รีเซต

ราคาน้ำมันปาล์ม วันนี้ กี่บาท? เช็ก "ราคาน้ำมันปาล์ม" หลังเป็นสินค้าควบคุมราคา ไม่ให้ขายน้ำมันปาล์มแพง

ราคาน้ำมันปาล์ม วันนี้ กี่บาท? เช็ก "ราคาน้ำมันปาล์ม" หลังเป็นสินค้าควบคุมราคา ไม่ให้ขายน้ำมันปาล์มแพง
Ingonn
22 พฤษภาคม 2565 ( 15:43 )
5.9K
ราคาน้ำมันปาล์ม วันนี้ กี่บาท? เช็ก "ราคาน้ำมันปาล์ม" หลังเป็นสินค้าควบคุมราคา ไม่ให้ขายน้ำมันปาล์มแพง

ราคาน้ำมันปาล์ม วันนี้ 2565 ตามห้าง โลตัส แม็คโคร ก่อนหน้านี้ราคาน้ำมันปาล์ม จะอยู่ที่ 75-76 บาทต่อขวด แต่ล่าสุดนายกฯ ได้ออกมาตรการควบคุม แก้ไขปัญหาราคาน้ำมันปาล์ม ไม่ให้ขายน้ำมันปาล์มแพง ให้อยู่ในราคาที่เหมาะสม ซึ่งจะเหลือราคาน้ำมันปาล์ม วันนี้ ประมาณ 65- 68 บาทต่อขวด

 

จากกรณีที่ราคาปาล์มน้ำมันสูงขึ้นจากกิโลกรัมละ 2 บาท ขึ้นเป็นกิโลกรัมละ 11-12 บาท ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา แม้เป็นตัวเลขที่น่าพอใจต่อพี่น้องเกษตรกรชาวสวนปาล์ม แต่ส่งผลกระทบเป็นวงกว้างแก่ผู้บริโภคทั้งการประกอบอาหารและการใช้เป็นส่วนผสมในน้ำมันเชื้อเพลิงยานยนต์ นายกรัฐมนตรีจึงสั่งการให้เร่งหามาตรการควบคุมและแก้ไขปัญหาราคาน้ำมันปาล์ม ในโอกาสนี้ ที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายตลาดปาล์ม ได้มีข้อสรุปให้จัดตั้งคณะอนุกรรมการฯ ประกอบด้วยตัวแทน 5 ฝ่าย ได้แก่ ตัวแทนส่วนราชการ ตัวแทนภาคเกษตรกร ตัวแทนโรงสกัด ตัวแทนของโรงงานผลิตน้ำมันปาล์มขวดบริโภค และตัวแทนผู้ส่งออกที่เป็นผู้มีส่วนร่วม เพื่อร่วมดูแลอย่างรอบด้าน ทั้งราคาผลปาล์มดิบและน้ำมันปาล์มขวดให้อยู่ในราคาที่เหมาะสม ไม่ให้ค้ากำไรเกินควร อีกทั้งดูแลเรื่องปริมาณไม่ให้ขาดตลาด สั่งการให้มีการตรวจสต๊อกทุกสัปดาห์และรายงานผล ซึ่งหากพบการค้ากำไรเกินควรมีโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี ปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ทั้งนี้ กระทรวงพานิชย์ได้ตรึงราคาน้ำมันปาล์ม จากราคาเดิมตามโครงสร้างประมาณ 75-76 บาทต่อขวด เหลือประมาณ 65- 68 บาท


 
นายธนกรฯ กล่าวเพิ่มเติมว่า นายกรัฐมนตรีสั่งการ ควบคุมทุกภาคส่วนเพื่อหามาตรการลดภาระค่าครองชีพแก่ประชาชน ซึ่งปัญหาราคาสินค้าแพงส่วนหนึ่งเป็นผลกระทบจากราคาน้ำมันโลกที่เพิ่มสูงในปัจจุบัน ราคาสินค้าจึงแพงขึ้นตามกลไกตลาด โดยปัจจุบันรัฐบาลดำเนินการแก้ไขอย่างเร่งด่วนและสามารถแก้ปัญหาได้ในหลายส่วนแล้ว โดยขอให้เชื่อมั่นในการทำงานของรัฐบาล อีกทั้งขอประชาชนร่วมเป็นหูเป็นตาไม่ให้เกิดการเอาเปรียบผู้บริโภคปรับขึ้นราคาสินค้าเพื่อหาประโยชน์จากความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชน

 

ราคาน้ำมันปาล์ม โลตัส วันนี้

  • โลตัสน้ำมันปาล์ม 1 ลิตร ราคา  68.00 บาท
  • น้ำมันปาล์มโอเลอิน 1 ลิตร ราคา 68.00 บาท
  • หยกน้ำมันปาล์ม 1000 ซีซี. ราคา 69.00 บาท
  • เกสรน้ำมันปาล์ม 1 ลิตร 69.00 บาท
  • โอลีนน้ำมันปาล์ม 1000ซีซี. ราคา  69.00 บาท
  • ทับทิมน้ำมันปาล์ม 1 ลิตร ราคา  68.00 บาท
  • มรกตน้ำมันปาล์ม 1 ลิตร ราคา 69.00 บาท

 

 

 

ข้อมูล โลตัส , กรมประชาสัมพันธ์

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

 

 

--------------------

เกาะติดสถานการณ์โควิด-19  ทันความเคลื่อนไหว ได้ความรู้ที่ถูกต้อง ส่งตรงถึงมือคุณ
คลิกเลย!! >>> รู้ทันกันโควิด <<< หรือ กด *301*35# โทรออก

 

ทุกประเด็นร้อนข่าวสาร สาระ ทันเหตุการณ์ พูดคุยกันได้ 24 ชม.

คลิกเลย >>> TrueID Community <<<

 

 

 

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง