รีเซต

ทูตสหรัฐประจำยูเอ็นดันคุยเข้มเรื่องเมียนมาในเอสซี

ทูตสหรัฐประจำยูเอ็นดันคุยเข้มเรื่องเมียนมาในเอสซี
มติชน
2 มีนาคม 2564 ( 08:39 )
73
ทูตสหรัฐประจำยูเอ็นดันคุยเข้มเรื่องเมียนมาในเอสซี

ลินดา โทมัส กรีนฟิลด์ เอกอัครราชทูตและผู้แทนถาวรสหรัฐประจำสหประชาชาติ ออกมาระบุว่า เธอหวังจะใช้การดำรงตำแหน่งประธานคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นเอสซี) ของสหรัฐในเดือนมีนาคม เพื่อผลักดันให้มีการหารืออย่างเข้มข้นจริงจังเกี่ยวกับสถานการณ์ในเมียนมา

กรีนฟิลด์บอกกับผู้สื่อข่าวว่า เธอหวังจะใช้วาระการดำรงตำแหน่งประธานเอสซีของสหรัฐ เพื่อผลักดันให้มีการหารือเรื่องเมียนมาในเร็วๆ นี้ แทนที่จะปล่อยให้ล่าช้าออกไป

 

กรีนฟิลด์กล่าวว่า สหรัฐพร้อมที่จะใช้โอกาสในการกลับเข้ามามีปฏิสัมพันธ์ใหม่กับยูเอ็นรวมถึงประชาคมโลก เพื่อกดดันให้กองทัพเมียนมาเปลี่ยนแปลงการดำเนินการของตนเอง และยอมคืนอำนาจให้กับรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตย

“อย่างไรก็ดีความรุนแรงที่เราเห็นว่าเกิดขึ้นในขณะนี้ ไม่ได้บ่งชี้ว่ากองทัพพม่าพร้อมที่จะทำในสิ่งที่เราเห็นว่าเป็นเรื่องง่ายในการตัดสินใจที่จะทำ ดังนั้นเราจึงต้องเร่งสร้างแรงกดดันต่อเมียนมาเพิ่มขึ้น”กรีนฟิลด์กล่าว

 

ก่อนหน้านี้เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ยูเอ็นเอสซีได้ออกแถลงการณ์แสดงความวิตกกังวลเกี่ยวกับการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินเป็นเวลา 1 ปีโดยกองทัพเมียนมา หลังการยึดอำนาจเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ แต่ไม่ได้ไปไกลถึงขนาดประณามการรัฐประหารเนื่องจากโดนคัดค้านจากรัสเซียและจีน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง