รีเซต

พายุโนรูเข้าไทย เกาะติดสถานการณ์ น้ำท่วม 2565 (27 ก.ย.65)

พายุโนรูเข้าไทย เกาะติดสถานการณ์ น้ำท่วม 2565 (27 ก.ย.65)
TeaC
27 กันยายน 2565 ( 15:13 )
132
พายุโนรูเข้าไทย เกาะติดสถานการณ์ น้ำท่วม 2565 (27 ก.ย.65)

ข่าววันนี้ พายุโนรูเข้าไทย ทวีกำลังกลับไปเป็นไต้ฝุ่น จะส่งผลให้หลายพื้นที่ของประเทศไทย มีฝนตกมาก เกิด "น้ำท่วม" โดยล่าสุด กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศฉบับที่ 9 พายุ โนรู เตรียมเข้าไทยเร็วขึ้นเริ่มวันนี้ (27 ก.ย.2565)  กิโลเมตรต่อชั่วโมง

 

พายุโนรูเข้าไทย เกาะติดสถานการณ์ น้ำท่วม 2565 (27 ก.ย.65)

 

เมื่อเวลา 10.00 น.ที่ผ่านมาวันนี้  พายุไต้ฝุ่น โนรู บริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลาง มีศูนย์กลางออกไปทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ประมาณ 380 กิโลเมตร จากเมืองดานัง ประเทศเวียดนาม หรือที่ละติจูด 15.3 องศาเหนือ ลองจิจูด 111.7 องศาตะวันออก มีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 156 

 

ชัยภูมิฝนตกต่อเนื่อง พนังกั้นแม่น้ำชีแตก ล่าสุดทั้งจังหวัดเสียหายแล้ว 6 อำเภอ


ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.ชัยภูมิ หลังเกิดฝนตกหนักคืนที่ผ่านมา ทำให้หลายอำเภอเกิดน้ำท่วม โดยเฉพาะ พื้นที่โซนเศรษฐกิจย่านกลางใจเมือง อาทิ เขตเทศบาลเมืองชัยภูมิ รวมทั้งศูนย์ราชการต่างๆ ทั้งหน้าศาลากลางจังหวัดชัยภูมิ ที่ดินจังหวัด ที่ทำการกองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดชัยภูมิ ที่ทำการ สภ.เมืองชัยภูมิ ห้องสมุดประชาชน บ้านพักผู้ว่าฯและรองผู้ว่าฯ โดยเฉพาะจุดหลักคือโรงพยาบาลจังหวัดชัยภูมิเกิดน้ำท่วมพื้นที่สูงกว่า 30-50 ซม. โดยช่วงเช้าที่ผ่านมาน้ำดับน้ำท่วมขังได้ลดลงบางจุด อาทิ หน้า รพ.ชัยภูมิ ศาลากลาง

ที่ ต.ห้วยต้อน อ.เมืองชัยภูมิ มีบ้านเรือนประชาชนถูกน้ำท่วมสูงกว่า 1 เมตร ชาวบ้านเดือดร้อนกว่า 200 หลังคาเรือนตั้งแต่กลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่น้ำป่าหลากในเขื่อนลำปะทาวบน เขื่อนลำปะทาวล่าง ห้วยยางบ่า รวมทั้งแม่น้ำชี ทำให้ทุกจุดล้นตลิ่ง เกิดน้ำหลากเข้าท่วมพื้นที่การเกษตรและบ้านเรือนประชาชน

ที่ ชุมชนโนนสาทร ที่ตั้งสถานีวิทยุแห่งประเทศไทย หรือ สวท.ชัยภูมิ ชุมชนหนองบ่อ ชุมชนกุดแคน และโรงเรียนอนุบาลชัยภูมิ ถูกน้ำท่วมสูง อาคารเรียนได้รับความเสียหาย โดยเทศบาลเมืองชัยภูมิออกประกาศแจ้งเตือนผลกระทบจากฝนตกหนัก และการเตรียมความพร้อมรับมือพายุ”โนรู” ที่จะเข้ามาช่วงวันที่ 28 ก.ย.-1 ต.ค.

 

รัฐบาลสั่งทุกหน่วยงานเตรียมพร้อมรับมือ พายุโนรูเข้าไทย

นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า รัฐบาลประสานงานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งเตรียมความพร้อมรับมือพายุไต้ฝุ่น “โนรู (NORU)” ซึ่งคาดว่าจะเคลื่อนตัวเข้าสู่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไทยในวันที่ 28-29 ก.ย. 65 และมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่มีกำลังแรงขึ้น โดยติดตามและประเมินสถานการณ์อย่างใกล้ชิด แนวทางระบายน้ำ และเตรียมพร้อมให้ความช่วยเหลือประชาชนผู้ได้รับผลกระทบอย่างเต็มที่

นายอนุชา กล่าวว่า วันนี้กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานสถานการณ์พายุไต้ฝุ่นโนรู บริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลาง ซึ่งคาดว่าจะเคลื่อนเข้าปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนกลางของประเทศไทยในวันที่ 28 – 29 ก.ย. ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย จะมีกำลังแรงขึ้น ส่งผลทำให้ในช่วงวันที่ 28 ก.ย.-1 ต.ค. 65 ประเทศไทยจะมีฝนตกหนักหลายพื้นที่และมีฝนตกหนักมากบางแห่งกับมีลมแรงบริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ภาคตะวันออก และภาคใต้ ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก

 

ทั้งนี้ รัฐบาลโดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทุกภาคส่วนได้เร่งเตรียมการรับมือและให้ความช่วยเหลือแก่ประชาชน โดยกระทรวงมหาดไทยเตรียมความพร้อมกองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดทุกจังหวัด รับมือผลกระทบพายุโนรู โดยวาง 5 แนวทางแผนเผชิญเหตุอุทกภัย ได้แก่

 

  1. จัดตั้งศูนย์บัญชาการเหตุการณ์จังหวัด ติดตามสถานการณ์พายุโนรู ประเมินสถานการณ์ และผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นในพื้นที่
  2. ดำเนินการตามแผนเผชิญเหตุอุทกภัย เตรียมความพร้อมในพื้นที่เสี่ยงภัย เพื่อให้พร้อมเผชิญเหตุและให้ความช่วยเหลือประชาชนตลอด 24 ชั่วโมง
  3. เมื่อเกิดเหตุสาธารณภัยในพื้นที่ ให้จัดชุดปฏิบัติการเข้าคลี่คลายสถานการณ์ พร้อมทั้งดูแลความเป็นอยู่ของประชาชน จนกว่าสถานการณ์จะเข้าสู่ภาวะปกติ
  4. หากสถานการณ์มีแนวโน้มรุนแรง ให้อพยพประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยไปยังพื้นที่ปลอดภัย หรือศูนย์พักพิงที่จัดเตรียมไว้โดยทันที และ
  5. สำหรับจังหวัดที่ยังคงมีสถานการณ์อุทกภัย และเกิดขึ้นต่อเนื่อง ให้จัดตั้งศูนย์พักพิงและวางแผนบริหารจัดการ เพื่อรองรับการอพยพของประชาชนอย่างเป็นระบบ

 

 

พายุโนรูเข้าไทย สตช.เตรียมความพร้อมแผนเผชิญเหตุปฏิบัติการช่วยเหลือ 

 

ด้านสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้เร่งเตรียมความพร้อมแผนเผชิญเหตุปฏิบัติการช่วยเหลือ และอำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่ได้รับผลกระทบ โดยบูรณาการร่วมกับหน่วยงานในพื้นที่เข้าช่วยเหลือด้านต่าง ๆ อาทิ

  • ช่วยเหลือรถเสียจากน้ำท่วม
  • กีดขวางการจราจร
  • จัดการจราจรหลีกเลี่ยงเส้นทางน้ำท่วม
  • อำนวยความสะดวกเส้นทางสัญจร
  • ชุดสายตรวจคอยป้องกันเหตุอาชญากรรมไม่ให้คนร้ายมาฉวยโอกาสซ้ำเติมประชาชนที่เดือดร้อน

 

รวมทั้งติดตามข่าวสาร เพื่อประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่

 

และทุกหน่วยงานภายใต้กำกับดูแลกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เช่น กรมป่าไม้ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เตรียมความพร้อมในการให้ความช่วยเหลือประชาชนหากมีสภาวะฉุกเฉิน โดยหากอุทยานใด มีความสุ่มเสี่ยงต่อการจะเกิดอุบัติเหตุ ขอให้ปิดตัว เพื่อดูแล ป้องกันเรื่องความปลอดภัยให้กับนักท่องเที่ยว

 

นอกจากนี้ กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) ได้เตรียมแผนการรับมือและติดตามเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำที่อาจจะเกิดขึ้นในพื้นที่ต่าง ๆ ซึ่งอาจทำให้เกิดภาวะน้ำท่วม พร้อมทั้งเดินหน้าแผนรับน้ำเข้าทุ่งรับน้ำทั้ง 10 แห่งในพื้นที่ลุ่มเจ้าพระยาตอนล่าง โดยดำเนินการจัดเวทีสร้างความเข้าใจให้กับประชาชนในแต่ละทุ่งรับน้ำ เพื่อชี้แจงสถานการณ์น้ำ เกณฑ์การรับน้ำเข้าทุ่ง ระบบการปลูกข้าวเหลื่อมเวลา มาตรการส่งเสริมการดำรงชีวิตให้กับประชาชนในพื้นที่รับน้ำ และการให้ความช่วยเหลือและการชดเชยเยียวยาผู้ประสบภัย พร้อมทั้งการรับฟังความคิดเห็นจากประชาชนในพื้นที่ด้วย

 

“รัฐบาลห่วงใยพี่น้องประชาชนที่อาจได้รับผลกระทบจากสถานการณ์พายุโนรูและมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่มีกำลังแรงขึ้น ทำให้มีฝนตกหนักในหลายพื้นที่ทั่วประเทศ ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก สร้างความเสียหายแก่ทรัพย์สินและชีวิตของประชาชน โดยรัฐบาลได้ประสานงานให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งบูรณาการเตรียมความพร้อมรับมือสถานการณ์ และให้ความช่วยเหลือประชาชนผู้ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ดังกล่าวอย่างเต็มกำลัง และหากมีความจำเป็นได้เตรียมความพร้อมในแผนการอพยพประชาชนไว้ล่วงหน้า รวมถึงสัตว์เลี้ยง ยานพาหนะและทรัพย์สินมีค่าอื่นๆด้วย ทั้งนี้ ขอให้ประชาชนติดตามข่าวสารตามช่องทางหลัก และหากต้องการความช่วยเหลือสามารถแจ้งได้ที่หมายเลข 191 และ 1599 หรือสายด่วนนิรภัย โทร. 1784 ฟรีตลอด 24 ชั่วโมง” นายอนุชาฯ กล่าว

 

ข้อมูล : มติชน

 

ข่าวเกี่ยวข้อง :

 

 

--------------------

เกาะติดสถานการณ์โควิด-19  ทันความเคลื่อนไหว ได้ความรู้ที่ถูกต้อง ส่งตรงถึงมือคุณ
คลิกเลย!! >>> รู้ทันกันโควิด <<< หรือ กด *301*35# โทรออก

 

กดเลย >> community แห่งความบันเทิง

ทั้งข่าว หนัง ซีรีส์ ละคร ดนตรี และศิลปินไอดอล ที่คุณชื่นชอบ บนแอปทรูไอดี

 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง