รีเซต

คลัง เตรียมเสนอลดหย่อนภาษีซื้อสินค้า สูงสุด 5 หมื่นบาท/คน

คลัง เตรียมเสนอลดหย่อนภาษีซื้อสินค้า สูงสุด 5 หมื่นบาท/คน
TNN ช่อง16
7 ตุลาคม 2563 ( 09:35 )
131
คลัง เตรียมเสนอลดหย่อนภาษีซื้อสินค้า สูงสุด 5 หมื่นบาท/คน

วันนี้ (7ต.ค.63) กระทรวงการคลังเตรียมจะเสนอมาตรการกระตุ้นการบริโภคภายในประเทศเพิ่มเติม หลังจากก่อนหน้านี้มีมาตรการคนละครึ่ง และการเติมเงินสวัสดิการเพิ่มอีกเดือนละ 500 บาทให้ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ โดยมาตรการที่เสนอให้ ศบศ.พิจารณาครั้งนี้จะเป็นมาตรการสนับสนุนการใช้จ่ายของผู้เสียภาษีโดยมีเป้าหมายที่ผู้มีรายได้ระดับปานกลางและรายได้ปานกลางระดับสูง (Upper middle income) ในการซื้อสินค้าและได้สิทธิลดหย่อนภาษี ในลักษณะเดียวกันกับโครงการช็อปช่วยชาติ

ทั้งนี้ จะเพิ่มวงเงินในการลดหย่อนภาษีได้จากเดิมที่เคยให้สิทธิ์ในการลดหย่อนภาษีได้ไม่เกิน 15,000 บาท เพิ่มเป็นลดหย่อนภาษีได้สูงสุดไม่เกิน 50,000 บาท เพื่อจูงใจให้ประชาชนที่มีรายได้และมีกำลังซื้อไปจับจ่ายซื้อสินค้าในช่วงไตรมาส 4 ปีนี้

นางสาวกัณญภัค ตันติพิพัฒนพงศ์ ประธานสภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย (สรท.) เปิดเผยว่าสำหรับนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังคนใหม่ นั้น สรท.ต้องการให้ดูแลและเร่งดำเนินการเรื่องมาตรการเยียวยา ฟื้นฟู และกระตุ้นเศรษฐกิจที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดโควิด-19 โดยต้องการให้มีมาตรการที่สามารถช่วยเหลือได้ครบทุกระดับอย่างแท้จริง

โดยเฉพาะระดับฐานราก เพราะต้องยอมรับว่าที่ผ่านมาจะมีมาตรการช่วยเหลือออกมาแต่ยังไม่ได้ช่วยเหลือครอบคลุมได้ทุกกลุ่ม รวมถึงการบริหารงบประมาณที่ต้องการให้ใช้งบประมาณที่มีอยู่อย่างจำกัด เพื่อให้มาตรการที่จะออกมาเกิดประโยชน์สูงสุด โดยมองว่าหากจะกู้เงินมาใช้จ่ายเพิ่มจะช่วยฟื้นเศรษฐกิจเร็วขึ้นก็ไม่น่ากังวลที่จะกู้ และต้องการให้ลดขั้นตอนจ่ายค่าใช้จ่ายในการ ซื้อขายอัตราแลกเปลี่ยนของภาคส่งออก เพราะกฎหมายบางตัวค่อนข้างล้าหลัง และที่ผ่านมามีการหารือกันเรื่องนี้นานแล้ว แต่ยังไม่เห็นความเปลี่ยนแปลง


เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com 
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live 
twitter : TNNONLINE 
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE 
Instagram : TNN_ONLINE 
TIKTOK : @TNNONLINE

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง