รีเซต

เกาะติดสถานการณ์ 'รัสเซีย-ยูเครน' (8 ส.ค. 2565)

เกาะติดสถานการณ์ 'รัสเซีย-ยูเครน' (8 ส.ค. 2565)
TeaC
8 สิงหาคม 2565 ( 12:01 )
419
เกาะติดสถานการณ์ 'รัสเซีย-ยูเครน' (8 ส.ค. 2565)

ข่าววันนี้ สถานการณ์วิกฤต "รัสเซียยูเครน" ล่าสุด หัวหน้าองค์การนิรโทษกรรมสากล หรือ แอมเนสตี้ ของยูเครน ลาออกจากตำแหน่ง หลังแอมเนสตี้เผยแพร่รายงานที่ถูกกล่าวหาว่า ทำตามโฆษณาชวนเชื่อของรัสเซียอ่าน : เกาะติดสถานการณ์ 'รัสเซีย-ยูเครน' (4 ส.ค. 2565)

 

เกาะติดสถานการณ์ 'รัสเซีย-ยูเครน' (4 ส.ค. 2565)


หัวหน้าองค์การนิรโทษกรรมสากล หรือ แอมเนสตี้ ของยูเครน ลาออกจากตำแหน่ง


องค์กรแอมเนสตี้จุดชนวนให้เกิดความโกรธเคืองในยูเครน เนื่องจากการเผยแพร่รายงานที่กล่าวหาว่า กองทัพตั้งใจทำร้ายพลเรือน โดยการตั้งฐานทัพในโรงเรียนและโรงพยาบาล พร้อมเปิดฉากการโจมตีตอบโต้จากพื้นที่ที่มีประชากรหนาแน่น


อ็อกซานา โพคาลชุก หัวหน้าแอมเนสตี้ยูเครนกล่าวผ่านโซเชียลมีเดีย พร้อมประกาศลาออกเมื่อวันศุกร์ (5 สิงหาคม) ว่า หากคุณไม่ได้อาศัยอยู่ในประเทศที่ถูกรุกราน คุณอาจไม่เข้าใจว่าการประณามกองทัพเป็นอย่างไร ไม่มีคำใดในภาษาใดที่สามารถถ่ายทอดสิ่งนี้ให้กับผู้ที่ไม่เคยเผชิญความเจ็บปวดนี้ได้


โพคาลชุก กล่าวว่า เธอพยายามเตือนผู้นำระดับสูงของแอมเนสตี้แล้วว่า รายงานดังกล่าวเป็นรายงานด้านเดียว และไม่สามารถพิจารณาตำแหน่งของยูเครนได้อย่างเหมาะสม แต่เธอกลับถูกเพิกเฉย


ขณะที่ แอมเนสตี้ ระบุว่า ได้ติดต่อกองทัพในกรุงเคียฟ พร้อมด้วยรายงานแล้ว เมื่อวันที่ 29 กรกฎาคม แต่ไม่ได้รับการตอบรับ ภายในเวลาก่อนการเผยแพร่รายงาน แต่โพคาลชุกกล่าวว่า นั่นยังไม่เพียงพอ

ด้วยเหตุนี้ องค์กรจึงออกแถลงการณ์อย่างไม่ตั้งใจ ซึ่งฟังดูเหมือนสนับสนุนเรื่องราวจากฝั่งรัสเซีย และด้วยความมุ่งมั่นที่จะปกป้องพลเรือน งานวิจัยนี้จึงกลายเป็นเครื่องมือในการโฆษณาชวนเชื่อของรัสเซียแทน


แอมเนสตี้ ระบุเหตุการณ์ที่ดูเหมือนว่า กองกำลังยูเครนปล่อยให้พลเรือนตกอยู่ในอันตรายในพื้นที่ 19 เมือง ในเขตคาร์คิฟ ดอนบาส และมิโคลาอีฟ

ด้านแอกเนส คัลลามาร์ด เลขาธิการแอมเนสตี้ กล่าวว่า เราได้จดบันทึกรูปแบบของกองทัพยูเครนที่ทำให้พลเรือนตกอยู่ในความเสี่ยง และละเมิดกฎหมายสงคราม เพราะพวกเขาปฏิบัติการในพื้นที่ที่มีประชากรมาก


ขณะที่ ประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี กล่าวว่า กลุ่มสิทธิมนุษยชนพยายามที่จะนิรโทษกรรมรัฐก่อการร้าย และเปลี่ยนจากการเป็นผู้รุกรานไปยังเหยื่อ
 
 

กองทัพรัสเซีย เปิดเผยว่า ได้ยิงโดรนยูเครนร่วงหลายลำ รวมถึงสกัดกระสุนปืนใหญ่ได้อีกด้วย


พลตรี อิกอร์ โคนาเชนคอฟ โฆษกกระทรวงกลาโหมรัสเซีย เปิดเผยว่า กองทัพรัสเซียได้ยิงโดรนของยูเครนตกหลายลำ และยังสกัดกระสุนปืนใหญ่ของยูเครนได้อีกหลายพื้นที่ โดยในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา กองกำลังป้องกันทางอากาศของรัสเซีย ได้ยิงโดรนของยูเครนตกหลายลำในแคว้นโดเนตสก์ และเมืองคาร์คิฟ อีกทั้งกองกำลังรัสเซียยังสกัดกระสุนปืนใหญ่ของยูเครนในแคว้นโดเนตสก์ และภูมิภาคเฮอร์ซอน

ขณะเดียวกัน พลตรี โคนาเชนคอฟ กล่าวด้วยว่า ระบบจรวดอิสคานเดอร์-เอ็มของรัสเซีย ได้โจมตีเป้าหมายกว่า 50 แห่ง นับตั้งแต่เริ่มปฏิบัติการพิเศษทางทหาร และทำลายโครงสร้างพื้นฐานทางทหารของยูเครน รวมถึงทหารและอาวุธต่าง ๆ    


นอกจากนี้ ทหารรัสเซียโจมตีหลายเมือง รวมถึงคาร์คิฟ, สโลเวียนสก์ และครามาตอร์สก์ ขณะที่ กองทัพยูเครนได้สกัดการโจมตีของรัสเซียในสโลเวียนสก์และบักมุต


อย่างไรก็ตาม กองทัพรัสเซียและกองกำลังแบ่งแยกดินแดนที่ฝักใฝ่รัสเซียในยูเครน ได้เข้าควบคุมพิสกีอย่างสิ้นเชิง ซึ่งพิสกีเป็นหมู่บ้านแถบชานเมืองในแคว้นโดเนตสก์ ทางตะวันออกของยูเครน นอกจากนี้  ยังมีการสู้รบระหว่างกองทัพรัสเซียและกองกำลังแบ่งแยกดินแดน กับกองทัพยูเครนในเมืองบักมุต ทางตอนเหนือของแคว้นโดเนตสก์

 

ข้อมูล TNN World

ภาพ: Reuters 

--------------------

เกาะติดสถานการณ์โควิด-19  ทันความเคลื่อนไหว ได้ความรู้ที่ถูกต้อง ส่งตรงถึงมือคุณ
คลิกเลย!! >>> รู้ทันกันโควิด <<< หรือ กด *301*35# โทรออก

 

กดเลย >> community แห่งความบันเทิง

ทั้งข่าว หนัง ซีรีส์ ละคร ดนตรี และศิลปินไอดอล ที่คุณชื่นชอบ บนแอปทรูไอดี

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง