รีเซต

โลกประณามความรุนแรงในเมียนมา ยูเอ็นเอสซีหารือด่วนศุกร์นี้

โลกประณามความรุนแรงในเมียนมา ยูเอ็นเอสซีหารือด่วนศุกร์นี้
มติชน
4 มีนาคม 2564 ( 07:46 )
27
โลกประณามความรุนแรงในเมียนมา ยูเอ็นเอสซีหารือด่วนศุกร์นี้

หลังทางการเมียนมาได้ทำการปราบปรามอย่างรุนแรงต่อกลุ่มผู้ประท้วงในวันที่ 3 มีนาคมที่ผ่านมา จนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตถึง 38 ราย ทำให้นานาประเทศต่างออกมาประณามการกระทำดังกล่าวแล้ว

นายเน็ต ไพรส์ โฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐระบุว่า สหรัฐรู้สึกตกใจอย่างยิ่งต่อการเพิ่มขึ้นของการใช้ความรุนแรงในเมียนมา โดยรัฐบาลสหรัฐภายใต้การนำของประธานาธิบดีโจ ไบเดน กำลังประเมินมาตรการตอบโต้ที่เหมาะสม รวมถึงการดำเนินการใดๆ ที่จะเป็นการพุ่งเป้าไปยังกองทัพเมียนมา

 

ไพรส์กล่าวว่า สหรัฐยังได้ส่งข้อความไปยังจีนว่า อยากเห็นการแสดงบทบาทที่สร้างสรรค์ของจีนต่อกรณีเมียนมาด้วย

ขณะที่สหภาพยุโรประบุว่า การยิงพลเรือนที่ไม่มีอาวุธรวมถึงเจ้าหน้าที่ด้านสาธารณสุขเป็นการละเมิดกฏหมายระหว่างประเทศอย่างชัดเจน ทั้งนี้ยังมีรายงานด้วยว่ากองทัพเมียนมายังได้ปราบปรามสื่อมวลชน โดยมีรายงานว่ามีผู้สื่อข่าวที่ถูกจับกุมและตั้งข้อหาเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ

 

รอยเตอร์รายงานว่าที่ประชุมคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นเอสซี) มีกำหนดจะหารือเกี่ยวกับสถานการณ์ในเมียนมาในวันศุกร์นี้ โดยเป็นการประชุมปิด

เหตุรุนแรงที่เกิดขึ้นในเมียนมาล่าสุดนี้ยังมีขึ้นเพียงหนึ่งวันหลังจากที่รัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียนได้มีการหารือกันผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ ซึ่งที่ประชุมได้เรียกร้องเมียนมาให้หาทางออกโดยสันติวิธี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง