกษาจากน้ำเสีย เป็นเครื่องมือที่มีศักยภาพในการตรวจหาร่องรอยการระบาดของไวรัสในประชาชน

ตั้งแต่วันที่ 13 เมษายน ปีนี้ นักวิจัยได้วิเคราะห์ตัวอย่างน้ำเสียที่เก็บมาจากโรงบำบัดน้ำเสียสำคัญ 2 แห่งในเมืองบาร์เซโลนาทุกสัปดาห์ ศาสตราจารย์อัลเบิร์ต บอสช์ ที่คณะชีววิทยา มหาวิทยาลัยบาร์เซโลนา และผู้ประสานงานการศึกษาครั้งนี้ ระบุในแถลงการณ์ว่า ระดับจีโนมของไวรัส SARS-CoV-2 (ชื่อทางการของไวรัสโควิด-19) ตรงกันกับวิวัฒนากรของการระบาดในหมู่ประชาชน

ระหว่างการเก็บตัวอย่างมาตรวจอย่างเป็นระบบนั้น นักวิจัยได้วิเคราะห์ตัวอย่างน้ำเสียที่แช่แข็งเก็บไว้จากช่วงหลายเดือนก่อน ซึ่งเผยให้เห็นการเพิ่มขึ้นของปริมาณจีโนมไวรัสโควิด-19 ระหว่างต้นเดือนมกราคมและต้นเดือนมีนาคมปีนี้ หลักฐานต่าง ๆ ทำให้รู้ว่าไวรัสโควิด-19 ซึ่งตรวจพบในสเปนครั้งแรกในวันที่ 15 มกราคม เดินทางถึงสเปนก่อนการประกาศพบผู้ติดเชื้อรายแรกอย่างเป็นทางการในวันที่ 25 กุมภาพันธ์ ถึง 41 วัน 

จากคำกล่าวของนักวิจัย ผลการศึกษาเหล่านี้ แสดงให้เห็นถึงความถูกต้องจากการตรวจสอบน้ำเสียเพื่อประเมินสถานการณ์การระบาดของไวรัส ศาสตราจารย์บอสช์ ซึ่งเป็นประธานสมาคมไวรัสวิทยาของสเปนด้วย กล่าวว่า ผู้ที่ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 อาจถูกวินิจฉัยว่าเป็นไข้หวัดในการรักษาเบื้องต้นด้วยความเข้าใจผิดพลาด ส่งผลให้เกิดการระบาดในชุมชนก่อนที่ทางหน่วยงานด้านสาธารณสุขของรัฐบาลจะออกมาตรการต่าง ๆ เพื่อป้องกันการระบาด ซึ่งก็ช้าเกินไปแล้ว

สำหรับสเปน จนถึงเช้าวันนี้ มีผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ทั่วประเทศ 247,905 คน และเสียชีวิต 28,338 คน


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ป่วยทะลุ 2 แสนราย! "สเปน" จ่อขยายมาตรการล็อกดาวน์

ไม่ต้องกักตัว! สเปนพร้อมอ้าแขนรับนักท่องเที่ยวอังกฤษ

อิตาลี-สเปน คลายล็อกดาวน์ เปิดธุรกิจท่ามกลางความเสี่ยง

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
facebook live : TNN Live
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNThailand
Instagram : @tnn_online
TIKTOK : @tnnonline


ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง