รีเซต

โจ ไบเดน เซ็นคำสั่งปฏิรูปตำรวจ หลังครบ 2 ปีคดี "จอร์จ ฟลอยด์"

โจ ไบเดน เซ็นคำสั่งปฏิรูปตำรวจ หลังครบ 2 ปีคดี "จอร์จ ฟลอยด์"
TNN ช่อง16
26 พฤษภาคม 2565 ( 19:51 )
93
โจ ไบเดน เซ็นคำสั่งปฏิรูปตำรวจ หลังครบ 2 ปีคดี "จอร์จ ฟลอยด์"

วันนี้( 26 พ.ค.65) ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ลงนามในคำสั่งประธานาธิบดี ว่าด้วยการปฏิรูปตำรวจเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและความรับผิดชอบและข้อปฏิบัติทางยุติธรรมคดีอาญา เพื่อเพิ่มความไว้วางใจและความปลอดภัยของสาธารณชน ในโอกาสครบรอบ 2 ปี ที่ จอร์จ ฟลอยด์ ชาวอเมริกันผิวดำถูกตำรวจเมืองมินนิอาโปลิสใช้เข่ากดทับคอนาน 9 นาที ขณะเข้าจับกุมจนขาดอากาศหายใจเสียชีวิต ในเมืองมินนิอาโปลิส รัฐมินนิโซตา โดยมี จีอันนา ฟลอยด์ ลูกสาววัย 10 ขวบของฟลอยด์ เข้าร่วมเป็นสักขีพยานในพิธีด้วย

ไบเดนกล่าวว่าคำสั่งประธานาธิบดีฉบับนี้ จะนำไปสู่การปฏิรูปตำรวจครั้งสำคัญที่สุดในรอบหลายสิบปี โดยจะมีผลบังคับใช้ต่อเจ้าหน้าที่บังคับใช้กฎหมายของรัฐบาลกลางสหรัฐฯ 100,000  นาย

คำสั่งประธานาธิบดีฉบับนี้ กำหนดให้หน่วยงานรัฐบาลกลางปรับปรุงนโยบายการใช้กำลังของตำรวจ โดยห้ามการล็อกหรือกดทับคอและจำกัดการใช้หมายค้นโดยไม่แจ้งหรือเคาะประตูบ้าน 

ซึ่งไบเดนหวังว่าตำรวจระดับท้องถิ่นจะปรับเปลี่ยนนโยบายเรื่องนี้ให้สอดคล้องกัน 

นอกจากนี้คำสั่งยังกำหนดให้จำกัดการจัดส่งพาหนะหรือยุทโธปกรณ์ของกองทัพให้ตำรวจ รวมทั้งสร้างฐานข้อมูลระดับประเทศเกี่ยวกับความรับผิดชอบต่อการบังคับใช้กฎหมาย ที่กำหนดให้หน่วยบังคับใช้กฎหมายทั้งหมดของรัฐบาลกลางรายงานข้อมูลสู่ระบบ ซึ่งรวมถึงประวัติการก่ออาชญากรรมของเจ้าหน้าที่ ประวัติการยิงปืน และข้อร้องเรียน หรือประวัติการกระทำผิดวินัยร้ายแรงของเจ้าหน้าที่ เพื่อให้หน่วยงานระดับท้องถิ่นหรือรัฐเข้าถึงข้อมูลเหล่านี้ได้

การออกคำสั่งประธานาธิบดีมีขึ้น หลังจากความพยายามผลักดันกฎหมายปฏิรูปตำรวจในรัฐสภาหยุดชะงักในช่วงสองปีที่ผ่านมา และไบเดนกล่าวโทษว่าเป็นเพราะวุฒิสมาชิกพรรครีพับลิกันคว่ำร่างกฎหมายปฏิรูปตำรวจ ที่ผ่านการเห็นชอบของสภาผู้แทนราษฎร 

ภาพจาก รอยเตอร์

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง