รีเซต

ผู้ว่าฯขอนแก่น สุ่มตรวจ 'ร้านชาบู' ชื่นชมผู้ประกอบการ ทำตามตามมาตรการป้องโควิด-19

ผู้ว่าฯขอนแก่น สุ่มตรวจ 'ร้านชาบู' ชื่นชมผู้ประกอบการ ทำตามตามมาตรการป้องโควิด-19
มติชน
6 พฤษภาคม 2563 ( 18:14 )
191
ผู้ว่าฯขอนแก่น สุ่มตรวจ 'ร้านชาบู' ชื่นชมผู้ประกอบการ ทำตามตามมาตรการป้องโควิด-19

เมื่อวันที่ 6 พฤษภาคม  ที่ร้านชาบูคิน เดอะ บูตะ สาขาตลาดต้นตาล นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น พร้อมด้วย นพ.สมชายโชติ ปิยวัชร์เวลา นายแพทย์สาธารณสุข จ.ขอนแก่น นำคณะกรรมการควบคุมโรคจ.ขอนแก่น ลงพื้นที่สุ่มตรวจกิจการที่ได้รับการผ่อนปรนในช่วงการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยมีนายอรรถกร เกสรแก้ว เจ้าของร้านฯ แจ้งขั้นตอนการดำเนินกิจการภายใต้ความเข้มงวดตามมาตรการป้องกันที่รัฐบาลได้กำหนดไว้

นายอรรถกร กล่าวว่า ร้านได้มีการจัดโต๊ะแบบให้ลูกค้าสามารถนั่งได้ 2 คนในลักษณะแนวทแยง และขนาดโต๊ะที่มีความกว้างมากกว่า 1 เมตร สำหรับอุปกรณ์สำหรับการรับประทานแบ่งเป็น 2 ชุด เพื่อใช้ตักอาหารส่วนตัว ซึ่งพนักงานจะไม่มีการสัมผัสอุปกรณ์ของลูกค้าแต่อย่างใด อีกทั้งยังมีถุงซิบล็อกใส่หน้ากากอนามัยที่ลูกค้าใส่มาเพื่อเก็บไว้ใส่อีกภายหลังจากรับประทานอาหารเสร็จ


นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ขอชื่นชมผู้ประกอบการที่ได้รับการผ่อนปรนจากทางรัฐบาล และมีความตั้งใจที่จะสนองตามมาตรการป้องกันเชื้อไวรัสโควิด-19 ในทุกๆขั้นตอน และจากการตรวจสอบที่ร้านแห่งนี้ พบว่า 99 % มีความเรียบร้อยดี ทางคณะกรรมการจึงแนะนำให้มีฉากกั้นใสกั้นระหว่างบุคคลต่อบุคคล เนื่องจากผู้ที่มานั่งรับประทานอาหารด้วยกันจะมีการสนทนาพูดคุยกัน จึงเป็นปัจจัยเสี่ยงอย่างมาก


“ขอขอบคุณผู้ประกอบการที่เข้าใจ แม้จะต้องเพิ่มต้นทุนสูงในการกำจัดเชื้อ แต่ก็รับที่จะดำเนินการตามมาตรการทั้งหมด เพราะแม้ว่าการนั่งจะห่างกันประมาณ 1.30 เมตร แต่ก็เสี่ยงที่จะมีละอองสารคัดหลั่งฟุ้งกระจายได้ จึงจำเป็นที่จะต้องเพิ่มฉากกั้นใสเข้ามาอีก อย่างไรก็ดีขอให้ทุกคนได้ปรับตัวเข้ากับสถานการณ์ เพราะเป็นไปตามมาตรการที่ทางรัฐบาลกำหนด ซึ่งทางจังหวัด จะมีเจ้าหน้าที่สุ่มตรวจอยู่อย่างต่อเนื่องตามมาตรฐานความปลอดภัยเพื่อไม่ให้เกิดเชื้อปะทุขึ้นมาอีก” นายสมศักดิ์ กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง