รีเซต

ฮือฮา! พบแมวสีสวาดสายพันธุ์"สีทอง"หายาก เตรียมขยายพันธุ์อนุรักษ์

ฮือฮา! พบแมวสีสวาดสายพันธุ์"สีทอง"หายาก เตรียมขยายพันธุ์อนุรักษ์
TNN ช่อง16
6 กรกฎาคม 2566 ( 15:13 )
181
ฮือฮา! พบแมวสีสวาดสายพันธุ์"สีทอง"หายาก เตรียมขยายพันธุ์อนุรักษ์

วันนี้ ( 6 ก.ค. 66 )แมวถือ เป็นสัตว์เลี้ยงที่ใกล้ชิดกับคน และมีผู้นิยมเลี้ยงกันมาก โดยเฉพาะที่ตำบลรังกาใหญ่ อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา ถือเป็นถิ่นกำเนิด แมวไทยโคราช หรือ แมวสีสวาด 


ล่าสุด นายพรเทพ ชูศักดิ์ธนาเดช  อายุ 62 ปี ประธานชมรมอนุรักษ์แมวโคราชเมืองพิมาย ก็บอกว่า ทางกลุ่มอนุรักษ์แมวโคราชเมืองพิมาย ได้ค้นพบแมวสีสวาด สายพันธุ์แมวโคราชสีทอง  ซึ่งเป็นแมวสายพันธุ์ไทยสีสวาด แต่มีความผิดปกติของสีขน เนื่องจาก โดยปกติ ขนของแมวสีสวาด จะ มีสีขนดอกเลาเสมอหมดทั้งตัว 

แต่สายพันธุ์สีทองนี้ จะมีสีน้ำตาลอมเทาผสมสีทอง และถ้าโตขึ้นกว่านี้ สีจะยิ่งชัดขึ้นไปอีก รวมทั้งมีตาสีเขียว ซึ่งลักษณะนี้ไม่ได้เกิดขึ้นบ่อยๆ ตั้งแต่ทำกลุ่มอนุรักษ์แมวมาก็พึ่งเจอไม่กี่ตัว เนื่องจากสีแบบนี้จะเกิดมาจากแมวสีสวาดด้วยกัน เท่านั้น และไม่ได้เกิดขึ้นกับแมวสีสวาดทุกตัว

ประธานชมรมอนุรักษ์แมวโคราชเมืองพิมาย ยังบอกอีกว่า ลักษณะที่โดดเด่นของแมวสายพันธุ์นี้ก็คือ  เลี้ยงง่าย  มีเสน่ห์ ทำให้เกิดความหลงไหลแก่ผู้เลี้ยง จัดเป็นแมวไทยสีแปลก ที่หายากอีกชนิดหนึ่งที่น่านำมาเลี้ยงเพื่อเป็นสิริมงคลแก่ครอบครัว 


โดย ปัจจุบันนี้ มีแมวโคราชสีทอง จำนวน 6 ตัว และเตรียมที่จะขยายพันธุ์ไว้เพื่อการอนุรักษ์ต่อไป.ข้อมูลจาก  : ผู้สื่อข่าวภูมิภาคจังหวัดนครราชสีมา 

ภาพจาก :  ผู้สื่อข่าวภูมิภาคจังหวัดนครราชสีมา 


ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง