รีเซต

ยูเอ็นเอสซีเรียกร้องปล่อยตัว ‘ซูจี’ ย้ำต้องยึดมั่นปชต.

ยูเอ็นเอสซีเรียกร้องปล่อยตัว ‘ซูจี’ ย้ำต้องยึดมั่นปชต.
มติชน
5 กุมภาพันธ์ 2564 ( 07:56 )
37
ยูเอ็นเอสซีเรียกร้องปล่อยตัว ‘ซูจี’ ย้ำต้องยึดมั่นปชต.

คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นเอสซี) เรียกร้องให้มีการปล่อยตัวนางออง ซาน ซูจี ผู้นำพรรคสันติบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (เอ็นแอลดี) รวมถึงผู้ที่ถูกควบคุมตัวโดยกองทัพเมียนมาคนอื่นๆ

แถลงการณ์ของยูเอ็นเอสซียังได้เน้นย้ำถึงความจำเป็นที่จะต้องมีการปกป้องกระบวนการและสถาบันประชาธิปไตย หลีกเลี่ยงความรุนแรง ให้ความเคารพอย่างเต็มที่ต่อสิทธิมนุษยชน และหลักการพื้นฐานของเสรีภาพรวมถึงหลักกฏหมาย

 

เนื้อหาในแถลงการณ์ของยูเอ็นเอสซีเบาบางลงกว่าร่างแถลงการณ์แรกซึ่งอังกฤษเป็นผู้ยกร่างขึ้น และไม่ได้ก้าวล่วงไปถึงการประณามการก่อเหตุรัฐประหารที่เกิดขึ้นเมื่อต้นสัปดาห์นี้ เพื่อให้ผ่านการยอมรับของจีนและรัสเซีย

ขณะที่ประธานาธิบดี โจ ไบเดน ของสหรัฐออกมาแสดงจุดยืนว่า กองทัพเมียนมาควรจะก้าวลงจากการยึดอำนาจ โดยสหรัฐจะทำงานร่วมกับชาติพันธมิตรเกี่ยวกับการยึดครองอำนาจของนายพลเมียนมา เพราะไม่มีข้อสงสัยว่ากองทัพในระบอบประชาธิปไตย ไม่ควรจะล้มล้างความต้องการของประชาชน หรือลบล้างผลการเลือกตั้งที่น่าเชื่อถือ

 

ขณะที่ทีมที่ปรึกษาฝ่ายความมั่นคงของไบเดนชี้ว่า รัฐบาลสหรัฐกำลังพิจารณาออกคำสั่งผู้บริหาร ซึ่งรวมถึงการคว่ำบาตรต่อเมียนมา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง