รีเซต

เศร้า! พลายงาอ้วนเล็ก ช้างป่าเขาใหญ่ตาย ติดเชื้อจากบาดแผลสู้แย่งตัวเมีย

เศร้า! พลายงาอ้วนเล็ก ช้างป่าเขาใหญ่ตาย ติดเชื้อจากบาดแผลสู้แย่งตัวเมีย
ข่าวสด
10 มกราคม 2565 ( 16:52 )
45
เศร้า! พลายงาอ้วนเล็ก ช้างป่าเขาใหญ่ตาย ติดเชื้อจากบาดแผลสู้แย่งตัวเมีย

ข่าววันนี้ 10 ม.ค. 2565 นายอดิศักดิ์ ภูสิทธิ์วงศานุยุต หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เปิดเผยว่า จากกรณีที่ช้างป่าในเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เกิดอาการตกมัน แล้วต่อสู้กันเอง เพื่อแย่งชิงช้างป่าตัวเมีย ระหว่างช้างพลายโยโย่ และช้างพลายงาอ้วนเล็ก โดยช้างพลายโยโย่ ได้ใช้งาแทงช้างพลายงาอ้วนเล็ก เป็นแผลขนาดใหญ่ตามลำตัว ถึง 6 รู และต่อสู้กันจนหางของช้างพลายงาอ้วนเล็กเกือบขาด

 

ต่อมา เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ได้ติดตามรอยของช้างพลายงาอ้วนเล็ก จนพบตัวแล้วดำเนินการตัดหางและฉีดยาปฏิชีวนะ ยาลดปวดแก้อักเสบ ให้วิตามิน และอาหารเสริม เพื่อรักษาอาการบาดเจ็บ พร้อมทั้งให้เจ้าหน้าที่ฯ คอยติดตามเฝ้าดูอาการอย่างใกล้ชิดนั้น

 

ในช่วงใกล้ค่ำวานนี้ ( 9 ม.ค.) ได้รับรายงานจากนายสุทธิพร สินค้า เจ้าหน้าที่ประจำอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ซึ่งได้รับมอบหมายให้ติดตามดูอาการของช้างป่าที่ได้รับบาดเจ็บ แจ้งว่า ช้างพลายงาอ้วนเล็ก ได้เสียชีวิตอยู่บริเวณหนองน้ำ ห่างจากศูนย์บริการนักท่องเที่ยวเขาใหญ่ ประมาณ 1 กิโลเมตร สาเหตุคาดว่า บาดแผลเกิดการติดเชื้อจนเข้าสู่กระแสเลือด

 

เมื่อได้รับรายงาน จึงได้นัดหมายกับสัตวแพทย์หญิงชนัญญา กาญจนสาขา สัตวแพทย์ประจำอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้อง เข้าชันสูตรถึงสาเหตุการตายของช้างป่า พร้อมนิมนต์พระสงฆ์จากวัดป่าเขาใหญ่ มาทำพิธีสวดบังสุกุลเพื่อส่งดวงวิญญาณของช้างพลายงาอ้วนเล็กสู่สุคติ

 

หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ฯ ได้ถอดเอางาของช้างเพื่อนำส่งไปเก็บรักษาไว้ที่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ตามระเบียบของทางราชการ แล้วดำเนินการฝังกลบซากของช้าง นำรายละเอียดเหตุการณ์ไปลงบันทึกประจำวันไว้เพื่อเป็นหลักฐาน ที่สถานีตำรวจภูธรหมูสี แล้วรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบตามลำดับชั้น

 

สำหรับช้างพลายงาอ้วนเล็ก มีนิสัยไม่ดุร้าย ในช่วงฤดูหนาว ช้างป่าตัวผู้บนอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่จะตกมัน และต่อสู้กันเพื่อแย่งชิงตัวเมีย ดังนั้น การตายของช้างพลายงาอ้วนเล็กจากการต่อสู้กันเองระหว่างช้างป่า จึงเป็นเหตุการณ์ตามธรรมชาติ

 

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ได้พยายามช่วยกันรักษาอาการบาดเจ็บของพลายงาอ้วนเล็กอย่างเต็มกำลังความสามารถแล้ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง