รีเซต

6 ข้อควรรู้ ก่อนแตะบัตรเครดิต/เดบิตเดินทางด้วยรถไฟฟ้า MRT ทั้งสายสีน้ำเงินและสายสีม่วง

6 ข้อควรรู้ ก่อนแตะบัตรเครดิต/เดบิตเดินทางด้วยรถไฟฟ้า MRT ทั้งสายสีน้ำเงินและสายสีม่วง
TNN ช่อง16
26 เมษายน 2567 ( 14:32 )
38
6 ข้อควรรู้ ก่อนแตะบัตรเครดิต/เดบิตเดินทางด้วยรถไฟฟ้า MRT ทั้งสายสีน้ำเงินและสายสีม่วง

การเดินทางด้วยระบบขนส่งสาธารณะในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ได้พัฒนาให้สามารถใช้งานได้สะดวกและรวดเร็วยิ่งขึ้น เพื่อตอบสนองต่อกระแสสังคมไร้เงินสด รวมถึงระบบรถไฟฟ้า MRT สายสีน้ำเงินและสายสีม่วง ที่ บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BEM ให้บริการ  เพียงแค่มีบัตรเครดิตหรือบัตรเดบิต ที่เป็นบัตร EMV Contactless ก็สามารถแตะจ่ายค่าโดยสารได้ในทันที แต่ทั้งหมดนี้ก็มีสิ่งที่เป็นข้อควรรู้ก่อนใช้บริการด้วยเช่นกัน


6 ข้อควรรู้สำหรับการเดินทางด้วยบัตร EMV Contactless

สำหรับผู้ที่ต้องการใช้ระบบบัตร EMV Contactless ก้บระบบรถไฟฟ้า MRT สายสีน้ำเงินและสายสีม่วง มีข้อมูลที่ควรรู้ ดังนี้


1. EMV สามารถใช้งานร่วมกับ บัตรเครดิต Visa / Mastercard  ของทุกธนาคาร บัตรเดบิตของธนาคารกรุงไทยและยูโอบี และบัตรพรีเพด (Prepaid Card) หรือบัตรทราเวลการ์ด (Travel Card)

2. บัตรเครดิต/เดบิต หรือบัตร Travel Card ที่ใช้เดินทางจะต้องมีสัญลักษณ์ Contactless หรือสัญลักษณ์ WIFI แนวนอน

3. ผู้โดยสารควรยืนหลังเส้นสีเหลืองบริเวณประตูจัดเก็บค่าโดยสารอัตโนมัติเมื่อแตะบัตร EMV

4. บริเวณจุดแตะบัตรจะอยู่ด้านบนของประตูจัดเก็บค่าโดยสารอัตโนมัติ ซึ่งมีสัญลักษณ์ Contactless ที่คล้ายสัญญาณ WIFI ในแนวนอน

5. ใช้บัตรเครดิตหรือบัตรเดบิต 1 คน 1 ใบ ตลอดการเดินทาง และแตะเข้า-ออกระบบที่ประตูจัดเก็บค่าโดยสารอัตโนมัติด้วยบัตรใบเดียวกัน

6. หากผู้โดยสารอยู่ในสถานีนานเกินกว่าเวลาที่กำหนด หรือไม่มีการแตะบัตรออกจากสถานี ระบบจะคำนวณค่าโดยสารตามอัตราสูงสุดในขณะนั้น


รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับบัตร EMV Contactless

บัตรเครดิต / บัตรเดบิต EMV Contactless ได้รับการพัฒนาด้วยเทคโนโลยีเพื่อเพิ่มความปลอดภัยสูงสุด ป้องกันการโจรกรรมข้อมูลบัตรเครดิต โดยชิปที่ใช้ในบัตรจะเป็นการสร้างรหัสการทำธุรกรรมในการชำระเงินที่ไม่ซ้ำกัน ช่วยลดโอกาสในการปลอมแปลงบัตรและการขโมยเลขบัตรไปใช้ และนอกจากบัตรเครดิตหรือบัตรเดบิตแล้ว ผู้โดยสารยังสามารถใช้บัตรพรีเพด (Prepaid Card) หรือบัตรทราเวลการ์ด (Travel Card) ที่มีสัญลักษณ์ Contactless เพื่อเข้า-ออกระบบรถไฟฟ้า MRT ได้เช่นเดียวกัน 


ผู้ใช้บริการระบบรถไฟฟ้า MRT สายสีน้ำเงินและสายสีม่วง สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเดินทางได้ที่ศูนย์บริการข้อมูล โทร. 0 2624 5200 หรือติดตามทางช่องทาง Facebook (เฟซบุ๊ก) และ X (เอ็กซ์) : BEM Bangkok Expressway and Metro / Instagram (อินสตาแกรม) : mrt_bangkok และ Mobile Application (โมบายแอปพลิเคชัน) : Bangkok MRT


ข้อมูลจาก ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน)

ข่าวที่เกี่ยวข้อง