รีเซต

ป่วยโควิด แนวโน้มเพิ่มขึ้นตามฤดูกาล! หมอยง เผยคล้ายคลึงไข้หวัดใหญ่มาก

ป่วยโควิด แนวโน้มเพิ่มขึ้นตามฤดูกาล! หมอยง เผยคล้ายคลึงไข้หวัดใหญ่มาก
TNN ช่อง16
29 พฤศจิกายน 2566 ( 08:19 )
43
ป่วยโควิด แนวโน้มเพิ่มขึ้นตามฤดูกาล! หมอยง เผยคล้ายคลึงไข้หวัดใหญ่มาก

หมอยง เผย โควิด 19 แนวโน้มเพิ่มขึ้นตามฤดูกาล จะคล้ายคลึงกับไข้หวัดใหญ่มาก พบได้ตลอดทั้งปี


ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ออกมาโพสต์ข้อความในหัวข้อ "โควิด 19  แนวโน้มเพิ่มขึ้นตามฤดูกาล ยง ภู่วรวรรณ 29 พฤศจิกายน 2566" 


โดยระบุว่า เมื่อโรคโควิด 19 เป็นโรคตามฤดูกาล จะคล้ายคลึงกับไข้หวัดใหญ่มาก โดยพบได้ตลอดทั้งปี แต่จะพบมากตามฤดูกาล ช่วงแรกจะพบในช่วงเปิดเทอมแรกหรือฤดูฝน ซึ่งเป็นช่วงที่มีการระบาดมากสุดของปี ระหว่างเดือนมิถุนายนถึงเดือนสิงหาคม แล้วค่อยๆลดลง และจะมามากอีกครั้งหนึ่งในช่วงฤดูหนาวหรือเทอมที่ 2 ของนักเรียนในเดือนธันวาคมและมกราคมและจะลดลงหลังเดือนกุมภาพันธ์ ในฤดูร้อนโควิด 19 จะสงบแล้วไปเริ่มใหม่อีกครั้งหนึ่งในเดือนมิถุนายนปีหน้าจะเป็นวงจรเช่นเดียวกับไข้หวัดใหญ่


ในที่สุดโรคนี้ก็จะคล้ายไข้หวัดใหญ่ ความรุนแรงของโรคก็จะลงมาใกล้เคียงกันและยิ่งนานวันก็อาจจะลดลงน้อยกว่าไข้หวัดใหญ่ก็เป็นได้ เพราะไข้หวัดใหญ่ยังมีสายพันธุ์ที่แยกกันชัดเจน แล้วเปลี่ยนแปลงพันธุกรรมไปทีละเล็กละน้อย เช่นไข้หวัดใหญ่ A มี 2 ตัว มี H1N1 และ H3N2 และไข้หวัดใหญ่ B ส่วนโควิด 19 จะมีเพียงตัวเดียวและกลายพันธุ์ไปทีละเล็กละน้อยเช่นเดียวกันกับไข้หวัดใหญ่


เมื่อความรุนแรงของโรคลดลงไม่เหมือนในระยะแรกหรือปีแรกที่มีอัตราการลงปอดและเสียชีวิตสูง ทั้งนี้เพราะประชากรส่วนใหญ่มีภูมิต้านทานจากวัคซีน และจากการติดเชื้อมาแล้ว วัคซีนต่อไปจึงมีความจำเป็นเฉพาะในกลุ่มเปราะบางเท่านั้น และฤดูกาลที่ให้ก็ควรจะเป็นก่อนการระบาดใหญ่หรือก่อนเปิดเทอมของนักเรียน ในเด็กที่แข็งแรงดีหรือคนหนุ่มสาววัยทำงานที่มีร่างกายแข็งแรงดี ส่วนใหญ่ก็มีภูมิต้านทานบ้างแล้วจากวัคซีนในอดีตและเคยติดเชื้อ ถึงแม้จะมีการติดเชื้อซ้ำความรุนแรงก็จะลดลง


ดังนั้นอย่างที่เคยพูดไว้ว่าเมื่อความรุนแรงของโรคลดลงถึงระดับหนึ่งก็จะคล้ายกับไข้หวัดใหญ่ กลยุทธ์ในการดูแล การปฏิบัติ ควบคุมป้องกันโรคจึงไม่แตกต่างกันมากกับไข้หวัดใหญ่


ไข้หวัดใหญ่ VS โควิด-19 อาการแตกต่างอย่างไร?

ไข้หวัดใหญ่

- มีไข้สูง 39-40 องศา

- คัดจมูก น้ำมูกใส ไอแห้งๆ

- เจ็บคอ และคอแดง

- ปวดเมื่อยตามตัว อ่อนเพลีย ไม่มีแรง

- ปวดศีรษะรุนแรง

- เบื่ออาหาร คลื่นไส้

โรคโควิด-19

- มีไข้สูงมากกว่า 37.5 องศา

- ไอ มีเสมหะ เจ็บคอ นานติดต่อกันมากกว่า 4 วัน

- บางรายอาจมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสียร่วมด้วย

- หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ มีไอร่วมด้วย ในบางรายรุนแรงถึงขั้นปอดอักเสบ หรือปอดบวม

- ปวดเมื่อยตามตัว ทานอาหารไม่ค่อยได้

- จมูกไม่ได้กลิ่น ลิ้นไม่รับรส


ภาพจาก AFP / รอยเตอร์

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง