ผลชันสูตรยันจอร์จฟลอยด์ขาดใจตาย คาจุดเกิดเหตุ ทรัมป์ว้ากผู้ว่าการรัฐอย่าบื้อ

ผลชันสูตรยันจอร์จฟลอยด์ขาดใจตาย คาจุดเกิดเหตุ ทรัมป์ว้ากผู้ว่าการรัฐอย่าบื้อ
ข่าวสด
2 มิถุนายน 2563 ( 04:10 )
113
ผลชันสูตรยันจอร์จฟลอยด์ขาดใจตาย คาจุดเกิดเหตุ ทรัมป์ว้ากผู้ว่าการรัฐอย่าบื้อ

 

ผลชันสูตรยันจอร์จฟลอยด์ขาดใจตาย คาจุดเกิดเหตุ ทรัมป์ว้ากผู้ว่าการรัฐอย่าบื้อ

ผลชันสูตรยันจอร์จฟลอยด์ขาดใจตาย - ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า เมื่อวันที่ 1 มิ.ย. ทนายประจำครอบครัวฟลอยด์ เผยผลชันสูตรพลิกศพนายจอร์จ ฟลอยด์ ชาวอเมริกันเชื้อสายแอฟริกัน อายุ 46 ปี ผู้เสียชีวิตระหว่างการจับกุมของตำรวจ ว่านายฟลอยด์เสียชีวิตจากอาการขาดอากาศหายใจตรงจุดที่ถูกตำรวจใช้เข่ากดล็อกคอไว้ แม้นายฟลอยด์ร้องขอความปรานีว่าหายใจไม่ออกแล้ว

https://www.youtube.com/watch?v=vksEJR9EPQ8

 

ความตายของนายฟลอยด์เป็นชนวนปลุกการประท้วงไปเกิน 100 เมืองทั่วสหรัฐอเมริกา และหลายเมืองบานปลายเป็นเหตุจลาจล หลังจากมีผู้บันทึกภาพนาทีนายดีเรก โชวิน ที่ตอนเกิดเหตุปฏิบัติหน้าที่ตำรวจ ใช้เข่ากดที่คอนายฟลอยด์ที่ถูกใส่กุญแจมือแล้ว รวมเวลา 8.46 นาที เมื่อวันที่ 25 พ.ค.

https://www.youtube.com/watch?time_continue=2&v=3z2TlI9g3nE&feature=emb_logo 

 

"รถพยาบาลที่วิ่งมานำร่างเขาไปโรงพยาบาล แท้จริงคือขนศพ จอร์จตายเพราะเขาต้องการหายใจ เขาต้องการหายใจเอาอากาศเข้าไป" นายเบน ครัมป์ ทนายของครอบครัวกล่าวถึงผลที่ตรวจสอบโดยคณะชันสูตรพลิกศพอิสระ

 

ด้านเทอร์เรนซ์ ฟลอยด์ น้องของผู้ตาย เผยแพร่คลิปอ้อนวอนขอร้องผู้ประท้วงที่ทวงความยุติธรรมให้พี่ ได้โปรดกลับไปแสดงออกอย่างสันติ ยุติการก่อจลาจล

 

 

เทอร์แรนซ์ ฟลอยด์ น้อวผู้ตาย ไปร่วมพิธีรำลึกพี่ ที่เมืองมินเนอาโปลิส พร้อมเรียกร้องผู้ประท้วงให้ชุมนุมอย่างสันติ หยุดจลาจลที่ทำลายชุมชน เมื่อ 1 มิ.ย Stephen Maturen/Getty Images/AFP

 

“พวกคุณทั้งหมด (ที่ก่อจลาจล) กำลังทำเรื่องสูญเปล่า เพราะนั่นมันไม่ได้ทำให้พี่ผมกลับมาได้เลย" น้องชายนายฟลอยด์กล่าว

 

ขณะเดียวกัน นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ เปิดประชุมทางไกลกับผู้ว่าการรัฐต่างๆ ที่เกิดการประท้วง พูดตำหนิที่ผู้ว่าการรัฐคุมสถานการณ์ไม่ได้ และยังเรียกผู้ประท้วงที่ใช้ความรุนแรงว่า "ผู้ก่อการร้าย"

 

 

นิวยอร์กไทมส์ รายงานคลิปเสียงนายทรัมป์จากที่ประชุมดังกล่าว มีถ้อยคำต่อว่าบรรดาผู้ว่าการรัฐที่ไม่รู้จักใช้ไม้แข็ง มัวแต่ระวังโน่นระวังนี่เกินไป พร้อมสั่งสอนว่าต้องจัดการม็อบให้หนัก โดยให้เรียกกองกำลังทหารจากหน่วยเนชันแนลการ์ดไปใช้ แบบที่เมืองมินเนอาโปลิสทำไปเมื่อวันอาทิตย์ที่ 31 พ.ค.

 

 

ผู้ประท้วงที่ไทมส์สแควร์ นครนิวยอร์ก ล้มตัวนอนกับพื้น มือไพล่หลัง เป็นสัญลักษณ์เดียวกับที่นายจอร์จ ฟลอยด์ ถูกจับและขาดใจตาย (Photo by TIMOTHY A. CLARY / AFP)

“พวกคุณต้องถือไพ่เหนือกว่า ถ้าไม่จัดการด้วยไม้แข็ง พวกผู้ประท้วงจะข่มคุณได้ แล้วคุณก็จะดูเหมือนพวกไอ้บื้อ ถ้ามีคนปาหินเหมือนกับยิงปืนใส่ คุณก็ต้องตอบโต้เอาคืนสิ..

... คุณต้องไปกวาดจับเลย ไล่ล่าตามตัวให้ได้ แล้วเอาเข้าคุกไป 10 ปี รับรองคุณจะไม่เจอเรื่องแบบนี้อีก เราจะทำที่วอชิงตัน ดี.ซี. เราจะทำในสิ่งที่ประชาชนไม่เคยเห็นมาก่อน” นายทรัมป์กล่าว

 

......
อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

ประท้วง-จลาจลในสหรัฐ ประกาศเคอร์ฟิวเกือบ 40 เมือง รับมือ กรณีตำรวจจับกุมชายผิวดำรุนแรงจนเสียชีวิต

ปลด4ตำรวจจับผิวดำ ใช้เข่ากดพื้นตาย เมินเหยื่อร้องหายใจไม่ออก

 
 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง