รีเซต

'อนุทิน' ลั่นไม่มีล็อคดาวน์ประเทศ-ไม่ปิดจังหวัดที่พบเชื้อโควิด

'อนุทิน' ลั่นไม่มีล็อคดาวน์ประเทศ-ไม่ปิดจังหวัดที่พบเชื้อโควิด
TNN ช่อง16
5 ธันวาคม 2563 ( 11:32 )
58
'อนุทิน' ลั่นไม่มีล็อคดาวน์ประเทศ-ไม่ปิดจังหวัดที่พบเชื้อโควิด

วันนี้ (5ธ.ค.63) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงสาถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ในหลายพื้นภาคเหนือ โดยยืนยันว่า ขณะนี้การแพร่กระจายเชื้อ เริ่มต้นยังมาจากในพื้นที่ จ.เชียงใหม่และ จ.เชียงราย ยังไม่กระจายมาจากทั่วประเทศ ซึ่งขณะนี้พยายามให้คนไทยที่ทำงานในฝั่งท่าขี้เหล็ก กลับมาแสดงตน โดยประเทศไทยจะอำนวยความสะดวกให้ทุกอย่าง ทั้งการกักกันตัวและการตรวจเชื้อ รักษา โดยจะประสานกระทรวงการต่างประเทศ ข้ามขั้นตอนในการติดต่อสถานฑูต ที่เรียกว่า COE เพื่อให้คนไทยในท่าขี้เหล็กเข้ามาได้

ส่วนตัว เชื่อว่าไม่น่าจะมีเชื้อจากต่างประเทศเข้ามาเพิ่มเติม เพราะโอกาสที่จะมีการแพร่เชื้อเป็นเฉพาะกลุ่มแรกเท่านั้น ซึ่งจะใช้ระบบกระทรวงสาธารณสุขในการตรวจคนที่สัมผัสทั้งเสี่ยงสูงและเสี่ยงต่ำ

ดังนั้น จึงขอความร่วมมือจากประชาชนที่เดินทางจากท่าขี้เหล็ก ให้ขอรับการตรวจเชื้อ โดย ไม่ต้องมีความกังวลใดใด เพราะเพราะประเทศไทยมีความพร้อมในการรักษาทั้งด้านเวชภัณฑ์และอุปกรณ์ต่างๆ 

นายอนุทิน กล่าวยืนยัน ว่า หากมีความเข้าใจ ก็ไม่จำเป็นต้องล็อคดาวน์ ปิดประเทศหรือปิดจังหวัด แต่ขอร้องว่าทุกคนที่เดินทางเข้ามาจะต้องเข้ารับการตรวจเชื้อ

ขณะเดียวกันไม่ต้องกังวลเรื่องจัดกิจกรรม เช่น งานคอนเสิร์ต อีเวนท์ ต่างๆ  ทุกอย่างยังคงดำเนินกิจกรรมได้โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลปีใหม่ แต่ทั้งนี้ก็ต้องมีการป้องกันตัวเองและระมัดระวัง ด้วยการสวมหน้าอนามัย ส่วนประชาชนที่จะไปท่องเที่ยวในช่วงวันหยุดยาวนี้ก็สามารถเดินทางไปได้เนื่องจากเชื้อเหล่านี้มีข้อจำกัดในการแพร่ระบาด 


เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com 
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live 
twitter : TNNONLINE 
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE 
Instagram : TNN_ONLINE 
TIKTOK : @TNNONLINE

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง