รีเซต

บขส. เตรียมกลับมาวิ่งเส้นทางไทย-ลาว 13 เส้นทาง หลังลาวประกาศเปิดรับ นทท. 1 ก.พ.นี้

บขส. เตรียมกลับมาวิ่งเส้นทางไทย-ลาว 13 เส้นทาง หลังลาวประกาศเปิดรับ นทท. 1 ก.พ.นี้
มติชน
26 มกราคม 2565 ( 14:34 )
87
บขส. เตรียมกลับมาวิ่งเส้นทางไทย-ลาว 13 เส้นทาง หลังลาวประกาศเปิดรับ นทท. 1 ก.พ.นี้

ข่าววันนี้ นายสัญลักข์ ปัญวัฒนลิขิต กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) เปิดเผยว่า ตามที่ สปป.ลาว มีนโยบายจะเปิดประเทศต้อนรับนักท่องเที่ยวในวันที่ 1 กุมภาพันธ์นี้ บขส. มอบมายให้ฝ่ายธุรกิจเดินรถ บขส. พิจารณาอย่างรายละเอียดว่าจะสามารถเปิดเดินรถโดยสารระหว่างประเทศ ไทย-ลาว ได้หรือไม่ ขณะเดียวกันได้เตรียมความพร้อมกลับมาเปิดให้บริการเดินรถเส้นทางระหว่างประเทศไทย-ลาว จำนวน 13 เส้นทางอีกครั้ง

 

นายสัญลักข์ กล่าวอีกว่า โดยบขส. อยุ่ระหว่างเตรียมความพร้อมด้านพนักงานขับรถ และพนักงานต้อนรับที่ให้บริการ ซึ่งได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ครบทั้ง 3 เข็ม และ พนักงานต้องคัดกรองความเสี่ยงด้วยชุดตรวจ Antigen Test Kit (ATK) ทุก 7 วัน ส่วนรถโดยสารต้องตรวจเช็กสภาพรถ อุปกรณ์ส่วนควบให้มีความพร้อมก่อนเดินทางทุกครั้ง เนื่องจาก บขส. ได้ประกาศหยุดเดินรถเส้นทางระหว่างประเทศ ตั้งแต่วันที่ 25 มีนาคม 2563 จนถึงปัจจุบัน เป็นเวลาเกือบ 2 ปีแล้ว ทำให้ต้องจอดรถไว้ไม่มีการใช้งานเป็นเวลานาน แต่ บขส. มีการบำรุงรักษาอย่างต่อเนื่องอยู่แล้ว รวมทั้งต้องคุมเข้มมาตรการป้องกันโควิด-19 ตามกฎระเบียบของประเทศไทย-ลาวด้วย เช่น ผู้โดยสารต้องฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม หรือต้องแสดงผลตรวจ ATK จำนวน 72 ชม. ก่อนเดินทาง หรือมีการกักตัวเหมือนกับการเดินทางด้วยเครื่องบิน

 

นายสัญลักข์ กล่าวอีกว่า หากกลับมาเปิดให้บริการเดินรถระหว่างไทย-ลาว คาดว่าจะได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวที่จะนั่งรถจาก กรุงเทพฯ ไป สปป.ลาว เพื่อใช้บริการนั่งรถไฟ ลาว-จีน ที่เพิ่งเปิดให้บริการ เชื่อมต่อรถไปยังสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงตามแนวเส้นทางรถไฟ ลาว-จีนได้ เนื่องจากก่อนหน้านี้ในช่วงที่ยังไม่มีโควิด-19 พบว่าเส้นทางระหว่างไทย-ลาว ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เห็นได้จากก่อนปิดบริการช่วงโควิด-19 ในงบประมาณปี 2563-62 มีผู้โดยสารใช้บริการรวม 1.11 ล้านคน มีรายได้รวม 118 ล้านบาท แบ่งเป็นปีงบประมาณ 2563 (ตุลาคม 2562-กันยายน 2563) มีผู้โดยสารใช้บริการ 3.6 แสนคน มีรายได้ 38 ล้านบาท ขณะที่ ในปีงบประมาณ 2562 (ตุลาคม 2561-กันยายน 2562) มีผู้โดยสารใช้บริการ 7.5 แสนคน มีรายได้ 80 ล้านบาท ส่วนเส้นทางระหว่าง ไทย-กัมพูชา จำนวน 2 เส้นทาง ยังไม่มีแผนจะกลับมาเปิดให้บริการเร็วๆ นี้   

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ปัจจุบัน บขส. มีเส้นทางเดินรถระหว่างประเทศรวม 15 เส้นทาง ประกอบด้วย เส้นทางประเทศไทย-สปป.ลาว 13 เส้นทาง ได้แก่ 1.เส้นทางหนองคาย-นครหลวงเวียงจันทน์ 2.อุดรธานี-นครหลวงเวียงจันทน์ 3.อุบลราชธานี-ปากเซ 4.มุกดาหาร-สะหวันนะเขต 5.ขอนแก่น-นครหลวงเวียงจันทน์ 6.กรุงเทพฯ-นครหลวงเวียงจันทน์ 7.นครพนม-ท่าแขก 8.เชียงใหม่-หลวงพระบาง 9.อุดรธานี-หนองคาย-วังเวียง 10.กรุงเทพฯ-ปากเซ 11.เชียงราย-เชียงของ-บ่อแก้ว 12.เลย-แขวงไชยะบุรี-หลวงพระบาง และ 13.น่าน-หลวงพระบาง และเส้นทางประเทศไทย-กัมพูชา 2 เส้นทาง ได้แก่ เส้นทางกรุงเทพฯ-อรัญประเทศ-ปอยเปต-เสียมราฐ และ กรุงเทพฯ-อรัญประเทศ-ปอยเปต-พนมเปญ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง