รีเซต

กลุ่มอนุรักษ์เดินหน้าเพิ่มจำนวนประชากร 'แมวสีสวาด' สายพันธุ์เหมียวผูกพันคนไทยช้านาน

กลุ่มอนุรักษ์เดินหน้าเพิ่มจำนวนประชากร 'แมวสีสวาด' สายพันธุ์เหมียวผูกพันคนไทยช้านาน
มติชน
15 พฤศจิกายน 2565 ( 13:42 )
65
กลุ่มอนุรักษ์เดินหน้าเพิ่มจำนวนประชากร 'แมวสีสวาด' สายพันธุ์เหมียวผูกพันคนไทยช้านาน

เมื่อวันที่ 15 พฤศจิกายน นายพรเทพ ชูศักดิ์ธนาเดช อายุ 61 ปี ประธานชมรมอนุรักษ์แมวโคราชเมืองพิมาย อ.พิมาย จ.นครราชสีมา เปิดเผยว่า แมวไทยโคราช หรือ แมวสีสวาด มีถิ่นกําเนิดอยู่ที่ ต.รังกาใหญ่ อ.พิมาย โบราณเรียกว่า “แมวมาเลศ” หรือ “แมวดอกเลา” เพราะมีสีคล้ายดอกเลา ศีรษะเมื่อดูจากด้านหน้าจะเป็นรูปหัวใจ หน้าผากใหญ่ แบน แมวตัวผู้หน้าผากจะมีรอยหยัก ทำให้เห็นเป็นรูปหัวใจเด่นชัด มีกรามและคางแข็งแรง หูตั้ง หูใหญ่เด่นอยู่บนศีรษะ เป็นแมวที่แสดงออกถึงความเตรียมพร้อมอยู่เสมอ ขนสั้น

 

ขณะเดียวกัน ถ้าแมวสีสวาดมีสีอื่นปะปนจะไม่ใช่พันธุ์แท้ นัยน์ตาใหญ่สีเขียวสดใสเป็นประกาย หากยังเป็นลูกแมวอยู่ตาจะเป็นสีฟ้า เมื่อโตขึ้นจะเปลี่ยนเป็นสีเหลืองสด และจะเปลี่ยนเป็นสีเขียว หรือสีเหลืองอำพัน เมื่อโตเต็มที่

 

นอกจากนี้ แมวสีสวาดยังผูกพันกับคนไทยมานาน เป็นแมวที่ใช้ในพิธีแห่นางแมวขอฝน เชื่อกันว่าสีขนคล้ายสีของเมฆอันเป็นที่มาของฝน ตาสีเขียว หรือเหลืองอำพันเปรียบเสมือนความเขียวขจีของกล้า

 

 

แมวโคราชจัดเป็นแมวที่มีลักษณะดี เป็นแมวให้คุณแก่ผู้เลี้ยง ดังคำโบราณกล่าวไว้ว่า “ใครพบเห็นให้อุปถัมภ์ แมวนั้นจักนำซึ่งสุขสวัสดิ์มงคล”

 

นายพรเทพกล่าวว่า ร่วมกันจัดตั้ง”ชมรมอนุรักษ์แมวโคราชเมืองพิมาย” ขึ้น ปัจจุบันมีสมาชิกชมรมกว่า 30 คน เลี้ยงแมวไทยพันธุ์สีสวาดรวมกว่า 200 ตัว ปัจจุบันนี้แมวสีสวาดเป็นแมวที่คนส่วนใหญ่ชื่นชอบและนำไปเลี้ยงเป็นจำนวนมาก เพราะเป็นแมวมงคล มีนิสัยขี้อ้อน เลี้ยงง่าย ซึ่งแมวสายพันธุ์นี้จำนวนลดน้อยลง จึงจำเป็นต้องเร่งขยายพันธุ์แมวสีสวาด ตนเลี้ยงไว้กว่า 50 ตัว ผู้สนใจอยากเลี้ยงสามารถโทรศัพท์สอบถามได้ที่เบอร์ 08-6258-8725

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง