ข้าราชการบำนาญ แจ้งความสาว ตุ๋นเงิน 2 ล้าน หลอกลงทุนหุ้นออนไลน์

ข้าราชการบำนาญ แจ้งความสาว ตุ๋นเงิน 2 ล้าน หลอกลงทุนหุ้นออนไลน์
มติชน
10 พฤษภาคม 2564 ( 09:20 )
102
ข้าราชการบำนาญ แจ้งความสาว ตุ๋นเงิน 2 ล้าน หลอกลงทุนหุ้นออนไลน์

เมื่อวันที่ 10 พฤษภาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่าปัจจุบันขบวนการหลอกลงทุนเงินหุ้น ในเว็บไซต์ยังคงมีการระบาดอยู่ในหลายพื้นที่และมีการดำเนินการกันเป็นขบวนการ ล่าสุดทางนายเจตน์ ชมบุญ อายุ 61 ปี ข้าราชการบำนาญ เชียงราย นำเอกสารหลักฐานการแชทการสนทนา และการโอนเงินเดินทางเข้าแจ้งความกับ ร.ต.ท.เบญพิชชา บัวผัน พนักงานสอบสวน สภ.เมือง เชียงราย เพื่อเอาผิดกับหญิงสาวรายหนึ่งหลังถูกหลอกให้โอนเงินจนต้องสูญเสียเงินไปรวม 2 ล้านบาท

 

 

โดยนายเจตน์ ให้การกับเจ้าหน้าที่ว่า ได้รู้จักกับหญิงคนหนึ่งผ่านทางเฟซบุ๊ก โดยหญิงชาวคนดังกล่าวใช้ชื่อว่า Nicha หลังจากได้แชทคุยกันอยู่ระยะหนึ่งจนเกิดความคุ้นเคย จึงพูดคุยสักถามอาชีพของกันและกันซึ่ง นิชา แจ้งว่าก่อนหน้านั้นได้ลงทุนด้านเสื้อผ้า แต่ปัจจุบันเลิกแล้วและหันมาเล่นหุ้นทางออนไลน์โดยมีพี่สาวแนะนำให้ ก่อนที่เจ้าตัวจะเริ่มชักชวนให้ตนลงทุนด้วย ซึ่งตนเองลงทุนครั้งแรก 100,000 บาทในวันที่ 25 เมษายน 64 โดยโอนเงินไปยัง ยิฮุ่ยเฟรดดิ้ง บัญชีของกันตินันท์ ขันสุวรรณา โดย น.ส.นิชาอ้างว่าเป็นเบอร์บัญชีของโบรกเกอร์ในตลาดหุ้น โดยในวันเดียวกันช่วงเย็นฝ่ายหญิงได้แจ้งตนว่า วันนี้พี่เจตน์ได้กำไรจากการลงทุน 21,600 บาท และได้โอนเงินผลกำไรมาให้

 

 

กระทั่งต่อมาวันที่ 26 เม.ย. ก็ได้แชททักมาคุย ชวนลงทุนอีก ตนเห็นว่าได้ผลกำไรที่งดงามจึงโอนเงินลงทุนไปยังบัญชีเดิมเป็นเงิน 5 แสนบาท น.ส.นิชา ก็คุยกับตนว่าลงทุนขนาดนี้สมัครเป็น VIP ดีกว่าจะได้เข้าไปซื้อหุ้นได้เองโดยมีสิทธิประโยชน์หลายอย่างแต่ต้องลงทุนเพิ่ม ตนจึงตอบตกลงและโอนเงินไปลงทุนอีก 3 แสนบาท และน้องนิชายืมไปลงทุนของหลอนเพิ่มอีก 100,000 บาทโดยอ้างว่าเงินหมุนไม่ทัน รวมเป็นเงินลงทุนที่โอนไป 900,000 บาทและให้ น.ส.นิชา เป็นผู้ดำเนินการให้

 

 

โดยตนได้รับเอกสารที่อ้างว่าเป็นสัญญาที่ น.ส.นิชาส่งมาให้พร้อมกันนั้น น.ส.นิชาแจ้งว่าพี่เจตน์ (ตนเอง) ได้กำไรจากการลงทุนเป็นเงิน 600,000 บาท เท่ากับว่าตนมีเงินอยู่ 1,500,000 บาท ตนเห็นว่ามีกำไรแล้วจึงขอถอนกำไรออกมา แต่กลับได้คำตอบว่ายังไม่ได้โดยทางฝ่ายหญิงอ้างว่า ในหลักเกณฑ์จะถอนเงินได้ต้องมียอดถึง 2 ล้านบาทก็ถึงจะถอนได้และพยายามชักชวนลงทุนให้ครบ 2 ล้านบาท ในวันนั้นเห็นว่าค่ำแล้วจึงขอหยุดแชทคุยกัน

 

 

จนในวันที่ 27 เมษายน น.ส.นิชา ยืนยันว่าต้องลงทุนให้ครบ 2 ล้านบาท จึงจะเล่นหุ้นต่อได้ และพูดจาหว่านล้อมว่าเมื่อวาน ตอนที่เจตน์ไม่ได้คุยกับหล่อนเธอได้ซื้อเพิ่มให้และได้กำไรมาอีก 380,000 บาท ทำให้มียอดเงินทั้งหมด 1,880,000 บาท ซึ่งหากพี่เจตน์ต้องการถอนเงินคืนก็หาเงินมาเติมอีก 120,000 บาท ก็จะครบแล้ว แต่ตนไม่อยากลงทุนทั้งเกรงว่าโอนเงินไปให้อาจไม่ได้เงินคืน น.ส.นิชาจึงอ้างว่าจะคุยกับพี่สาวให้ วันที่ 28 พฤษภาคม ทาง น.ส.นิชา ได้ส่งหลักฐานผ่านเฟสว่าตัวหลอนเองได้ลงทุนไปและได้ผลกำไรกลับมาจึงโอนเงินที่ยืมตนไป 100,000 บาทไปในหุ้นให้และส่งหลักฐานมาให้ดูว่าตอนนี้มีเงินในการซื้อหุ้นอยู่ 198,000 บาท ขาด 20,000 บาท จะครบ 2 ล้าน ซึ่งจะสามารถถอนเงินได้ ตนจึงโอนเงิน 20,000 บาทไปให้

 

 

แต่ทว่าเมื่อเงินครบ 2 ล้านตามข้อตกลงก็ยังไม่สามารถถอนได้อีก และเมื่อโทรไปหา น.ส.นิชา ก็พยายามพูดบ่ายเบี่ยงและให้ตนลงทุนเพิ่ม ตนปฏิเสธเพราะคิดว่างานนี้โดนหลอกแน่ จากนั้น วันที่ 29 เมษายน น.ส.นิชาก็แจ้งกับตนว่า ได้คุยกับพี่สาวแล้วหากพี่เจตน์จะเล่น ทางพี่สาวตนจะเติมให้แต่ขอแบ่งผลกำไรให้ 30% จากยอดเงินทั้งหมด (เป็นเงิน 500,000 บาท) ตนเองไม่ยินยอมและขอต่อรองเหลือแค่ 150,000 บาทและหากต้องโอนเงินเติมเข้าไปขอเป็นบัญชีพี่สาวของ น.ส.นิชาเพราะถ้าโอนผ่านหน้าเว็บจะถอนเงินคืนไม่ได้

 

 

ทาง น.ส.นิชาก็แจ้งกลับมาว่า ทางพี่สาวขอเป็น 20 % ตนบอกกลับไปว่าก็ได้แต่ให้โอนเงินผ่านเข้าออกผ่านบัญชีพี่สาว น.ส.นิชา และจากนี้ตนจะไม่โอนเงินเติมเข้าไปให้ในการเล่นหุ้นและขอให้ทางพี่สาวนิชา เป็นคนลงทุนเพิ่มและนำเงินของตนที่ลงทุนไปออกมาคืนให้ตน ทางพี่สาวของ น.ส.นิชา ก็ปฏิเสธหลังจากนั้นตนก็ไม่คุยด้วย และนำเรื่องนี้พร้อมหอบหลักฐานแจ้งความเอาผิดกับขบวนการตุ๋นเงินตนและเชื่อว่าเป็นขบวนการใหญ่ ซึ่งคนที่ตกเป็นเหยื่อน่าจะมีอีกหลายราย

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง