รีเซต

โคราช พักทำนา ชาวบ้านพิมาย หันหั่นต้นธูปขึ้นโครงพวงหรีดขาย รายได้ดี-ลงทุนน้อย

โคราช พักทำนา ชาวบ้านพิมาย หันหั่นต้นธูปขึ้นโครงพวงหรีดขาย รายได้ดี-ลงทุนน้อย
ข่าวสด
22 ธันวาคม 2564 ( 11:13 )
155
โคราช พักทำนา ชาวบ้านพิมาย หันหั่นต้นธูปขึ้นโครงพวงหรีดขาย รายได้ดี-ลงทุนน้อย

นครราชสีมา ชาวบ้านพิมาย ว่างเว้นจากทำนา หันหั่นต้นธูป นำมาทำโครงฟางพวงหรีดขาย สร้างอาชีพเสริมครอบครัว ลงทุนน้อย สร้างรายได้ดี

 

วันที่ 22 ธันวาคม 2564 ชาวบ้านในอำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา หลังเสร็จสิ้นฤดูทำนาจะว่างงาน จึงหันมาใช้เวลาว่างทำโครงฟางพวงหรีด เป็นอาชีพเสริม ซึ่งมีรายได้ค่อนข้างดี เพราะลงทุนน้อย วัตถุดิบต้นลำพัน หรือต้นธูป ก็ไม่ต้องซื้อ สามารถหาได้ในหมู่บ้านชุมชน ทำให้บางครอบครัวยึดเป็นอาชีพหลักก็มี โดยสมาชิกในครอบครัว สามารถใช้เวลาว่างมาช่วยกันทำได้ เป็นการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ ทำให้มีรายได้เข้ามาช่วยเป็นค่าใช้จ่ายในครอบครัว

 

 

นางสุภาพร ช่างแก้ว อายุ 37 ปี ชาวบ้านตำบลชีวาน อำเภอพิมาย เล่าว่า ตนเองใช้เวลาว่างจากการทำนา หันมาทำโครงฟางพวงหรีดขาย โดยหาวัตถุดิบในพื้นที่มาทำ ไม่ต้องไปซื้อหาจากตลาด และสมาชิกในครอบครัว ยังสามารถร่วมกันทำได้ในช่วงที่ว่าง ทำให้มีรายได้ดีพอประมาณ พอจะได้เงินมาเลี้ยงครอบครัว

 

 

ขั้นตอนการทำโครงพวงหรีดต้นธูป ทำได้ง่ายๆ ด้วยการไปตัดต้นธูป (ต้นลำพัน) เลือกต้นที่มีความสูง 140-150 เซนติเมตร แต่หากไม่มีก็ตัดต้นที่สั้นกว่านั้นมาใช้ได้ แต่จะใช้จำนวนมากกว่า และยุ่งยากเล็กน้อยเวลานำไปขึ้นรูปโครงพวงหรีด

 

 

จากนั้นนำมาจักเป็นเส้น ต้นหนึ่งจักออกประมาณ 3 เส้น แล้วตากแดดให้แห้ง ส่วนโครงพวงหรีดจะทำจากไม้ไผ่ใช้เป็นแบบ ความยาวประมาณ 1.30 เมตร ผ่าออก กว้างประมาณ 2-3 เซนติเมตร เหลาลบเหลี่ยมที่คมทิ้ง ตัดโครงไม้ไผ่ขึ้นรูปหยดน้ำ แล้วจึงนำต้นธูป (ต้นลำพัน) มาพันกับโครงไม้ไผ่ ใช้เชือกฟางมัดให้แน่นเป็นรูปหยดน้ำ

 

 

ซึ่งระยะการมัดเชือกฟาง ให้ห่างกัน 5-10 เซนติเมตร ก็เป็นอันเสร็จขั้นตอน จะได้โครงพวงหรีด 1 อัน จำหน่ายในราคาอันละ 15-30 บาท แล้วแต่ขนาดของพวงหรีด

 

 

แต่ละวันสามารถทำได้วันละ 20-30 อัน เป็นเงินวันละ 300-400 บาท นับว่าเป็นรายได้ที่ดี มีลูกค้าสั่งไปขายเป็นจำนวนมาก สามารถโทรสั่งซื้อได้ที่เบอร์โทร 061-1175470 นางสาว สุภาพรฯ

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง