เปิดถ้อยคำจอร์จฟลอยด์ก่อนขาดใจตาย คดีตำรวจมะกันเข่าทับคอฆ่า

เปิดถ้อยคำจอร์จฟลอยด์ก่อนขาดใจตาย คดีตำรวจมะกันเข่าทับคอฆ่า
ข่าวสด
9 กรกฎาคม 2563 ( 16:50 )
60
เปิดถ้อยคำจอร์จฟลอยด์ก่อนขาดใจตาย คดีตำรวจมะกันเข่าทับคอฆ่า

 

เปิดถ้อยคำจอร์จฟลอยด์ก่อนขาดใจตาย คดีตำรวจมะกันเข่าทับคอฆ่า

เปิดถ้อยคำจอร์จฟลอยด์ก่อนขาดใจตาย - วันที่ 9 ก.ค. ซีเอ็นเอ็นรายงานเอกสารที่ใช้ในชั้นศาลเผยให้ทราบถึงการสนทนาระหว่างตำรวจที่ถูกไล่ออกและอยู่ระหว่างถูกดำเนินคดีกับนายจอร์จ ฟลอยด์ ชายผิวดำชาวอเมริกัน ที่ขาดอากาศหายใจเสียชีวิตคาที่ ที่นครมินเนโซตา รัฐมินนีแอโพลิส ประเทศสหรัฐอเมริกา กลายเป็นชนวนลุกฮือประท้วงทั่วประเทศ

ถ้อยคำในเอกสาร เผยให้ทราบว่า นายฟลอยด์พยายามแจ้งต่อตำรวจหลายครั้งว่าตนหายไม่ออก แต่นายดิเรก โชวิน ตำรวจที่คุกเข่าทับคอของนายฟลอยด์กลับตอบกลับว่า ถ้าหายใจไม่ออกก็หยุดพูด และให้เอาเวลาพูดไปหายใจแทน

นายฟลอยด์ ระบุว่า "คุณตำรวจ ผมขอร้อง ผมหายใจไม่ออก หายใจไม่ออก โอยย พวกเค้าจะฆ่าผม เค้าจะฆ่าผม ผมหายใจไม่ออก ผมหายใจไม่ออก โอยย"

นายโชวินจึงตอบว่า "ก็หยุดพล่ามสิวะ เลิกโวยวายซะที พูดมากเอ็งก็หายใจไม่ทันแหละ" หลังจากนั้นไม่กี่นาทีนายฟลอยด์จึงแน่นิ่งไป รวมเวลาที่นายโชวินคุกเข่าทับคอนายฟลอยด์ถึง 9 นาที ซึ่งข้อเท็จจริงดังกล่าวสร้างความเดือดดาลให้ชาวอเมริกันทั่วประเทศ

เดเร็ก โชวิน เจ. อเล็กซานเดอร์ กวง โธมัส เลน และโถ เถา

เอกสารดังกล่าวเขียนขึ้นจากคำสนทนาที่ถูกบันทึกจากกล้องประจำตัวของนายโทมัส เลน และนายเจ. อเล็กแซนเดอร์ กวง ตำรวจอีก 2 นาย ที่อยู่ในจุดเกิดเหตุ (มีทั้งหมด 4 นาย ถูกไล่ออกและดำเนินคดีทั้งหมด) โดยผู้ยื่นคำร้องขอเอกสารเป็นทนายของนายเลน เพื่อใช้เป็นหลักฐานว่า นายเลน ไม่ได้มีเจตนาฆ่านายฟลอยด์ และคาดไม่ถึงว่านายฟลอยด์จะเสียชีวิต

โดยนายเลนถูกตั้งข้อหา มีส่วนร่วม และฆาตกรรมระดับสอง แต่ทางการยังไม่เปิดเผยคลิปจากกล้องของอดีตนายตำรวจนายอื่น ทางซีเอ็นเอ็นจึงไม่สามารถตรวจสอบได้

รายงานระบุว่า ก่อนเกิดเหตุนายฟลอยด์พยายามบอกตำรวจว่าตนหายใจไม่ออกขณะตำรวจพยายามนำตัวเข้าไปนั่งในรถสายตรวจ เนื่องจากเป็นโรคกลัวที่แคบ และเคยป่วยเป็นโรคโควิด-19 ทำให้ปอดไม่ดี

นายฟลอยด์ ยังสั่งเสียกับตำรวจด้วยว่า "บอกลูกบอกเมียผมด้วยว่าผมรักพวกเค้า ผมตายแน่คราวนี้" ก่อนนายโชวินจับกดลงกับพื้นแล้วใช้เข่าทับที่คอจนเสียชีวิตจริงๆ โดยระหว่างนั้นนายเลนพยายามบอกถึง 2 ครั้ง ว่าต้องเคลื่อนย้ายนายฟลอยด์หรือไม่ เพราะเริ่มเห็นท่าไม่ดี แต่นายโชวินปฏิเสธ และยืนยันว่า "ไม่ ให้มันนอนอยู่เนี่ยแหละ"

นอกจากนี้ หลังจากนายฟลอยด์แน่นิ่งไปแล้ว นายโชวิน ที่เป็นถึงครูฝึกตำรวจ ประสบการณ์ยาวนานถึง 20 ปี ยังสั่งไม่ให้นายเลนเคลื่อนย้ายนายฟลอยด์ด้วย ขณะรอรถพยาบาล ซึ่งทางทนายของนายเลนต้องการชี้ให้เห็นถึงสาเหตุที่นายเลนไม่สามารถรู้ได้ถึงสถานการณ์ในตอนนั้น ว่านายฟลอยด์เสียชีวิตไปแล้ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง