รีเซต

แม่ค้าขนมจีนพิมายเดือดร้อนหนัก ติดป้ายประกาศปรับราคาขายขึ้นอีก10บาท

แม่ค้าขนมจีนพิมายเดือดร้อนหนัก ติดป้ายประกาศปรับราคาขายขึ้นอีก10บาท
มติชน
20 มิถุนายน 2565 ( 08:57 )
75
แม่ค้าขนมจีนพิมายเดือดร้อนหนัก ติดป้ายประกาศปรับราคาขายขึ้นอีก10บาท

วันที่ 20 มิถุนายน 2565  ผู้สื่อข่าวได้รายงานว่า หลังจากที่ราคาน้ำมันและก๊าซหุงต้มปรับตัวสูงขึ้น รวมทั้งสินค้าชนิดต่างๆ ก็ได้มีการปรับราคาขึ้นเช่นเดียวกัน ทำให้ส่งผลกระทบต่อแม่ค้าขายขนมจีนหลายรายในอำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา ต้องแบกรับภาระต้นทุนวัตถุดิบที่สูงขึ้นตามไปด้วย

 

 

นางเลย ปัญญา อายุ 73 ปี แม่ค้าขนมจีนน้ำยารายหนึ่งในอำเภอพิมาย บอกว่า ตนเองเริ่มขายขนมจีนน้ำยามานานหลายปีแล้ว โดยเมื่อก่อน ขายขนมจีนในราคาชุดละ 20 บาท ทำน้ำยาขนมจีน 3 ประเภท คือน้ำยาป่า น้ำยาหวาน และน้ำยากะทิไก่ โดยเฉพาะราคาน่องไก่ ที่เมื่อก่อนตนเองซื้อมาในราคากิโลกรัมละ 60 บาท แต่ปัจจุบันนี้ น่องไก่ราคากิโลกรัมละ 100 บาท รวมทั้งวัตถุดิบชนิดต่างๆที่เป็นเครื่องปรุง ได้มีการปรับราคาสูงขึ้นเช่นเดียวกัน ขณะนี้ได้รับผลกระทบหนัก ทำให้ต้นทุนขายขนมจีนน้ำยามีราคาสูงขึ้น

 

 

นางเลย กล่าวว่า ตนเองจึงได้ติดป้ายประกาศขอปรับราคาขายขนมจีนขึ้นอีก 10 บาท เป็นชุดละ 30 บาท จากเดิมแค่ 20 บาท ทำให้เหลือกำไรจากการขายขนมจีนลดลง ทั้งคนกินขนมจีนในตลาดก็น้อยลงจากช่วงโควิด-19ระบาด คนเดินตลาดน้อยลงมาก จำเป็นต้องลดจำนวนการทำขนมจีนน้ำยาขายในตลาดลดลงตามไปด้วย เมื่อต้นทุนในการซื้อวัตถุดิบสูงขึ้น ทำให้เหลือกำไรจากการขนมจีนน้ำยาในแต่ละวันเพียง 100 กว่าบาทเท่านั้น แทบไม่พอค่าใช้จ่ายเลี้ยงครอบครัวในแต่ละวัน จึงวอนขอให้ภาครัฐช่วยเหลือค่าครองชีพของประชาชนด้วย.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง