รีเซต

พุทธิพงษ์ ขอบคุณ ปชช. แจ้งเบาะแสโพสต์ผิด กม. ลุยส่งศาล-แจ้งปอท.ลากคนคอผิดลงโทษ

พุทธิพงษ์ ขอบคุณ ปชช. แจ้งเบาะแสโพสต์ผิด กม. ลุยส่งศาล-แจ้งปอท.ลากคนคอผิดลงโทษ
มติชน
26 มกราคม 2564 ( 14:53 )
44
พุทธิพงษ์ ขอบคุณ ปชช. แจ้งเบาะแสโพสต์ผิด กม. ลุยส่งศาล-แจ้งปอท.ลากคนคอผิดลงโทษ

นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) เปิดเผยว่า ขอบคุณประชาชนที่ให้ความร่วมมือ แจ้งเหตุกรณีพบการกระทำความผิดทางสื่อสังคมออนไลน์ ผ่านช่องทางเพจอาสาจับตาออนไลน์ จำนวนมากและส่งเข้ามาอย่างต่อเนื่อง

 

โดยกองป้องกันและปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปท.) กระทรวงดิจิทัลฯ รายงานสถิติการรับแจ้งเหตุจากประชาชน ผ่านช่องทางเพจ “อาสาจับตาออนไลน์” ระหว่างวันที่ 1-22 มกราคม 2564 รวม จำนวน 15,306 รายการ ตรวจสอบแล้วเข้าข้อกฎหมาย 2,111 รายการ (ยูอาร์แอล)ทั้งทางแพลตฟอร์มเฟซบุ๊ก, ยูทูบ, ทวิตเตอร์ และเว็บไซต์อื่น

 

ซึ่งล่าสุดเจ้าหน้าที่ได้ ส่งเรื่องที่เข้าข่ายผิดกฎหมายขออำนาจศาลในการปิดกั้นหรือลบข้อความ ไปแล้ว 2,111รายการ (ยูอาร์แอล) และเจ้าหน้าที่กองกฎหมาย กระทรวงดิจิทัลฯได้แจ้งความดำเนินคดีฐานความผิดพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ มาตรา 14 ยื่นแจ้งความต่อตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.)แล้ว 254 รายการ(ยูอาร์แอล) โดยหลังจากนี้ขอให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ตำรวจ ปอท.ที่จะเร่งดำเนินการสืบสวนสอบสวนนำตัวผู้ที่กระทำความผิดทางสื่อสังคมออนไลน์มาเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม ตามขั้นตอนของกฎหมายอย่างถึงที่สุดต่อไป

 

“ฝากเตือนไปยังผู้ใช้โซเชียลมีเดียและประชาชน ก่อนที่จะโพสต์หรือแสดงความคิดเห็นอย่างหนึ่งอย่างใด ขอให้ใช้วิจารณญาณและไตร่ตรองให้ดีก่อนโพสต์ เพราะหากกระทำผิด เจ้าหน้าที่ก็จำเป็นต้องบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจัง ซึ่งประชาชนสามารถแจ้งเข้ามาทางเพจ อาสาจับตาออนไลน์ ได้อย่างต่อเนื่อง เจ้าหน้าที่จะเร่งดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย” นายพุทธิพงษ์ กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง