รีเซต

ดราม่าร้อนยูทูบเบอร์ดังจับ "ปูเสฉวน" 15 ตัวมาเลี้ยง ล่าสุดโพสต์คลิปขอโทษแล้ว!

ดราม่าร้อนยูทูบเบอร์ดังจับ "ปูเสฉวน" 15 ตัวมาเลี้ยง ล่าสุดโพสต์คลิปขอโทษแล้ว!
TNN ช่อง16
27 เมษายน 2565 ( 16:41 )
201
ดราม่าร้อนยูทูบเบอร์ดังจับ "ปูเสฉวน" 15 ตัวมาเลี้ยง ล่าสุดโพสต์คลิปขอโทษแล้ว!

วันนี้( 27 เม.ย.65) หลังจากเกิดประเด็นดราม่า กรณียูทูปเบอร์ชื่อดัง ทำคลิปวิดิโอจับ "ปูเสฉวน" มาเลี้ยง โดยหลายคนมองว่าไม่สร้างสรรค์และทำลายธรรมชาติ 

ล่าสุด อู๋จุน เจ้าของช่อง OAUJUN HI-END ได้ออกมาชี้แจงดราม่าและขอโทษจากเหตุดังกล่าวที่ไม่ได้ศึกษาว่าเป็นสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ เพราะเห็นตามตลาดมีขายทั่วไป พร้อมย้ำกับผู้ติดตามว่า อย่าทำเหมือนตนเอง และรับปากว่าจะนำปูเสฉวนทั้ง 15 ตัวไปคืนธรรมชาติ


อย่างไรก็ตาม ผศ.ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ ผู้ช่วยคณบดีคณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โพสต์ถึงเรื่องดังกล่าวผ่านเฟซบุ๊ก Thon Thamrongnawasawat โดยระบุว่า

"ในกรณีของการจับปูเสฉวน ขออธิบายความสำคัญของปูต่อระบบนิเวศครับ

ปูเสฉวนเป็นสัตว์กินซาก ช่วยทำความสะอาดระบบนิเวศหาดทราย มีความสำคัญสูงมากในด้านนี้

ปูเสฉวนเป็นส่วนหนึ่งของห่วงโซ่อาหาร เมื่อสัตว์ใดในห่วงโซ่ลดน้อยลงโดยที่มนุษย์ไปยุ่งเกี่ยวโดยไม่จำเป็น ย่อมส่งผลกระทบต่อเนื่อง

ปูเสฉวนเป็นส่วนหนึ่งของความหลากหลายทางชีวภาพ เป็นเรื่องที่ตอนนี้ในโลกกำลังให้ความสำคัญอย่างมาก 

เป็น 1 ใน 2 ประเด็นหลัก ควบคู่มากับประเด็นโลกร้อน

การจับปูออกมาจากธรรมชาติ ไม่ว่าจะเลี้ยงดูดีแค่ไหน ก็หมายความว่าปูตัวนั้น “ตาย” จากทะเลไปแล้ว 

เพราะเธอไม่มีโอกาสจะออกลูกหลานสืบต่อสายพันธุ์ให้ทะเลได้ ลูกปูอีกมหาศาลก็ไม่มีโอกาสเกิด 

ในบางหาด จำนวนปูเสฉวนน้อยลงจากอดีตอย่างเห็นได้ชัด และมีแนวโน้มว่าจะลดลงเรื่อยๆ หากเรายังเห็นพวกเธอเป็นแค่ของเล่นหรือสัตว์เลี้ยง เราไม่มีกฎหมายดูแลปูเสฉวนโดยเฉพาะ กม.จะดูแลพื้นที่ เช่น หากไปจับในเขตอุทยาน ผิดกฎหมาย เราไม่สามารถมีกฎหมายดูแลทุกอย่าง เพราะคงไม่มีเจ้าหน้าที่ไปดูแลทุกชีวิตในทะเลได้ 

แต่บางทีคำถามอาจเป็นว่า “จะทำไปทำไม ???

ประเด็นเรื่องปูเสฉวนมีมาเรื่อยๆ ตราบใดที่เรายังคงไม่ถามตัวเองว่า จะทำไปทำไม ปูน่ารัก แล้วเราจะรักปูด้วยการพรากเธอมาจากบ้านเกิด เอามาขังไว้ เพื่อให้เราคอยดูว่า น้อนน่าร้ากกกก ?

ไม่มีสัตว์ใดในธรรมชาติสมควรถูกจับมา เพียงเพราะว่าเธอดูน่ารักในสายตามนุษย์ เพราะเธอน่ารักที่สุดเมื่อพวกเธออยู่ในธรรมชาติ อยู่ในบ้านที่เธอเกิดมา และอยู่ในสถานที่ซึ่งเธอจะให้กำเนิดลูกหลานของเธอต่อไปครับ" ภาพ-คลิป จาก OAUJUN HI-END

ข่าวที่เกี่ยวข้อง