'จุรินทร์' เสนอ "ระนอง" รวมอันดามันแซนด์บอกซ์ เปิด "เกาะพยาม" รับนักท่องเที่ยวต่างชาติ

'จุรินทร์' เสนอ "ระนอง" รวมอันดามันแซนด์บอกซ์ เปิด "เกาะพยาม" รับนักท่องเที่ยวต่างชาติ
ข่าวสด
18 กันยายน 2564 ( 15:26 )
10
'จุรินทร์' เสนอ "ระนอง" รวมอันดามันแซนด์บอกซ์ เปิด "เกาะพยาม" รับนักท่องเที่ยวต่างชาติ

'จุรินทร์' เสนอ "ระนอง" รวมอันดามันแซนด์บอกซ์ เปิด "เกาะพยาม" รับนักท่องเที่ยวต่างชาติ ชี้เปิดประเทศนับหนึ่งตั้งแต่มีภูเก็ตแซนด์บอกซ์

 

 

เมื่อวันที่ 18 ก.ย. 2564 นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวถึงกรณีการเปิดประเทศ โดยเฉพาะใน กทม. วันที่ 15 ต.ค. นี้ว่า ขณะนี้ต้องถือว่ามีการนับหนึ่งไปแล้ว เพียงแต่เป็นการทยอยเปิดในพื้นที่ที่มีความพร้อม และมีความเหมาะสม ตัวอย่างที่เป็นรูปธรรมชัดเจนที่สุดคือ ภูเก็ตแซนด์บอกซ์ และสมุยพลัสโมเดล ซึ่งมีการเปิดรับนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศเข้ามาแล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งภูเก็ตแซนด์บอกซ์

 

 

นายจุรินทร์ กล่าวต่อว่า ในช่วง 2 เดือน นับตั้งแต่ 1 ก.ค. ถึงสิ้น ส.ค. มีนักท่องเที่ยวต่างประเทศเดินทางเข้ามา จ.ภูเก็ต 31,000 กว่าคน แต่ประเด็นใหญ่คือ เมื่อเราคิดจะขยายจากภูเก็ตแซนด์บอกซ์ ไปเป็นอันดามันแซนด์บอกซ์ เพื่อกระจายนักท่องเที่ยวที่มาพักภูเก็ตครบ 7 วันแล้วเดินทางต่อไปยังจ.พังงา กับ จ.กระบี่ ยังเป็นเรื่องที่จะต้องเร่งขยายผลให้บรรลุเป้าหมายต่อไป

 

 

แม้ จ.พังงาจะพร้อมแล้วในบางพื้นที่ที่กำหนดไว้ เช่น เขาหลัก เกาะยาวน้อย เกาะยาวใหญ่ หรือจ.กระบี่ ที่เกาะไหง ไร่เลย์ เกาะพีพี แต่ด้วยจำนวนนักท่องเที่ยว 31,000 กว่าคน ที่เดินทางไปยัง จ.พังงา จ.กระบี่ ยังมีจำนวนน้อย เป็นตัวเลขเพียงหลักร้อย ดังนั้น จึงเป็นสิ่งที่จะเป็นการบ้านสำหรับทุกฝ่ายที่จะต้องช่วยกันกระจายนักท่องเที่ยวจากภูเก็ตต่อไปยังจพังงา จ.กระบี่ต่อไป

 

 

นายจุรินทร์ กล่าวอีกว่า จังหวัดที่ควรจะได้เดินหน้าต่อคือการนำ จ.ระนอง เข้ามารวมกับอันดามันแซนด์บอกซ์ โดยเฉพาะเกาะพยาม ซึ่งหลังจากได้รับเรื่องจากผู้ประกอบการท่องเที่ยว จ.ระนอง ที่เห็นว่า เกาะพยามมีความเหมาะสม และตนได้ดูเบื้องต้นแล้วก็เห็นว่ามีความเหมาะสม อีกทั้งใช้จำนวนวัคซีนไม่มาก เพียงหลักพันโดสเท่านั้น ก็สามารถเปิดเกาะพยามได้ จึงได้แจ้งเรื่องนี้ต่อนายกรัฐมนตรี และคณะรัฐมนตรีทราบแล้ว ซึ่งนายกฯ ได้สั่งการให้นำเรื่องนี้ไปพิจารณาในรายละเอียดต่อไป นอกจากนี้ยังมีการพิจารณาพื้นที่อื่นเพิ่มเติมด้วย เช่น จ.เชียงใหม่ พัทยา หัวหิน เป็นต้น

 

 

"การเปิดประเทศได้ดำเนินการอยู่แล้ว และได้นับหนึ่งมาแล้วตั้งแต่ภูเก็ตแซนด์บอกซ์ ต่อไปจะมีพื้นที่ไหนอีก เช่น กรุงเทพมหานคร อันนี้จะต้องมีการพิจารณาร่วมกันระหว่างรัฐบาล หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และผู้รับผิดชอบในพื้นที่กรุงเทพฯ เช่นเดียวกับจังหวัดอื่นๆ เวลา ศบค. จะเคาะว่าจะเปิดพื้นที่ท่องเที่ยวตรงไหนก็ฟังความเห็นผู้ว่าราชการด้วยเช่นเดียวกัน เพราะฉะนั้นกรุงเทพฯ ถ้าจะถามว่าจะเปิดเมื่อไหร่ ก็ต้องอยู่ที่ความเห็นร่วมที่จะได้มีการพูดคุยกันต่อไป"

 

 

"หลักของการเปิดประเทศยังมีอยู่ เพราะท่านนายกประกาศเป็นนโยบายไปแล้ว แต่จะเปิดตรงไหนอย่างไรก็ต้องดูความพร้อม ความเหมาะสมในแต่ละพื้นที่เป็นกรณี เป็นพื้นที่ไป โดยดูเศรษฐกิจ กับโควิดให้เกิดความสมดุลกัน ให้สามารถดูแลทั้งสองเรื่องได้ในเวลาเดียวกัน" นายจุรินทร์ กล่าว

 

 

เมื่อถามว่าในช่วงนี้ “จุรินทร์ ออนทัวร์” รุกหนักมาก เป็นสัญญาณของการยุบสภา หรือจะมีการเลือกตั้งหรือไม่นั้น นายจุรินทร์ กล่าวว่า เรื่องยุบสภา ตนตอบอะไรล่วงหน้าไม่ได้ แต่เราไม่ได้เพิ่งมาออนทัวร์เดี๋ยวนี้ “จุรินทร์ออนทัวร์” “ประชาธิปัตย์ออนทัวร์” ทำมาโดยต่อเนื่องเป็นปีแล้ว และเราจะทำต่อไปในทุกพื้นที่ ทุกภาคทั่วประเทศ เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาก็มี “จุรินทร์ ออนทัวร์ อันดามัน” ส่วนวันนี้ก็เป็นในกรุงเทพฯ เขตตลิ่งชัน เฉพาะในกรุงเทพฯ ได้ทำมาอย่างต่อเนื่องหลายเขต และในปลายเดือนนี้ “จุรินทร์ออนทัวร์” จะได้ไปภาคเหนือใน 4-5 จังหวัดด้วย

 

 

เมื่อถามถึงเสถียรภาพรัฐบาล นายจุรินทร์ กล่าวว่า ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย อย่างน้อยวันนี้ยังไม่ถึงกับบ่งชี้ว่ารัฐบาลไม่มีเสถียรภาพ และยังเดินหน้าต่อไปได้ เสียงการลงคะแนนต่างๆ ยังถือว่าเป็นเสียงข้างมากอยู่ ซึ่งรัฐบาลนี้เป็นรัฐบาลผสม เพราะฉะนั้นแต่ละพรรคการเมืองที่เป็นทั้งแกนนำ และเป็นพรรคร่วมจะต้องดูแลพรรคตัวเองเป็นด้านหลัก ถ้าแต่ละพรรคมีเสถียรภาพก็จะส่งผลต่อรัฐบาลผสมให้มีเสถียรภาพตามไปด้วย

 

 

“เป็นเรื่องธรรมดาที่ฝ่ายค้านจะตรวจสอบรัฐบาล ไม่ว่าจะในรูปแบบไหน การอภิปรายไม่ไว้วางใจก็เพิ่งผ่านไป จะตรวจสอบในรูปแบบอื่นก็ทำได้ เดี๋ยวนี้ฝ่ายค้านก็ตั้งกระทู้ถามอยู่แล้ว และ ส.ส. ฟากรัฐบาลก็ทำหน้าที่ผู้แทน มีการตั้งกระทู้ถาม มีการเสนอญัตติ ถือเป็นการตรวจสอบรูปแบบหนึ่ง จะเพิ่มเติมรูปแบบอื่นก็สามารถทำได้ ไม่เป็นไร” นายจุรินทร์ กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง