รีเซต

ขอครูเลิกเป็นปฏิปักษ์ต่อความเจริญ! นร.ขอนแก่นนับพันฮือติดโบว์ขาว-ชูกระดาษเปล่าทวงเสรีภาพ(คลิป)

ขอครูเลิกเป็นปฏิปักษ์ต่อความเจริญ! นร.ขอนแก่นนับพันฮือติดโบว์ขาว-ชูกระดาษเปล่าทวงเสรีภาพ(คลิป)
ข่าวสด
17 สิงหาคม 2563 ( 19:32 )
261
ขอครูเลิกเป็นปฏิปักษ์ต่อความเจริญ! นร.ขอนแก่นนับพันฮือติดโบว์ขาว-ชูกระดาษเปล่าทวงเสรีภาพ(คลิป)

 

ขอครูเลิกเป็นปฏิปักษ์ต่อความเจริญ! นร.ขอนแก่นนับพันฮือติดโบว์ขาว-ชูกระดาษเปล่าทวงเสรีภาพ

วันที่ 17 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 17.30 น. ที่สวนรัชดานุสรณ์ ถนนประชาสโมสร ด้านหน้าศาลากลางจังหวัดขอนแก่น นักเรียนระดับชั้นม.ต้น และม.ปลาย จากโรงเรียนต่างๆในเขตเทศบาลนครขอนแก่นและพื้นที่ใกล้เคียงกว่า 1 พันคน ในนาม “ภาคี นักเรียน kkc ทวงเสรีภาพคืน” รวมกันจัดกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ ด้วยการผูกโบว์สีขาวที่ข้อมือ ที่ผม และกระเป๋า พร้อมเปิดเวทีปราศรัย โดยมีแผ่นผ้าขนาดใหญ่ สีขาว ให้ทุกคนได้เขียนระบายความรู้สึก ทั้ง โบว์ขาวไม่ผิด ผอ.โรงเรียนหนูปล่อยข้อมูลเด็ก หยุดคุกคามนักรียน-ประชาชน ครูเป็นสลิ่ม และอีกหลากหลายข้อความ

 

ขณะเดียวกัน บนเวทีได้ปราศรัยระบายความรู้สึกของนักเรียนที่มีต่อครูในโรงเรียนของตัวเอง โดยแกนนำ กล่าวว่า นักเรียน มีกฎระเบียบมากมาย ครูมีบ้างหรือไม่ ครูเป็นบุคคลล้ำค่า เพราะครูคือผู้สร้างสรรค์ จรรยาบรรณ วิชาชีพครู ต่อการปฏิบัติในปัจจุบัน ครูไม่ควรแสดงจุดยืนทางการเมือง ควรสนับสนุนความคิดของเด็ก ครูต้องรักและศรัทธาต่อวิชาชีพ ครูควรมีจรรยาบรรณต่อศิษย์ ให้สมบทบาทหน้าที่ เพราะความเป็นครูในปัจจุบัน ครูมักบิดเบือนความจริง ทั้งที่ความเป็นจริงครูต้องไม่เป็นปฏิปักษ์ต่อความเจริญ ควรแสดงความกล้าและไม่เรียกรับผลประโยชน์ ท่ามกลางเสียงปรบมือและเสียงโห่เชียร์สนับสนุนดังลั่นทั้งสนาม

 

นอกจากนี้ยังมีการอ่านแถลงการณ์ข้อเรียกร้อง ภาคีนักเรียน KKC ระบุว่า การรวมตัวกันของนักเรียนวนหลากหลายโรงเรียนในจังหวัดขอนแก่น ที่พบเจอปัญหาต่างๆในโรงเรียนมาเหมือนกัน ซึ่งแม้ได้แสดงออกไปก่อนหน้านี้แล้วในแต่ละโรงเรียน แต่มิได้มีการดำเนินการใดๆเลย มิหนำซ้ำยังได้ห้ามและข่มขู่นักเรียนในเรื่องนี้อีกด้วย จึงออกมาเพื่อเรียกร้องเสรีภาพของเรา

 

 

 

ตามข้อเรียกร้องต่อไปนี้ 1.ให้เสรีภาพแก่นักเรียนในการแสดงออกทางประชาธิปไตย โดยไม่มีการคุกคามจากบุคลากรในโรงเรียนและจากภายนอกโรงเรียน 2 หยุดการใช้อำนาจนิยมในโรงเรียน และ3 สนับสนุนข้อเรียกร้องของกลุ่มเยาวชนปลดแอก เพื่อฝากถึงรัฐบาลให้มีการแก้ไขปัญหาในโรงเรียนทุกแห่งในจังหวัดขอนแก่นและในโรงเรียนทั่วทั้งปะเทศ เพื่อนาคตที่ดีของเยาวชนคนไทย

 

 

อ่าน ตร.บุกโรงเรียนจับได้! "ณัฏฐพล"รมว.ศึกษา ชี้หาก"นร."ทำผิด ลั่นทุกคนต้องอยู่ภายใต้กฎหมาย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง