รีเซต

"ปืนไทยประดิษฐ์" อาวุธเถื่อนผิดกฎหมายตาม พ.ร.บ. อาวุธปืน ที่มีประโยชน์

"ปืนไทยประดิษฐ์" อาวุธเถื่อนผิดกฎหมายตาม พ.ร.บ. อาวุธปืน ที่มีประโยชน์
NewsReporter
17 กันยายน 2565 ( 10:07 )
220
1
"ปืนไทยประดิษฐ์" อาวุธเถื่อนผิดกฎหมายตาม พ.ร.บ. อาวุธปืน ที่มีประโยชน์

หลังจากเหตุปืนไทยประดิษฐ์ลั่นทำให้เด็กนักเรียนมัธยมที่โรงเรียนแห่งหนึ่งในจังหวัดนนทบุรีเสียชีวิต หลายคนอาจสงสัยว่าทำไมปืนไทยประดิษฐ์คืออะไร ทำไมจึงตกอยู่ในมือของเยาวชนได้ วันนี้  TrueID จะพาไปหาคำตอบกัน

 

รู้จักปืนไทยประดิษฐ์

ปืนไทยประดิษฐ์ เป็นอาวุธประเภทหนึ่งที่มีมายาวนานและมักจะถูกมองว่าเป็นปืนเถื่อน เพราะส่วนใหญ่คือการทำขึ้นโดยไม่ได้รับอนุญาต นิยมทำออกมาในรูปแบบปืนพก ปืนลูกซองสั้นหรือปืนลูกโม่ แต่อย่างไรก็ตามจุดประสงค์ในการประดิษฐ์ปืนดังกล่าวนี้ ก็เพื่อการป้องกันตัวจากอันตรายรอบด้าน ผู้ที่มีความสามารถในการประดิษฐ์ปืนเหล่านี้ถูกเรียกว่า ช่างปืนไทยประดิษฐ์

 

ปืนไทยประดิษฐ์ ทำไมมีประโยชน์

ที่ผ่านมานโยบายหนึ่งของกองทัพเกี่ยวกับ ปืนไทยประดิษฐ์ เพื่อแก้ปัญหาอาวุธเถื่อนก็คือการให้นักโทษที่ทำความผิดในคดีปืนเถื่อนมาจัดฝึกอบรมและแลกให้ความรู้เรื่องการผลิตอาวุธแก่เจ้าหน้าที่ทหารสังกัดต่างๆ เช่น กรมสรรพาวุธ เรียกว่าเป็นการใช้ความความรู้ ความชำนาญ ในการประดิษฐ์คิดค้นอาวุธจากผู้กลุ่มผู้คนเหล่านั้นมาทำให้เกิดประโยชน์ในด้านการพัฒนาบุคลากรและการผลิตอาวุธกองทัพ เช่น ปืนพกสั้น ปืนลูกซอง ให้ทหารได้ฝึกทำปืนเหล่านี้ โดยมีจุดประสงค์เพื่อให้ผลิตอาวุธพกพาใช้งานได้เอง แม้ว่าในเรื่องของคุณภาพอาจจะยังเทียบเท่าของต่างประเทศไม่ได้แต่ก็ถือว่าเป็นการเริ่มต้นที่ดี หากประสบความสำเร็จก็มีโอกาสต่อยอดด้วยการสร้างโรงงานผลิตภายใต้การดูแลของกองทัพโดยจะต้องดึงตัวผู้เชี่ยวชาญจากโรงงานต่างประเทศมาช่วยให้คำแนะนำด้วย

 

ปืนไทยประดิษฐ์มีกี่ประเภท

กลุ่มอาวุธปืนพกดังกล่าวก็ยังมีแยกย่อยตามลักษณะเฉพาะตัวอีกหลายประเภท เช่น ลูกโม่ .22 ไทยประดิษฐ์ ลักษณะเป็นปืนพกสั้นลูกโม่ ใช้กระสุนขนาด .22 เป็นปืนที่ใช้ต้นทุนในการผลิตไม่มาก ราคาจึงไม่สูงเกินไป แต่ในประเด็นเรื่องการครอบครองก็จำเป็นต้องระมัดระวังเรื่องอาวุธเถื่อนเพราะนอกจากจะผิดกฎหมายแล้วยังอาจจะได้ปืนไม่ได้มาตรฐาน ทำให้เกิดอันตรายด้วย นอกจากนี้ ยังมีปืนประเภทอื่นนอกจากปืนลูกโม่ นั่นคือ ปืนลูกซองกึ่งอัตโนมัติ 

ปัจจุบัน อาวุธเหล่านี้ ถูกจำกัดให้ใช้สำหรับกองทัพหรือที่เรียกว่าปืนสวัสดิการ กลุ่มผู้ประดิษฐ์ปืนโดยไม่ได้รับอนุญาตถูกจับกุมไปเป็นจำนวนมาก ดังนั้นหากต้องการใช้ปืนพกเพื่อป้องกันตัว จึงควรศึกษากฎหมายเกี่ยวกับการครอบครองอาวุธปืนเพื่อที่จะพกปืนอย่างถูกต้อง

 

ทำไมปืนไทยประดิษฐ์จึงลั่นได้

ปืนไทยประดิษฐ์ลั่นได้ เนื่องจากปืนไทยประดิษฐ์ถือว่าเป็นปืนเถื่อนที่ไม่ได้รับมาตรฐานหรือคุณภาพ อาจทำให้ไม่มีระบบเซฟตี้เพื่อป้องกันการยิงลั่นตามแบบที่ปืนทั่วไปมีนั่นเอง จึงลั่นได้ง่ายกว่าปืนที่ลงทะเบียนถูกต้องตามมาตรฐาน

 

ข้อมูล BATTLEMOUSEPATTAYA

 

 

--------------------

เกาะติดสถานการณ์โควิด-19  ทันความเคลื่อนไหว ได้ความรู้ที่ถูกต้อง ส่งตรงถึงมือคุณ
คลิกเลย!! >>> รู้ทันกันโควิด <<< หรือ กด *301*35# โทรออก

ทุกประเด็นร้อนข่าวสาร สาระ ทันเหตุการณ์ พูดคุยกันได้ 24 ชม.

คลิกเลย >>> TrueID Community <<<

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง