รีเซต

พายุมู่หลานพ่นพิษ ถล่มเขาใหญ่ น้ำป่าหลากกลางดึก ปชช.ขนของหนีวุ่น

พายุมู่หลานพ่นพิษ ถล่มเขาใหญ่ น้ำป่าหลากกลางดึก ปชช.ขนของหนีวุ่น
มติชน
11 สิงหาคม 2565 ( 07:55 )
46
พายุมู่หลานพ่นพิษ ถล่มเขาใหญ่ น้ำป่าหลากกลางดึก ปชช.ขนของหนีวุ่น

เมื่อช่วงค่ำของวันที่ 10 สิงหาคม บริเวณทางด้านอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ฝั่งทางด้านอำเภอประจันตคามจังหวัดปราจีนบุรีได้มีฝนตกต่อเนื่องเป็นเวลากว่า 1 ชั่วโมงทำให้น้ำบนเขาที่สะสม ไว้ก่อนหน้านี้ได้ทะลักลงเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนแต่เคราะห์ดีชาวบ้านได้รับการแจ้งเตือนจากผู้นำชุมชนและจากประสบการณ์ทำให้เก็บข้าวของขึ้นที่สูงไว้ได้ทันแต่ก็มีบางส่วนเสียหายบ้างเพราะว่าน้ำป่ามาเร็วกว่าที่คิด

 

โดยจุดแรกที่กระแสน้ำได้เข้าถล่มคือบริเวณน้ำตกธารทิพย์และน้ำตกคลองช้างคลานซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวของจังหวัดปราจีนบุรีโดยมีน้ำป่าไหลพัดมาสูงกว่า 2 เมตรทำให้พ่อค้าและแม่ค้าที่อยู่ทางด้านน้ำตกต้องรีบเก็บข้าวของขึ้นที่สูงแต่เนื่องด้วยมวลน้ำมหาศาลทำให้บางร้านไม่สามารถ เก็บข้าวของได้ทันและกระแสน้ำทำให้ตัดขาดจากโลกภายนอกเป็นเวลากว่า 1 ชั่วโมง หลังจากนั้นมวลน้ำได้ไหลเข้าท่วมหมู่บ้านโดยเริ่มจากหมู่ 13 หมู่ 7 หมู่ 17 หมู่ 11 หมู่ 5 หมู่ 1 โดยในขณะที่ชาวบ้านเตรียมตัวไว้คอยอยู่แล้ว ทำให้ไม่มีอะไรเสียหายมากโดยปริมาณน้ำมหาศาลนั้นใช้เวลาไหลผ่านทั่วพื้นที่แค่ 1 ชั่วโมงเท่านั้นจึงกลับเข้าสู่ภาวะปกติ

 

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ป่าไม้ที่อยู่ทางด้านหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติ ขญ.11 (คลองเพกา) ซึ่งเป็นทางเข้าไปยังน้ำตกธารทิพย์จุดบริเวณดังกล่าวนั้นมีน้ำสูงถึงหน้าอกทำให้เจ้าหน้าที่ต้องเดินฝ่าน้ำออกมาหา ซื้ออาหารทานเนื่องจากไม่สามารถนำรถออกมาได้

 

ส่วนชาวบ้านที่อยู่ในทางผ่านของน้ำนั้นได้ให้ข้อมูลกับผู้สื่อข่าวว่าบริเวณบ้านของตนนั้นน้ำจะเข้าท่วมทุกปีเลยแต่ละปีนั้นจะมามากน้อยไม่เท่ากันแต่รอบนี้น้ำถือว่ามาช้ากว่าปีที่แล้วแต่มวลน้ำมากกว่าและแรงกว่า ประกอบกับได้มีทางหน่วยงานมาแจ้งเตือนตนและด้วยประสบการณ์ที่น้ำด้วยทุกปีทำให้ตนเก็บข้าวของขึ้นที่สูงไว้บ้างแล้ว แต่ยังคงมีบางส่วนที่ตนไม่สามารถเก็บขึ้นได้ทัน เลยทำให้เกิดเสียหายแต่ไม่มากเท่าไหร่

 

ด้าน กำนันพรเทพ ไกรสิงห์ กำนันตำบลโพธิ์งาม มีการประชุมผู้ใหญ่บ้านผู้ช่วยและฝ่ายปกครองให้ทำการแจ้งเตือนและช่วยชาวบ้านขนของขึ้นที่สูงไว้คอยอยู่แล้ว โดยยังกล่าวต่ออีกว่าสถานการณ์น้ำในวันนี้นั้นถือว่าเยอะแล้วมาเร็วมาก แต่ก็ใช้เวลาไม่นานทำให้น้ำกลับคืนสู่ปกติได้ โดยคาดว่ามวลน้ำนั้นจะไหลผ่านหมู่บ้านที่เป็นทางผ่านของน้ำจนไปลงที่คลองประจันตคามโดยในช่วงเช้ามวลน้ำน่าจะเข้าร่วมถนนสุวรรณศรเส้น 33 ก่อนจะข้ามไปยังฝั่งตรงข้ามต่อไป แต่ตนก็ยังคงกังวลถึงอิทธิพลของพายุมู่หลานที่จะเข้าในวันพรุ่งนี้อาจจะทำให้ฝนตกหนักตลอดทั้งวันทำให้มีมวบน้ำเข้าถล่ม หนักกว่านี้อีก

ขณะเดียวกัน ที่บ้านเกาะตามอยหมู่ที่ 7 ต.โพธิงาม อ.ประจันตคาม จ.ปราจีนบุรี

ซึ่งเป็นผลพวงจากพายุโซนร้อนมู่หลานเข้าสู่ประเทศไทย ทำให้ทั่วทุกภาคมีฝนตกหนักถึงหนักชาวบ้านเก็บของขึ้นที่สูงเพื่อรับมวลน้ำป่าจากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่มรดกโลก ที่ไหลลงมาอย่างน้ำตกธารทิพย์ และไหลหลากลงสู่คลองสาขาและเออท่วมบ้านเรือนประชาชนแบบเฉียบพลัน

ชาวบ้านรีบนำถุงทรายมาวางกั้นไม่ให้น้ำไหลเข้าบ้าน ผู้นำท้องถิ่นท้องที่ ปภ.เขต.3 ทหารจาก มทบ.12 และ อาสาสมัครหน่วยกู้ภัยสว่างบำเพ็ญธรรมสถานและอาสาสมัครมูลนิธิร่วมกตัญญูลงพื้นที่มากกว่า 50 นาย เพื่อช่วยชาวบ้านเก็บข้าวของหนีน้ำ มวลน้ำไหลหลากอย่างรวดเร็วและท่วมถนนภายในหมู่บ้านระยะทางยาว 200 เมตร ซึ่งมีบ้านเรือนประชาชนที่ถูกน้ำท่วม10 หลังคาเรือน ระดับน้ำลึก 20 ซม.

ป้าประยูร ภิณโยวรพจน์ ชาวบ้านหมู่ 7 กล่าวว่า เกิดฝนตกหนักในพื้นที่ตั้งแต่เย็นจนถึงค่ำชาวบ้านรู้ว่าน้ำต้องท่วมแน่ช่วงเวลา เที่ยงคืนหรือตีหนึ่งแต่น้ำมาเร็วกว่าที่ทุกคนคาดการณ์ไว้ยังรู้สึกกังวลใจอยู่บ้างเพราะน้ำมาเร็วและแรงมาก หากฝนตกลงมาเพิ่มอีกอาจท่วมหลายวันคืนนี้ต้องระวังน้ำกระทั่งสว่าง

ขณะที่หน่วยกู้ภัยยังแบ่งออกเป็นสองชุดเพื่อช่วยเหลือชาวบ้านที่ถูกน้ำท่วมในครั้งนี้ และมวลน้ำได้ไหลลงคลองประเถทและเอ่อท่วมพื้นที่ข้างเคียงแล้วเป็นบางส่วน

ล่าสุดเวลา 05.30 น.วันนี้ 11 สิงหาคม น้ำลดระดับกระจายลงในพื้นที่ด้านล่างที่ต่ำกว่า อาทิ บ้านยาง บ้านประเถท บ้านประตูดาน ต.โพธิ์งาม และ ในบางส่วนของ ต.หนองแก้ว อ.ประจันตคามแล้ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง