ชมรมดำน้ำสมิหลา ร้อง 'ปะการัง' เกาะหนู-เกาะแมว ถูกทำลายเสี่ยงตาย!

ชมรมดำน้ำสมิหลา ร้อง 'ปะการัง' เกาะหนู-เกาะแมว ถูกทำลายเสี่ยงตาย!
มติชน
8 กรกฎาคม 2563 ( 19:54 )
96
ชมรมดำน้ำสมิหลา ร้อง 'ปะการัง' เกาะหนู-เกาะแมว ถูกทำลายเสี่ยงตาย!

นักอนุรักษ์ทะเลสงขลา “ร้อง” สภาพแนวปะการังบริเวณเกาะหนู-เกาะแมวถูกทำลาย คาดเป็นตะกอนดินโคลนจากโครงการขุดลอกทะเลสาบสงขลา

เมื่อวันที่ 8 กรกฎาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชมรมดำน้ำสมิหลา จ.สงขลา ร้องเรียนว่าหลังได้ลงดำน้ำสำรวจใต้ทะเลบริเวณเกาะหนู เกาะแมว อ.เมือง จ.สงขลา พบว่า ใต้ท้องทะเลสกปรกเต็มไปด้วยดินโคลน ทำให้สภาพสิ่งแวดล้อมใต้ท้องทะเลเสื่อมโทรม

นายศุภกิจ ลีเยี่ยมสกุล ที่ปรึกษาชมรมดำน้ำสมิหลา เปิดเผยว่า กิจกรรมเป็นการสำรวจพื้นที่ใต้ทะเลบริเวณรอบๆเกาะหนู และเกาะแมว เพื่อผลักดันให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว เนื่องจากมีน้ำใสและมีระดับน้ำความลึกประมาณ 4 เมตร มีแนวปาการังหลายชนิด เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบการดำน้ำ

“จากการสำรวจพบว่า บริเวณใต้ท้องทะเล พื้นทรายเต็มไปด้วยตะกอนดินโคลน และเกาะอยู่ตามปะการัง ชนิดต่างๆ เช่น ปะการังหัวกวาง ปะการังโขดหิน กัลปังหาและปะการังผักกาด เต็มไปหมด ปะการังบางชนิดเริ่มมีสีซีดจาง แต่ยังไม่พบการตายของปะการัง และถือว่าอยู่ในช่วงวิกฤต ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อการฟื้นตัวของแนวปะการังทั้งในระยะสั้นและระยะยาว” นายศุภกิจ กล่าว

นายศุภกิจ เปิดเผยว่า ส่วนสาเหตุจากการสอบถามชาวประมงพื้นบ้านในพื้นที่ คาดว่าตะกอนดินโคลนน่าจะเกิดมาจากการนำดินโคลนจากโครงการขุดลอกทะเลสาบสงขลา โดยมีเรือบรรทุกนำไปทิ้งในทะเล ซึ่งจากข้อมูลโครงการ จะต้องนำดินโคลนไปทิ้ง ห่างออกไป ประมาณ 12 ไมล์ทะเล แต่มีชาวประมงพื้นบ้านที่หาปลาเห็นเรือบรรทุกดินโคลนจากโครงการขุดลอกทะเลสาบสงขลา จอดและแอบทิ้งดินตะกอน ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากพื้นที่เกาะหนู เกาะแมวมากนัก อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบข้อเท็จจริงและแก้ไขอย่างเร่งด่วน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง