รีเซต

โควิด:ทรัมป์ยุ3มลรัฐ ให้ประชาชน "ปลดปล่อย" ทลายล็อกดาวน์

โควิด:ทรัมป์ยุ3มลรัฐ ให้ประชาชน "ปลดปล่อย" ทลายล็อกดาวน์
ข่าวสด
18 เมษายน 2563 ( 02:42 )
94
โควิด:ทรัมป์ยุ3มลรัฐ ให้ประชาชน "ปลดปล่อย" ทลายล็อกดาวน์

โควิด:ทรัมป์ยุ3มลรัฐ ให้ประชาชน "ปลดปล่อย" ทลายล็อกดาวน์

โควิด:ทรัมป์ยุ3มลรัฐ - เอพี รายงานว่า เมื่อวันที่ 17 เม.ย. ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐอเมริกา โพสต์ข้อความ "ปลดปล่อย!" ยุให้ประชาชนใน 3 มลรัฐปลดปล่อยตนเองจากมาตรการล็อกดาวน์ แม้สถานการณ์การระบาดไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ยังมีผู้ติดเชื้อในประเทศอย่างน้อย 690,900 คน (เพิ่มในหนึ่งวัน 13,330 คน) เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 35,955 ราย (เพิ่มในวันเดียว 1,338 ราย)

https://www.youtube.com/watch?v=rdWKqXjtJc4

 

หลังจากเพิ่งประกาศแผนคลายล็อกดาวน์ นายทรัมป์โพสต์ทวิตเตอร์ “LIBERATE MINNESOTA!” “LIBERATE MICHIGAN!” “LIBERATE VIRGINIA” กระตุ้นให้ประชาชนใน 3 มลรัฐ ได้แก่ มินเนโซตา มิชิแกน และ เวอร์จิเนีย ซึ่งเป็นพื้นที่ซึ่งมีผู้ว่าการรัฐ สังกัดพรรคเดโมแครต พรรคคู่แข่งของตน ต่อต้านมาตรการกักตัวเองอยู่ในบ้านของรัฐบาลท้องถิ่น

US President Donald Trump arrives for the daily briefing on the novel coronavirus, which causes COVID-19, in the Brady Briefing Room of the White House on April 16, 2020, in Washington, DC. (Photo by MANDEL NGAN / AFP)

นอกจากนี้ นายทรัมป์ยังไม่วายโพสต์แขวะไปยังนายแอนดรูว์ คูโอโม ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์ก คู่ปรับของตนเองในศึกโควิด-19 ว่า “ควรเอาเวลาไปทำงานมากกว่านั่งบ่นนะ...พูดให้น้อยทำให้มากเหอะ"

รัฐนิวยอร์กเป็นรัฐที่มีผู้เสียชีวิตสูงสุด และยังคงมีผู้เสียชีวิตวันละ 600 ราย แต่จำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่เริ่มชะลอลง

เกาะฮาร์ต มีพื้นที่ขุดหลุมยักษ์เพื่อฝังหมู่ผู้ตายจากโควิด-19 ที่ไม่มีญาติมารับศพ (Photo by Johannes EISELE / AFP)

นายคูโอโมกล่าวก่อนหน้านี้ว่า รัฐบาลกลางจะปัดมือแล้วบอกว่า ปล่อยให้มลรัฐไปรับผิดชอบหาวิธีตรวจหาเชื้อเอาเอง ไม่ได้ เพราะมลรัฐต่างๆ ทำไม่ได้ถ้าไม่ได้ความช่วยเหลือจากส่วนกลาง

สำหรับแผน 3 เฟสของทรัมป์ ต้องการเปิดทางให้ 50 มลรัฐทั่วประเทศ ผ่อนปรนมาตรการล็อกดาวน์ และเข้าสู่การฟื้นฟูเศรษฐกิจประเทศต่อไปได้ โดยระบุว่ามลรัฐที่มีคุณสมบัติเข้าเกณฑ์ ปฏิบัติตามได้ทันที อย่างไรก็ตาม ก่อนที่แต่ละรัฐจะเข้าสู่ระยะแรก โรงพยาบาลควรจัดการตรวจคัดกรองไวรัสอย่างเข้มข้น และต้องตั้งจุดคัดกรองประชาชน และติดตามบุคคลใกล้ชิดผู้ป่วยด้วย

WASHINGTON, DC - APRIL 16: U.S. President Donald Trump speaks during the daily briefing of the White House Coronavirus Task Force in the briefing room at the White House April 16, 2020 in Washington, DC. Alex Wong/Getty Images/AFP

เฟสแรก ประชาชนต้องงดรวมกลุ่มเกิน 10 คน หลีกเลี่ยงการเดินทางไม่จำเป็น และส่งเสริมการทำงานที่บ้าน ส่วนสถานที่สาธารณะ เช่น โรงภาพยนตร์ ร้านอาหาร สนามกีฬา และศาสนสถาน เปิดได้ภายใต้การเว้นระยะทางสังคมอย่างเข้มงวด ขณะที่โรงพยาบาลที่รักษาผู้ป่วยโควิด-19 เริ่มผ่าตัดแก่ผู้ป่วยฉุกเฉินได้

เฟสสอง เมื่อไม่มีรายงานผู้ติดเชื้อ ให้เดินทางโดยไม่จำเป็นได้ แต่ยังงดหลีกเลี่ยงการรวมกลุ่มเกิน 50 คน อนุญาตเปิดโรงเรียน ค่ายเยาวชน และสถานบันเทิง รวมถึงให้โรงพยาบาลผ่าตัดผู้ป่วยทั่วไป เพื่อเพิ่มรายได้อีกทางหนึ่ง

Workers labor on a Washington, DC, empty street on April 17, 2020 (Photo by Daniel SLIM / AFP)

เฟสสาม คือใกล้เข้าสู่สภาวะปกติ แต่ประชาชนต้องมีมาตรฐานสุขอนามัยสูงขึ้น และยังใช้มาตการเว้นระยะทางสังคมต่อไป เพื่อลดโอกาสติดเชื้อจากผู้ป่วยไม่แสดงอาการ

คำแนะนำแผน 3 เฟส เป็นความคืบหน้าของรัฐบาลสหรัฐต่อเนื่องจากแผนการแจกเงินคนอเมริกันผู้ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 คนละ 1,200 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 39,000 บาท สำหรับผู้มีรายได้ไม่ถึงปีละ 75,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 2,400,000 บาทต่อปี

.....

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : โควิด:ลูกสาวทรัมป์ ฝ่าล็อกดาวน์ ลูกเขยก็ด้วย สื่อจี้ให้ไล่ออก

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง