รีเซต

คลังนัดแล้ว! ลงทะเบียนบัตรคนจน หลักเกณฑ์คัดกรองเข้ม ตัดสิทธิ์ปีต่อปี

คลังนัดแล้ว! ลงทะเบียนบัตรคนจน หลักเกณฑ์คัดกรองเข้ม ตัดสิทธิ์ปีต่อปี
ข่าวสด
9 มีนาคม 2565 ( 16:13 )
64
คลังนัดแล้ว! ลงทะเบียนบัตรคนจน หลักเกณฑ์คัดกรองเข้ม ตัดสิทธิ์ปีต่อปี

ข่าววันนี้ 9 มี.ค.2565 นายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง กล่าวว่า กระทรวงการคลังคาดการณ์ว่าจะสามารถเปิดให้ลงทะเบียนโครงการบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 2565 (บัตรคนจน) ได้ประมาณเดือน ก.ค.- ส.ค. 2565 ซึ่งขณะนี้คลังได้จัดทำหลักเกณฑ์การเปิดลงทะเบียนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐรอบใหม่เรียบร้อยแล้ว

 

 

โดยการเปิดลงทะเบียนในรอบนี้จะมีการนำเทคโนโลยีเข้ามาใช้มากขึ้น เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน ทั้งเรื่องการใช้บัตรประชาชนแทนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ การนำระบบเทคโนโลยีดิจิทัล ระบบปัญญาประดิษฐ์ (เอไอ) มาใช้ในการพิสูจน์และยืนยันตัวตน

 

นอกจากนี้ จะมีการเชื่อมโยงข้อมูลในระบบต่าง ๆ เช่น ข้อมูลจากสำนักงานประกันสังคม กรมที่ดิน กระทรวงหมาดไทย สถาบันการเงินต่าง ๆ เป็นตั้ง ซึ่งข้อมูลที่ได้จากการเชื่อมโยงระบบทั้งหมดจะนำมาใช้ในการตรวจสอบยืนยันตัวตน เพื่อให้การคัดกรองเป็นไปอย่างถูกต้องและตรงกลุ่มเป้าหมายตามวัตถุประสงค์ของโครงการมากที่สุด

 

 

"ตอนนี้กระทรวงการคลังมีความพร้อม และอยู่ระหว่างการเตรียมเรื่องการรับลงทะเบียน เบื้องต้นคาดว่าจะดำเนินการได้ในช่วงเดือน ก.ค.-ส.ค. นี้ โดยจุดรับลงทะเบียนจะมีทั้งในท้องถิ่น การใช้ระบบออนไลน์ ทั้งการลงทะเบียนผ่านระบบโทรศัพท์มือถือแบบสมาร์ทโฟน ก็เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกให้ประชาชนและป้องกันการระบาดของโควิด-19 " นายสันติ ระบุ

 

สำหรับหลักเกณฑ์การคัดกรอง ผู้ที่จะได้รับสิทธิในโครงการบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 2565 นั้น จะมีความเข้มข้นมากขึ้น โดยจะมีการนำเกณฑ์เรื่องจำนวนครัวเรือน รายได้ ทรัพย์สิน รวมทั้งราคาของบ้าน ที่ดิน รถยนต์ สลากออมทรัพย์ เป็นต้นมาพิจารณาด้วย และจะมีการอัพเดทข้อมูลของผู้ได้สิทธิทุกปี เช่น ปีนี้ได้รับสิทธิ เพราะรายได้ลดเนื่องจากผลกระทบการระบาดของโควิด-19 แต่ปีถัดไปสถานการณ์ดีขึ้น รายได้มากขึ้นจนเกินเกณฑ์ที่กำหนด ก็จะถูกตัดสิทธิ เป็นต้น

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง