รีเซต

ไม่ใช้ทหารปราบม็อบ ! รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐ เบรกทรัมป์

ไม่ใช้ทหารปราบม็อบ ! รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐ เบรกทรัมป์
ข่าวสด
4 มิถุนายน 2563 ( 01:47 )
621
ไม่ใช้ทหารปราบม็อบ ! รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐ เบรกทรัมป์

 

ไม่ใช้ทหารปราบม็อบ ! รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐ เบรกทรัมป์

ไม่ใช้ทหารปราบม็อบ - เอพี รายงานว่า นายมาร์ก เอสเพอร์ รมว.กลาโหมสหรัฐอเมริกา กล่าวถึงสถานการณ์การประท้วงใหญ่ทั่วประเทศ เรียกร้องความยุติธรรมให้นายจอร์จ ฟลอยด์ ผู้ถูกตำรวจใช้กำลังจับกุมรุนแรงจนถึงแก่ความตาย บานปลายเป็นจลาจลเผาเมือง ว่า จะไม่มีการใช้กำลังทหารควบคุมการประท้วงตามท้องถนน

https://www.youtube.com/watch?v=wygOrJ2p1eA

 

คำกล่าวของนายเอสเพอร์ขัดแย้งกับคำแถลงกร้าวของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐที่จะใช้กำลังทหารเข้ามาจัดการกับผู้ประท้วงที่ทำตัวเป็นผู้ก่อการร้าย

นายเอสเพอร์กล่าวว่า แม้บทบัญญัติว่าด้วยการจลาจล หรือ Insurrection Act จะอนุญาตให้ประธานาธิบดีใช้อำนาจสั่งกำลงัทหารเข้าควบคุมผู้ประท้วงได้ แต่ควรทำเฉพาะสถานการณ์ฉุกเฉินและสถานการณ์เข้าขั้นเลวร้าย

 

 

"จากสถานการณ์ตอนนี้เรายังไม่ได้อยู่ในสถานการณ์ใดสถานการณ์หนึ่งในนั้นเลย" นายเอสเพอร์กล่าว หลังจากช่วงกลางคืนวันอังคารที่ 2 มิ.ย. เริ่มลดความรุนแรงและโกลาหลลง ส่วนทหารที่เรียกเข้ามานั้นแค่ประจำการอยู่ที่ฐานทัพนอกเมืองหลวงเท่านั้น ไม่ได้เรียกเข้ามาจัดการผู้ประท้วง

 

 

ก่อนที่นายเอสเพอร์จะพูดชัดเจนว่าจะไม่ใช้กำลังทหาร นายทรัมป์เพิ่งกล่าวอวดผลงานการเคลื่อนกำลังทหารจากหน่วยเนชันแนลการ์ด และกองกำลังแห่งชาติเข้ามาเมืองหลวง เป็นรูปแบบการรับมือที่มลรัฐอื่นๆ ควรใช้ยุติความรุนแรงบนท้องถนน

 

นายเอสเพอร์ถูกวิจารณ์ด้วยว่า ร่วมขบวนเดินไปกับนายทรัมป์จากทำเนียบขาวไปยังโบสถ์เซนต์จอห์น หลังจากตำรวจเพิ่งใช้กำลังจัดการผู้ประท้วง เคลียร์พื้นที่จัตุรัสลาฟาแย็ต เพื่อให้นายทรัมป์เดินไปโบสถ์ได้สะดวกปลอดภัย

 

 

กรณีนี้ นายเอสเพอร์กล่าวว่า ตนรู้แค่ว่าคณะจะเดินไปโบสถ์เซนต์จอห์น แต่ไม่รู้ว่าจะมีการถ่ายรูปตรงนั้น และไม่รู้ด้วยว่า ตำรวจใช้กำลังจัดการกับผู้ประท้วงที่ชุมนุมโดยสงบ

 

สำหรับสถานการณ์การประท้วงเมื่อวันพุธที่ 3 มิ.ย. เริ่มสงบลงต่อเนื่องจากคืนที่แปดของการประท้วง แม้จะมีผู้ประท้วงจำนวนมากฝ่าเคอร์ฟิวออกมาตามท้องถนนในหลายเมืองทั่วสหรัฐ

 

 

นายบิล เดอ บลาซิโอ นายกเทศมนตรีนครนิวยอร์ก กล่าวว่า "เมื่อคืนเราออกจากช่วงเวลาที่ยากลำบาก และเดินหน้าสู่ช่วงเวลาที่ดีขึ้น"

ตำรวจนิวยอร์กจับกุมผู้ประท้วงราว 280 คน ช่วงคืนวันอังคารที่ 2 มิ.ย. เทียบกับการจับกุม 700 คน เมื่อคืนก่อนหน้า เมื่อนับจำนวนผู้ถูกจับกุมทั่วประเทศ มีมากกว่า 9,000 คนแล้ว นับจากเกิดเหตุปล้นสะดม วางเพลิง ใช้อาวุธปืนยิง ซึ่งปะทุขึ้นนับจากจอร์จ ฟลอยด์ เสียชีวิตวันที่ 25 พ.ค. ที่เมืองมินนิแอโพลิส รัฐมินเนโซตา ส่วนผู้เสียชีวิตที่เกี่ยวข้องกับการประท้วงมีแล้วอย่างน้อย 12 ราย

 

สำหรับพิธีศพจอร์จ ฟลอยด์ จะจัดที่เมืองฮิวสตัน รัฐเท็กซัส วันที่ 9 มิ.ย.

 

/////

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

เข้าวันที่ 8 ของการประท้วง-ก่อจลาจลทั่วสหรัฐฯ กรณีชายผิวดำเสียชีวิต ปธน.ทรัมป์ มีอำนาจส่งทหารไปรับมือได้ไหม

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง