รีเซต

BEM โบรกฯ คาดสายสีส้มเดินหน้าต่อ แม้ศาลฯสั่ง"ศักดิ์สยาม"หยุดปฏิบัติหน้าที่

BEM โบรกฯ คาดสายสีส้มเดินหน้าต่อ แม้ศาลฯสั่ง"ศักดิ์สยาม"หยุดปฏิบัติหน้าที่
ทันหุ้น
3 มีนาคม 2566 ( 16:28 )
67
BEM โบรกฯ คาดสายสีส้มเดินหน้าต่อ แม้ศาลฯสั่ง"ศักดิ์สยาม"หยุดปฏิบัติหน้าที่

#BEM #ทันหุ้น-บล.โนมูระ พัฒนสิน ระบุว่าในวันนี้ศาลรัฐธรรมนูญมีมติเอกฉันท์ให้ นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ หยุดปฏิบัติหน้าที่ในตำแหน่งรมว.คมนาคมชั่วคราว ระหว่างรอคำวินิจฉัยในคำร้องให้คำวินิจฉัยสถานภาพความเป็นรัฐมนตรีต้องสิ้นสุดลง หลังยังถือหุ้นและเป็นเจ้าของห้างหุ้นส่วนจำกัด บุรีเจริญ คอนสตรัคชั่น ซึ่งเข้าข่ายขาดคุณสมบัติ ขณะที่นายศักดิ์สยาม ระบุว่าระหว่างที่หยุดปฏิบัติหน้าที่ ผู้ที่จะรักษาการแทนคือนายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ รมช.คมนาคม ดังนั้นโครงการต่างๆ จะไม่สะดุด 

 

ฝ่ายวิจัยโนมูระ พัฒนสิน มองว่า ประเด็นคำสั่งศาลฯ ดังกล่าว เป็น Sentiment ลบต่อบริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BEM ในระยะสั้น เนื่องจากจะทำให้ตลาดกังวลว่าโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้มจะสะดุด อย่างไรก็ตามฝ่ายวิจัยเชื่อว่าโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้มยังเดินหน้าต่อได้ เนื่องจากมีผู้รักษาการแทนสามารถเสนอเรื่องเข้าที่ประชุมครม.แทนได้ ซึ่งล่าสุดกระทรวงคมนาคมอยู่ระหว่างรอ รฟม. สรุปข้อมูลเพื่อพิจารณาเสนอที่ประชุม ครม. หลังศาลปกครองสูงสุดมีคำพิพากษายกฟ้องในคดีแก้ไข TOR 

 

โดยกลยุทธ์การลงทุนจึงแนะนำซื้อหุ้น BEM ให้ราคาเป้าหมายที่ 11.10 บาท เนื่องจากคาดผลดำเนินงานรายไตรมาสปี 2566 เติบโตสูงต่อเนื่อง เพิ่มขึ้น 48%,  32%,  19% และ 60% ตามลำดับ และคาดทั้งปี 2566 จะเติบโต 43% หลังโควิด-19 คลี่คลายทำให้การเดินทางสู่ระดับปกติ นอกจากนี้ยังคาดหวัง Sentiment บวกจากการเซ็นสัญญาโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ซึ่งคาดว่าจะเกิดขึ้นก่อนที่จะมีการเลือกตั้ง และยังมีอีกหลายโครงการที่เป็นโอกาสในอนาคตของ BEM ได้แก่  Double Deck, รถไฟฟ้าสายสีม่วงใต้ และรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบินหากมีความชัดเจนจะเป็น Sentiment บวกและมีโอกาสเป็น Upside ต่อประมาณการราคาเป้าหมาย ขณะที่ราคาหุ้น BEM ยังไม่แพง ซื้อขายที่ Forward PE ปี 2566 ที่ 40 เท่า ต่ำกว่าค่าเฉลี่ยในอดีตซึ่งอยู่ที่ 52 เท่า 

 

ราคาหุ้น BEM ช่วงบ่ายเคลื่อนไหวอยู่ที่ 9.15 บาท ไม่เปลี่ยนแปลง โดยมีมูลค่าการซื้อขาย 531.14 ล้านบาท 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง